Có một học viên võ thuật trẻ tuổi đang tập luyện trong một tu viện Phật giáo kết hợp với võ thuật toạ lạc trên một ngọn núi tuyệt đẹp. Người thầy của anh là một bậc thầy về thiền định và võ thuật. Nhờ thầy, trình độ võ thuật của anh ngày một phát triển. Thầy cũng rất ưng ý về người học trò thông minh, nhanh nhẹn của mình.

Tuy nhiên, tu viện này rất nổi tiếng, nên thường xuyên có khách thăm quan, vãn cảnh. Một ngày kia, ông thầy đang theo dõi buổi tập tại sân của các trò và chợt nhận ra rằng, sự hiện diện của khách thăm quan đã ảnh hưởng xấu tới sự nỗ lực của người học trò trẻ đang cố gắng hoàn thiện kỹ thuật của mình. Chàng trai có vẻ rất mất tập trung, thường xuyên bị xao nhãng mỗi khi có khách xuất hiện, chỉ trỏ hay bình luận gì đó.

Ông đi đến người thanh niên và gõ vào vai.

“Con có biết con đang gặp vấn đề gì không?” Ông hỏi.

“Con không biết”, thanh niên nói với vẻ căng thẳng. “Cho dù con cố gắng nhiều đến đâu, con cũng không thể thực hiện đúng cách”.

“Trước khi con muốn nắm vững kỹ thuật, con phải hiểu được thế nào là hòa hợp. Hãy đi với thầy, thầy sẽ giải thích”, người thầy trả lời.

Hai thầy trò rời khỏi võ đường và đi vào một khu rừng gần đó cho đến khi họ gặp một dòng suối. Người thầy im lặng trong vài phút rồi nói.

“Hãy nhìn lòng suối và nói cho ta biết nó như thế nào!”

Người học trò quan sát và thấy lòng suối có những tảng đá to nằm rải rác.

“Dạ, lòng suối có rất nhiều tảng đá chặn giữa dòng ạ.”

Người thầy trầm tĩnh quay sang học trò:

Con đã thấy những tảng đá đang chắn ngang dòng chảy, liệu nó có làm cho dòng suối phân tâm mà quên đi việc chảy xuống của mình không? Hay nó chỉ đơn giản chảy sang xung quanh hoặc di chuyển trên những cục đá đó? Hãy như dòng suối và con sẽ biết sự hòa hợp là gì.”

ngoi-thien

Người học trò nhận ra vấn đề của mình, nên chẳng mấy chốc, anh hầu như không để ý đến những khách thăm quan trong võ đường nữa và chỉ chú tâm vào việc luyện võ. Nhờ vậy, khả năng võ thuật của anh tiến bộ không ngừng.

Không có gì có thể tác động vào tâm trí của mình nếu như mình không cho phép. Hãy biết cách hòa hợp để luôn tập trung, kiên định và theo đuổi mục tiêu chính của mình.

(Sưu tầm) (Ảnh: captreonuicamangiang.com, chuavienquang.com)