Đam mê đối với nhiều người là một thứ gì đó rất xa xỉ, nhưng với một số người, họ lại có cùng một lúc rất nhiều đam mê và đều đạt được những thành quả nhất định. Một trong những khách mời rất đa tài của talk show Chuyện Đêm Muộn mới đây là nghệ sĩ Nguyễn Việt Dũng, hay còn gọi là Dũng Joon – một con người của sự đam mê không giới hạn.

Nghệ sĩ Dũng Joon

Sinh năm 1984. Tốt nghiệp ĐH Kiến trúc Hà Nội.

Dũng Joon là ca sỹ chính của ban nhạc rock Re-Cycle tại Hà Nội.

Giải Nhất cuộc thi Let’s Get Loud năm 2008 với MrJack.

Sáng tác và tham gia Rockstorm, chung kết Bài hát Việt 2011, CAMA Festival.

Sáng tác và phối khí ca khúc chính bộ phim “Dành cho tháng 6”.

Thành viên của đội huấn luyện viên Lê Minh Sơn tại “Sing my song” 2016.

Thiết kế của “Góc sáng tạo VTV2” năm 2006 – 2008.

Giám khảo cho cuộc thi “Tắt đèn bật ý tưởng 2013”.

Dũng Joon còn là một kiến trúc sư, họa sĩ tranh 3D nổi tiếng hàng đầu Hà Nội.

Hiện anh là kiến trúc sư tại Viện Nghiên cứu Quy hoạch và Thiết kế Đô thị Nông thôn IPURD Hà Nội đồng thời là Giám đốc sáng tạo tại công ty Victrimedia Hà Nội.

Người ta nói rằng, một ngày chỉ có 24 tiếng để sống và làm việc. Nếu làm một việc thật chất lượng đã chiếm gần như hết thời gian một ngày, vậy với người đam mê nhiều thứ, một ngày àm sao có thể đủ? Thậm chí có ý kiến rằng, nuôi một niềm đam mê đã rất khó, để sống thật sự với một niềm đam mê cũng đòi hỏi rất nhiều sự chú tâm thì thành công mới đến trọn vẹn. Vậy, một người với rất nhiều đam mê làm sao để trọn vẹn cho mỗi niềm đam mê của mình hẳn là câu hỏi không đơn giản.

MC Thảo Vân: Với Dũng thì khi em thích một cái gì đó, em bắt tay em làm, không quan trọng trước đó mình có kiến thức hay chuyên môn mà trong quá trình làm sẽ tự học hỏi. Đấy là cách em đi để đạt được thành công, hay có những  việc cũng cần phải chuẩn bị trước?

Dũng Joon: Thực ra trong công việc, em tin vào sự linh hoạt nhiều hơn là lên kế hoạch. Em từng có thói quen viết sổ tay, lập kế hoạch rất nhiều, nhưng tất cả những kế hoạch đó sau khi viết xong thì nó có tính áp dụng rất thấp, chỉ 5-10% thôi. Nhưng khi mình lập kế hoạch, mình sẽ lường trước được rất nhiều khả năng có thể xảy ra, mỗi khả  năng đều dẫn công việc tới một hướng khác nhau. Cái cốt lõi là mình phải tập trung cho mục đích cuối cùng

MC Thảo Vân: Những việc mà em tiến hành, nếu được bắt nguồn từ đam mê thì có phải tỉ lệ thành công sẽ cao hơn rất nhiều so  với những thứ mình bắt buộc phải làm ko?

Dũng Joon: Đúng là như thế. Bởi vì khi có đam mê thì mình chẳng nề hà điều gì vất vả để đạt được nó. Ví dụ như khi còn học kiến trúc, em đam mê âm nhạc nhưng rõ là em ko có lợi thế về kiến thức. Nhưng vì em rất mong muốn được phát triển ban nhạc của em, thì em phải làm tất cả những việc liên quan đến hình ảnh, sáng tác, viết bài, tìm cách để gắn kết mọi người, tranh thủ mọi cơ hội biểu diễn…và từ đó thì mình trưởng thành hơn, có nhiều cơ hội hơn trong âm nhạc. Khi đó mình mới biết mình cần cái gì, phải học thêm cái gì để ko bị tụt lùi và luôn nắm bắt được mọi cơ hội.

MC Thảo Vân: Các cụ vẫn có câu: “Một nghề thì sống, đống nghề thì chết”, hình như câu này áp dụng với Dũng thì không đúng, có vẻ ở bất cứ công việc nào, em cũng tìm thấy lợi thế và những yếu tố để đảm bảo cuộc sống?

Dũng Joon: Em nghĩ câu nói ấy ko sai. Nhưng trong bối cảnh hiện đại, chúng ta cần xác định lại khái niệm về nghề. Em chỉ nghĩ đã làm cái gì thì cần làm đến nơi đến chốn, chứ làm cái gì cũng nửa vời thì rất là khó. Ví dụ như đóng giầy là một nghề, nhưng bên cạnh đó còn phải biết PR, marketing…, biết những phương tiện khác để phục vụ cho công việc chính của mình.

7_329691

Ảnh: Baomoi.com