Có một cô gái đã viết nhạc, hát những ca khúc của mình nhẹ nhàng, tự nhiên như hơi thở và ám ảnh đến bứt rứt trong người. Một chút lạ lẫm và khó nghe ban đầu, nhưng sau thì lại vô cùng mê hoặc. Có một chút thực, một chút ảo, một chút ma mị, một chút mơ mộng. Điều gì đã làm nên những thanh âm trễ nải níu kéo và lôi cuốn người nghe đến như vậy? Chuyện Đêm Muộn đã trò chuyện về âm nhạc, sự cuốn hút đặc biệt của những âm thanh mê hoặc cùng một nghệ sĩ trẻ vô cùng ấn tượng, một ca sĩ, nhạc sĩ theo đuổi dòng nhạc rất mới ở Việt Nam – Bùi Lan Hương – tác giả của những bản nhạc Dream Pop quá đỗi êm dịu nhưng cực kỳ ám ảnh.

Trích ngang:

– Tên thật: Bùi Lan Hương

– Ca sĩ

– Tham gia cuộc thi Sing my song, ghi dấu ấn với dòng nhạc Dream pop và lối hát ma mị, mê hoặc

– Album: Thiên thần sa ngã

– Ca khúc nổi bật: Mê muội, Mâu thuẫn, Bùa mê…

Dream pop vốn là dòng nhạc còn rất mới mẻ với thị trường âm nhạc Việt đã được Bùi Lan Hương giới thiệu tới khán giả công chúng trong chương trình Sing my song 2018 mới đây. Đây là dòng nhạc có vẻ kén tai người nghe, như kéo con người ta vào một cõi vô thực, tạo cảm giác về một cõi không gian của thanh âm đầy mê muội, ám ảnh.

Là một người học thanh nhạc, hát chính về thể loại jazz nhưng Bùi Lan Hương lại được biết tới nhiều hơn ở vai trò sáng tác với màu sắc âm nhạc rất riêng biệt. Khán giả dường như bị cuốn hút vào thế giới âm nhạc của bạn, và cảm thấy thực sự có nhiều thứ muốn tìm hiểu. Các bài hát của Lan Hương như Mâu thuẫn, Mê muội, Bùa mê… như những âm thanh vọng lại từ một tâm hồn đang phiêu diêu đâu đó trong cõi đời. Mê mê, thực thực. Đôi khi tạo cảm giác như một thứ thanh âm hoang dại, ma mị quá mức. Thậm chí nhiều người cho rằng ở cả phần lời bài hát của Lan Hương, cũng có đôi chỗ liên tưởng đến chất kích thích, gây ảo giác.

“Dòng nhạc của tôi đi “nhặt” từng khán giả. Thời gian đầu mới theo đuổi dòng nhạc này tôi chỉ mong có được người nghe đã là tốt rồi. Nhưng sau khi được khán giả đón nhận thì áp lực của tôi là làm sao những sản phẩm tiếp theo phải ấn tượng và mang màu sắc cá nhân hơn nữa” – Lan Hương chia sẻ. (VOV.vn)

"Nữ hoàng Dream Pop" dùng hình ảnh gợi tình cho ca khúc về ngoại tình - 1

Mới đây, Lan Hương có ra mắt Album Thiên Thần Sa Ngã. Trong phần giới thiệu, Bùi Lan Hương có nói rằng album này thích hợp khi nghe một mình, khi người nghe không có ai để đối diện chân thực nhất với chính mình. Nó là một thứ âm nhạc cô độc và khép kín.

Nhìn lại những ca khúc của Lan Hương: Mê Muội, Mâu Thuẫn, Thiên thần Sa Ngã… người nghe cảm giác như có thể đọc được con người của cô qua những sáng tác đó. Ở Lan Hương là một người quá đa cảm và hay nghĩ ngợi, muốn lột trần những suy nghĩ của mình bằng ca từ và giai điệu hoang dại, ma mị, ám ảnh. Đó là thế mạnh của Lan Hương, nhưng trên con đường âm nhạc còn xa phía trước, để tạo dấu ấn lâu bền hơn trong lòng khán giả, có lẽ Bùi Lan Hương sẽ còn khao khát có nhiều phá cách và sáng tạo hơn nữa.

Dream pop khởi nguồn từ thập niên 1980 từ Anh quốc. Các yếu tố post-punk, ethereal wave pha trộn với giai điệu pop và âm nhạc được hình thành chủ yếu từ guitar, bass, trống, keyboards, synthesizer cùng giọng hát thì thầm, nhẹ như hơi thở tạo ra không gian mộng ảo (dreamy) cho các sản phẩm dream pop. (VOV.vn)

Chú thích ảnh