Thanh xuân vốn luôn được coi là giai đoạn tươi đẹp nhất trong cuộc đời mỗi người, đặc biệt là thanh xuân của người con gái. Vì vậy mà đã có rất nhiều bài thơ, ca khúc, bộ ảnh hay các tác phẩm nghệ thuật được ra đời để nói về thanh xuân. Trong talk show Chuyện Đêm Muộn mở đầu tuần này, chúng ta sẽ cùng trò chuyện với một người phụ nữ xinh đẹp, tài năng – người vừa mới cho ra mắt công chúng tập thơ đầu tay mang tên “Đi hết xuân thì”NSƯT Phạm Phương Thảo.

NSƯT Phạm Phương Thảo

Giải ba Giọng hát hay Hà Nội 1999

Giải ba Sao Mai 2003

Huy chương vàng đơn ca Liên hoan ca múa nhạc toàn quốc 2018

Album đã ra mắt: Gái Nghệ, Tình trong câu hát, Tri Ân…

Sáng tác nhiều ca khúc: Đất mẹ ngày về, Cho em thôi chòng chành, Gái nghệ, Mười đóa sen thơm…

Tác giả tập thơ “Đi hết xuân thì”

NSƯT Phương Thảo vừa hoàn thành và cho ra mắt tập thơ “Đi hết xuân thì”. Quả là một nghệ sĩ đa tài khi cô vừa hát, vừa sáng tác ca khúc, giờ lại còn làm cả thơ nữa. Và cái tên tập thơ có lẽ khiến rất nhiều khán giả tò mò, thắc mắc khi chứng kiến một cô gái còn rất trẻ đẹp như Phương Thảo mà đã có những trải nghiệm, với những bài thơ về đi hết xuân thì. Song khác với suy nghĩ của nhiều người về chữ “xuân thì”, Phương Thảo chia sẻ trong Chuyện Đêm Muộn cùng MC Thảo Vân rằng người ta, nhất là phụ nữ, hay khái niệm chữ “xuân” là ở trong tuổi xuân, đặt nó trong khái niệm về thời gian.

Untitled2

Còn với Thảo, sau khi đi qua nhiều trải nghiệm trong cuộc sống, cô quan niệm “xuân thì” là ở trong chính tâm tư, cảm xúc, nỗi niềm trong lòng và “đi hết xuân thì” ở đây nghĩa là “hãy đi cho hết xuân thì”. Mỗi nỗi buồn hay niềm vui mà chúng ta có đều là những giọt xuân trong cuộc đời đáng được trân quý. Từng khoảnh khắc trong đời đều là đáng quý như chính lời tựa trong tập thơ mà Phương Thảo đã viết: “Hãy đi cho hết xuân thì để đến cuối con đường thấy xuân mình đã khoe sắc rực rỡ mà vẫn còn thì.”

Có thể coi Đi hết xuân thì là những lời tự sự bằng thơ của chính tác giả cũng hoàn toàn không sai. Bởi những xúc cảm, suy nghĩ, góc nhìn và cách thể hiện dường như đều bắt nguồn từ chính những gì mà cô đã trải qua, đã cảm nhận trong cuộc sống.

Là một ca sĩ của dòng nhạc dân gian, Phương Thảo sáng tác những ca khúc rất dân gian, trữ tình, và đến thơ của cô cũng thể hiện một tâm hồn vô cùng lãng mạn, trữ tình và giàu cảm xúc. Phương Thảo còn chia sẻ rằng cô rất thích viết mà thậm chí còn viết cả những áng văn, tiểu thuyết mà một ngày “liều lĩnh” nào đó cô sẽ chia sẻ cùng công chúng. Cô cho biết không ngại chia sẻ những cảm xúc, tâm tư sâu kín của mình mà coi đó là cách để đến gần mọi người hơn, để được hiểu và yêu thương hơn.