Khi dạo qua các cửa hàng sách có thể thấy sách thiếu nhi là một mảng được rất đông đảo các độc giả nhí cũng như các ông bố bà mẹ quan tâm. Tuy nhiên, số lượng sách của các tác giả trong nước viết cho thiếu nhi lại vô cùng ít ỏi, không phong phú như những tác phẩm của nước ngoài. Đến với talk show Chuyện Đêm Muộn đầu tuần này là một nữ tác giả đặc biệt – tác giả Mây – người vừa xuất bản cuốn sách thiếu nhi Quái Thú Răng Thỏ Và Khu Nhà Gỗ.

Tác giả Mây

Tên thật là Nguyễn Thu Hằng

Tốt nghiệp Khoa Đạo diễn Truyền hình, Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội

Biên kịch nhiều phim truyền hình: Nếu chỉ là giấc mơ, Chân trời nắng                    …

Biên kịch kiêm đạo diễn phim tài liệu Chuyện của Nhã

Tác giả cuốn sách thiếu nhi Quái Thú Răng Thỏ Và Khu Nhà Gỗ

Tác giả Mây vốn là gương mặt khá quen thuộc trong ngành điện ảnh. Cô là biên kịch kiêm đạo diễn phim tài liệu Chuyện của Nhã, biên kịch các phim truyền hình Nếu chỉ là giấc mơ, Chân trời nắng… Cuốn Quái Thú Răng Thỏ Và Khu Nhà Gỗ là cuốn sách đầu tiên của cô viết dành cho thiếu nhi. Tác phẩm được viết vào thời điểm cô cảm thấy chênh vênh nhất trong cuộc sống, muốn tìm về tuổi thơ của mình với những ký ức trong sáng, đẹp đẽ. Cô chia sẻ rằng với cô, tuổi thơ giống như một liều thuốc giúp trấn an lại bản thân với những cảm xúc tự nhiên dẫn dắt cô đi qua những lúc khó khăn. Đây cũng là món quà cô dành tặng con. Thông qua cuốn truyện, nhà văn muốn tạo ký ức thật đẹp cho con, biết trân trọng tình bạn và yêu thương. Khi đứa trẻ lớn lên, trước sự đổi thay cuộc sống, chúng có những điều quý giá để hồi tưởng.

Dành cho lứa tuổi 12 +, Quái Thú Răng Thỏ Và Khu Nhà Gỗ trong hơn 150 trang sách là những kí ức tuổi thơ của một cô bé với biệt danh Quái Thú Răng Thỏ và hai người bạn ở khu tập thể Bệnh viện Bạch Mai. Ở đó có những kỉ niệm tuổi thơ hồn ngồi trên sân thượng tòa nhà bệnh viện hái nhãn ăn; có sự ngỡ ngàng xen lẫn thấp thỏm lo âu của lần đầu được dùng chiếc điều khiển tivi; có những lần bơi lội tung tăng ở cái “bể bơi” sân bệnh viện ngày mưa lớn… và có cả “sóng gió đầu đời” khi cô bé Răng Thỏ gặp chàng hoàng tử của mình…

Qua những trang sách ấy, chúng ta bắt gặp lại một góc Hà Nội thập niên 1990 nơi cuộc sống còn nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng luôn thấm đượm tình người, là một thế giới hồn nhiên của trẻ em, là cách để người lớn tìm về với ký ức, nơi mình từng chứng kiến, từng sống thời ấu thơ, trên mỗi góc phố của Hà Nội.

Tất cả được tái hiện và truyền tải qua ngôn ngữ giàu cảm xúc, đơn giản, tự nhiên. Tác giả không tô vẽ cầu kỳ về cách viết mà để mọi thứ dẫn dắt một cách chân thực, hồn nhiên, ngây thơ như chính con trẻ. Người đọc thực sự được đưa trở lại tuổi thơ qua những trang sách một cách ngọt ngào.

Trò chuyện trong chương trình cùng MC Thảo Vân, tác giả Mây chia sẻ hiện nay các phương tiện truyền thông phát triển rất nhiều, vô hình chung hình ảnh một đứa trẻ cầm cuốn sách đọc trở nên ít dần. Tuy vậy, bản thân cô cho rằng đọc sách rất tốt cho trẻ, giúp con tập trung hơn, phát triển tư duy ngôn ngữ, trau dồi tri thức và rèn luyện nhiều kỹ năng khác v.v… Vì thế, xây dựng thói quen đọc sách với con trẻ rất quan trọng. Việc này không khó nhưng đòi hỏi rất nhiều kiên nhẫn và cha mẹ cần tạo thói quen này từ khi trẻ còn nhỏ.

Image result for quái thú răng thỏ và khu nhà gỗ tác phẩm hiếm hoi
Tác giả Mây

(Ảnh: vietbao.vn, theothaovanhoa.vn)