Đối với người nghệ sĩ, danh hiệu được coi là một sự công nhận chính thức cho những đóng góp của họ đối với nền nghệ thuật. Tuy nhiên, không phải vì thế mà chúng ta nhìn nhận tất cả những nghệ sĩ chưa có danh hiệu, hoặc có lẽ không bao giờ có danh hiệu là những người chưa đủ tài năng, chưa đóng góp đủ công sức với nền nghệ thuật nước nhà. Bởi có rất nhiều lý do để người nghệ sĩ có thể “trắng” danh hiệu trong tay, nhưng thay vào đó, sự mến mộ của khán giả đã khẳng định danh hiệu của nghệ sĩ trong lòng mình. Diễn viên Kim Xuyến có lẽ là một trong những nghệ sĩ như thế – một gương mặt vốn rất quen thuộc của màn ảnh Việt, một nữ nghệ sĩ hài duyên nhất miền Bắc.

322

Trong suốt mấy chục năm hoạt động nghệ thuật, những lần đứng trên sân khấu cũng như xuất hiện trước ống kính truyền hình của cô thì không thể kể xiết, tuy nhiên tất cả lại đều là những vai phụ, vai phản diện chứ chưa một lần cô đảm nhận vai chính. Có thể nói là dù chỉ nhận những vai phụ nhưng cô vẫn để lại những dấu ấn nhớ đời đối với khán giả, như sự xuất hiện của cô trong các phim truyền hình: Đông Ki ra phố, Nửa vầng trăng còn lại, Con sẽ làm cô chủ, vở kịch Canh bạc, các tiểu phẩm hài của “Gặp nhau cuối tuần”, hài Tết…

Để ghi nhận những đóng góp của người nghệ sĩ cho nền nghệ thuật, chúng ta có các danh hiệu như Nghệ sĩ Nhân Dân, Nghệ sĩ Ưu tú, đi cùng với nó là những tiêu chí xét tặng riêng. Tuy nhiên, với một diễn viên chuyên đóng vai phụ, vai nhỏ như diễn viên Kim Xuyến thì rất khó để đáp ứng đủ những tiêu chí đó.

Diễn viên Kim Xuyến thời trẻ
Diễn viên Kim Xuyến thời trẻ

Diễn viên Kim Xuyến chia sẻ: “Thời của các cô hồi ấy là thời chiến, chỉ đi biểu diễn phục vụ thôi, kể cả một đồng lương cũng không có. Thế nên cũng chẳng nghĩ đến việc phấn đấu vì danh hiệu. Đến giờ là thời bình, những người nghệ sĩ như các cô chỉ sống vì cái tâm thôi, mê nghề lắm, chỉ nghĩ đến phục vụ khán giả. Cô đi diễn từ năm 17 tuổi, năm nay là 74 tuổi rồi, nhưng bao nhiêu năm đó cô vẫn chỉ ở đoàn kịch Hà Nội, cô nghĩ ở đâu thì cũng vậy thôi, ở đâu thì cũng là cống hiến. Cô mà thích vai thì đi xa đến đâu cô cũng đi được, nhiều khi 8,9 giờ tối gọi, cô vẫn xách xe máy ra đi. Nếu có ai đó hỏi, cô đều bảo tôi là nghệ sĩ của nhân dân, chứ chẳng nghĩ gì đến danh hiệu.”

Danh hiệu có ý nghĩa nhất đối với nghệ sĩ có lẽ không gì hơn là sự ái mộ của khán giả, được sống mãi trong lòng công chúng mới là điều cao quý nhất người nghệ sĩ chân chính luôn hướng tới và lấy đó làm kim chỉ nam cho con đường nghệ thuật của mình.

Đón xem cuộc trò chuyện cùng nghệ sĩ Kim Xuyến phát sóng trên kênh VTV3 lúc 23h15 tối ngày 18 và 19.7 trong chương trình Chuyện Đêm Muộn.