Nói về cuộc sống hiện đại, luôn luôn chúng ta nói với nhau về những ồn ào xô bồ, và lướt qua nhau thật nhanh trong rất nhiều câu chuyện vội vã. Bởi vội nên chúng ta bỏ lỡ rất nhiều những điều nho nhỏ xinh yêu trong đời… Giữa ồn ào ngoài đời sống, chúng ta hãy cùng lắng lại để thưởng thức một chút hương vị xưa, cùng với vị khách mời vô cùng đặc biệt của chương trình, người phụ nữ mê say với những thức trà ngon của dân tộc: Nghệ nhân – Nhà nghiên cứu trà Viên Trân. 

Nghệ nhân Viên Trân

Sinh năm 1972, tại Sài Gòn

1990: Học ĐH Sư phạm Ngoại ngữ và Học viện Bưu chính viễn thông

1996: Thành lập DNTN Vien An Advertisement and Trading

2002: Thành lập Hương Trà Việt và hoạt động đến nay

2005 – 2010: Học lớp Hán văn Phật học nâng cao 2 tại Viện Nghiên cứu Phật học

2013: Hội trưởng Chi hội trà Việt tại Hội Hữu nghị Việt – Nhật

Từ 2010 đến nay: Thỉnh giảng môn Việt Nam học và Văn hóa du lịch tại một số trường đại học; hợp tác với Ban Khoa giáo Đài truyền hình TP.HCM và Đài truyền hình Đồng Tháp chuyên đề ẩm thực VN và trà VN.

Chúng ta hay nghe nhiều về trà đạo Nhật bản, hay trà đạo Trung hoa, nhưng ít khi biết tường tận thấu đáo về trà Việt. Ấy vậy mà có một người phụ nữ đã dành cả cuộc đời để nghiên cứu, viết sách, phục chế và sáng tác các loại trà thuần Việt.

Nghệ nhân Viên Trân tự nhận mình sinh ra và lớn lên trong một gia đình quý tộc phong kiến, trong một môi trường mà việc uống trà và trà cực ngon, cực thượng hạng là điều không bao giờ thiếu trong nhà. Bản thân chị từ bé đã được chứng kiến trà được làm như thế nào, làm sao để cho hương, cho hoa cho thấm vào trà, để trở thành một loại cực phẩm hương trà của miền Nam. Vì thế, từ nhỏ chị Viên Trân đã nuôi dưỡng niềm say mê với các loại trà ướp hương, và chị coi đó là truyền thống của gia đình.

Kể thêm về trà Việt và sự khác nhau giữa cách uống trà của các vùng miền, chị Viên Trân chia sẻ người miền Nam cũng có uống cả loại trà không ướp hương giống như miền Bắc, nhưng là loại trà qua luộc và sấy. Cho nên trà xanh của miền Nam không có cái vị đặc trưng hoa lan, không có vị đặc trưng của sương sớm, không có vị đặc trưng của rừng núi giống như trà ở Phú Thọ, trà Hà Giang hay ở Cao Bằng. Ở trà miền Nam ngược lại có cái gì đó êm đềm, hơi tản mát, hơi nhè nhẹ và dìu dịu. Chính những điều đó làm cho tâm hồn trở nên mềm mại hơn, hơi buồn buồn và hoài cổ, mang cho cho chúng ta chút gì đó xa xôi, viễn mộng. Trà miền Nam cũng mang trong mình đời sống thăng trầm đi qua cùng lịch sử, cũng có cả một văn hóa, nghệ thuật trà song song với trà miền Bắc. Trà mỗi vùng miền đều có những nét riêng tuyệt vời.

huongxua1_vuxn

Những vị trà khác nhau

Làm một công việc khá lặng lẽ, gói ghém những mùi hương nguyên bản, tách biệt mình trong một không gian cách xa với những ồn ào… Chị Viên Trân diện bà ba, áo dài, đánh môi bằng phấn kiểu xa lắc… Hình ảnh về một nghệ nhân trà như thế, dường như trà đem tới sự an nhiên cho cuộc sống tâm hồn của chị, như chính chị từng chia sẻ rằng sự sâu sắc và tinh tế của trà đã dạy mình cách lắng nghe cuộc sống.

“Trà đôi khi chính là cứu cánh của cuộc đời phiền muộn… Chén trà chính là người bạn chân tình nhất, chính là người mình có thể san sẻ nỗi lòng vào trong tách trà. Theo Trân nghĩ trà còn là một kiểu giải buồn rất tốt vì trong chén trà có ấm, có lạnh, có nóng, có thơm và có không thơm, có tàn phai, có nhạt nhòa, và cũng có lúc nó thăng hoa rực rỡ.” – Nghệ nhân Viên Trân.

Chị Viên Trân coi trà là người bạn chân thành nhất với mình. Bản thân chị cũng tự mình chia ra những trạng thái uống trà khác nhau. Khi vui, chị nói muốn uống trà ướp hương hoa lài. Khi cảm thấy tâm hồn mình nhẹ nhàng, nói vui là đương trong cảnh giới thiền, thì chị sẽ uống một loại trà đặc biệt của miền Bắc là trà đọt nõn – không ướp bất cứ hương thơm gì, cho nước vào cũng không đắng, chỉ tỏa vị nhè nhè, mang tới cảm xúc bồng bềnh. Khi nào thấy thực sự buồn thì chị sẽ tìm tới trà ướp hương hoa ngâu – liên quan tới tháng bảy âm lịch mưa ngâu đằng đẵng. Khi nào thực sự mệt mỏi và chẳng muốn nghĩ gì nữa, chỉ muốn nghỉ ngơi thì chị nói mình sẽ uống một ly trà đá để mang tới sự sảng khoái ngay tức khắc.

“Một chén trà đặc biệt là một chén trà ướp với hoa mộc vào buổi sáng sớm, trời còn hơi mát mẻ, nắng vừa chiếu ngang tàn cây. Bạn cầm một chén trà hoa mộc, hương thơm nó tỏa lên. Nó tạo ra một cái niềm êm đềm cho buổi sáng đó và nó làm cho bạn cảm thấy cân bằng với suốt cả ngày. Khi mình bước chân ra ngoài, mình làm việc vất vả, với trắc trở của cuộc sống nhưng khi mình nghĩ về chút hương hoa mộc buổi sáng, nó quyện cùng với hương trà thì nó tạo cho mình cảm giác rất là bình an trong lòng.” – Nghệ nhân Viên Trân.

huongxua5_obit

(Ảnh: Báo Thanhnien.vn)