John là một ông lão ít nói và thông thái. Ông thường ngồi trên chiếc ghế bành cũ trước hiên nhà nhìn mọi người qua lại. Đôi khi ông vẫy tay chào hoặc mỉm cười với họ. Một hôm, cô cháu gái nhỏ của ông John ngồi xuống cạnh ông, và cả hai cùng nhìn những người qua lại trước nhà.

Một người đàn ông lạ, cao lớn, anh ta nhìn quanh như tìm một nơi nào đó để dừng chân, rồi tiến đến gần hỏi ông John:

– Xin chào, ở ngôi làng này người ta sống thế nào hả ông lão?

Ông John chậm rãi hỏi lại:

– Vậy nơi mà anh vừa đi khỏi, người ta sống ra sao?

Người lạ nhăn mặt:

– Nơi ấy hả? Mọi người chỉ toàn chỉ trích, nói xấu nhau. Hàng xóm thì ngồi lê mách lẻo chuyện người khác và nói chung là một nơi rất chán!

John nhìn thẳng vào mắt người lạ và nói:

– Anh biết không, nơi này cũng như thế, hệt như nơi anh vừa đi khỏi vậy!

Người đàn ông không nói gì, anh ta quay đi. Một lát sau, một chiếc ôtô dừng lại bên vệ đường. Người đàn ông trên xe đỡ vợ con mình xuống xe. Người vợ hỏi ông John có thể mua một ít thức ăn cho bọn trẻ ở đâu, sau đó bọn trẻ đi mua đồ còn người đàn ông ở lại chỗ chiếc xe. Anh ta lại gần ông John và hỏi:

– Thưa ông, chúng tôi đang định chuyển đến đây ở, không biết nơi này sống có tốt không ạ?

Vẫn như lần trước, ông John hỏi lại:

– Vậy nơi mà anh chị vừa đi khỏi thì thế nào?

a-beautiful-life-5828221300899840

Người đàn ông tươi cười :

– Ở đó, mọi người sống rất thân thiết, luôn sẵn lòng giúp đỡ nhau. Chúng tôi không muốn ra đi chút nào, nhưng vì điều kiện làm việc nên phải chuyển tới đây.

Ông John nở một nụ cười ấm áp:

– Đừng lo, nơi này cũng giống như nơi anh vừa đi khỏi đấy mà, cũng tốt lắm!

Vợ con người đàn ông quay lại, họ cảm ơn và tạm biệt hai ông cháu John rồi lái xe đi. Khi chiếc xe đã đi xa, cô cháu nhỏ cất tiếng hỏi ông:

– Ông ơi, tại sao ông nói với người thứ nhất là nơi đây không tốt lành còn với người thứ hai ông lại nói là một nơi tuyệt vời?

Ông John âu yếm nhìn vào đôi mắt xanh băn khoăn của đứa cháu nhỏ và bảo:

– Cháu ạ, dù có đi đến đâu, mỗi người vẫn mang thái độ của chính mình đối với cuộc sống đi theo. Thái độ đó, cộng với phản ứng của những người xung quanh với thái độ đó thì nơi mới đến sẽ vẫn rất tồi tệ, hoặc rất tuyệt vời theo cảm giác của riêng của họ! Cuộc sống của chúng ta hạnh phúc, ý nghĩa hay nhàm chán, tồi tệ không phải bởi môi trường xung quanh mà do chính thái độ của chúng ta với cuộc sống mà thôi!

Đã bao giờ quý vị quan sát cuộc sống xung quanh và đặt ra những câu hỏi, tại sao nó lại như vậy, tươi đẹp, vui vẻ hay tồi tệ, chán ngắt. Đó chính là cách bạn nhìn cuộc sống này như thế nào. 

(Sưu tầm)