Có người từng nói bản chất của con người chúng ta là luôn luôn muốn giúp đỡ người khác, chúng ta muốn sống bên nhau hạnh phúc chứ không phải đau khổ cùng nhau. 

Mưa. Mưa mỗi ngày một lớn. Ngoài đường phố vắng hoe. Thỉnh thoảng mới có một chiếc xe thoáng qua một cách vội vã. Tiếng sấm chớp nổ đì đùng xé toạc bầu không gian đen thăm thẳm. Tiếng mưa rơi trên mái tôn nghe rào rào.

Trong lớp học tình thương lọt thỏm giữa khu phố chật chội, 15 đôi mắt đượm buồn vì sự chờ đợi cứ kéo dài ra. Có đứa đã bật khóc.

– Mầy “xàm” quá đi. Mới có 7 giờ mà khóc. Khóc dai như đỉa. Từ từ coi sao. Tiếng con Mỵ nạt ngang khi thấy thằng Tuấn khóc thút thít mỗi lúc một lớn.

Dù lớn hơn con Mỵ tới hai tuổi, nhưng thằng Tuấn rất “ ngán” con Mỵ vì con nhỏ này đang làm trưởng lớp. Mà suy cho cùng nó làm tới cái chức “đại trưởng lớp” vì chỉ có mười lăm đứa học trò nhưng có tới năm lớp học từ 1 đến 5 cùng học chung một phòng. Khổ nhất là cô giáo “già” về hưu cứ phải chạy tới, chạy lui để giảng bài, cho bài tập, kiểm tra từng đứa. Vậy mà không khi nào thấy cô “giận”; cô “quạu”. Đó mới là chuyện lạ.

– Tại trời mưa nên ông Ba với mấy cô giáo mình chưa tới kịp đó thôi. Bữa nay là ngày của tụi mình mà. –  Tiếng con Hằng trấn an.

– Chắc vậy. Ông Ba và cô thương tụi mình lắm, ông hứa đêm nay đem nhiều bánh và quà cho lớp mình mà. Thôi mình “ca”một bài để đỡ sốt ruột. Giờ ca Bài “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn chúng em nhi đồng” nghe. Tui bắt nhịp đây. “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh. Hai…ba…”

Cả lớp im phăng phắc. Không đứa nào còn bụng dạ để mà ca hát trong lúc này. Những đôi mắt hoe hoe đỏ vì tủi hờn cứ len lén nhìn vào nhau. Những tiếng khóc bắt đầu thút thít rồi lan nhanh như mộthiệu ứng dây chuyền không sao kìm nén được… bẵng đi được một lúc, bỗng tiếngcon Mỵ hét lên rất to đến khàn cả cổ.

– Ông Ba tới. Ông Ba tới mấy bạn ơi! Nghe vậy cả lớp reo hò lên như lấn át tiếng mưa, như một tổ ong đang vỡ tổ.

– Tụi con nãy giờ sốt ruột lắm rồi phải không? Ông xin lỗi các con. Trời mưa lớn quá. Vả lại ông còn phải chờ mấy cô tới chung vui với lớp học chúng ta. Con Mỵ đâu rồi vỗ tay bắc nhịp cho cả lớp hát một bài coi. – Tiếng ông Ba Thời nói rất vui.

“Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng. Lời Bác nay đã thành chiến thắng huy hoàng…”, tiếng lũ nhỏ vang lên đều đều trong lớp học dưới cơn mưa làm ông Ba Thời sắt se lòng.

Mới đó đã 23 năm kể từ ngày ông rời quân ngũ về sinh sống tại cái xóm được mệnh danh là “đặc biệt” nhất của thị xã này.

Vậy mà khi ông Ba Thời đề nghị xin cái trạm gác của xóm bị bỏ phế để làm cái lớp học tìnhthương cho trẻ em có “thành tích” bất hảo thì đã nhận được biết bao lời dè bỉu, thậm chí rất cay độc, nặng nề …

Bỏ mặc ngoài tai. Ông cứ bỏ ngoài tai những lời săm soi, chì chiết của mọi người. Đã vậy ông còn cam kết sẽ duy trì lớp học “đặc biệt” với tất cả những gì có được. Vậy là lớp học tình thương bằng tre lá được hình thành. Nhưng đâu phải mọi chuyện đơn giản như ông tính toán. Hồi đầu có tới 20 đứa đăng ký theo học rất rôm rả nhưng rồi chúng thưa dần vì phải theo ba mẹ chúng mưu sinh. Gay go nhất là gia đình chúng nó nghi ngờ ông tập trung bọn trẻ lại để đưa chúng vào các trường giáo dưỡng. Vậy là quân số cũng giảm dần. Biết chuyện ông lại kiên trì đến từng nhà giải thích và cam kết đủ điều, nào là không tốn kém một khoản tiền nào; nào là được cấp miễn phí tập vở, quần áo, cặp da; nào là sẽ được thưởng nếu học đều,học giỏi, lễ phép ngoan hiền. Mà ông làm thật những lời hứa của mình bằng tiềnlương hưu với cái tâm thánh thiện và hy vọng vào sự phát triển của lớp học giữalòng thành phố của mình.

Xóm vốn là “điểm tối” của thành phố bắt đầu sáng dần lên thật bất ngờ. Con nít xóm nghèo bảo nhau tới học lớp “ông Ba” để khỏi tốn tiền, vừa vui lại vừa có nhiều quà tặng. Khách đến thăm quan ngày càng nhiều với những lời khen ngợi và ngưỡng mộ với cách làm nhân ái của ông.

Ông nhớ lắm hơn 100 đứa học trò đã từng theo học ở đây. Tụi nhỏ được liệt vào diện 3 không “Không khai sinh, không hộ khẩu, không hôn thú của cha mẹ” nên chuyện vào học ởcác trường công lập rất khó, chỉ còn nước học phổ cập ở cái lớp “đặc biệt” của ông. Nhiều đứa “ra trường” có việc làm ổn định quay lại tìm ông với sự biết ơnchân thành làm cả thầy lẫn trò mừng rơi nước mắt.

Hôm nay, Ngày Quốc tế thiếu nhi, ông lại đến chung vui, tặng quà, chung vui cùng lũ học trò nghèo của mình trong niềm hạnh phúc mênh mông. Ngày mai đây chúng sẽ trở thànhnhững công dân lương thiện, hữu ích của xã hội. Ông không mong chúng sẽ quay lại tìm ông để nói một lời tri ân, ông mong chúng sẽ không còn những khó khăn, bất hạnh đeo bám cuộc đời.

Mưa đã tạnh. Đường phố lại đông đúc và sáng rực lên, sáng như cuộc đời của lũ học trò nhỏ trong lớp học tình thương. Bỗng nhiên ông bật khóc. Khóc với những giọt nước mắt hạnh phúc đàn ông, nước mắt của một người cựu binh tuổi đã ngoài bảy mươi…

(Nguồn: Sưu tầm – Ảnh minh họa: Kenh14, Tinhyeuplus)