Chúng ta thường được giáo dục để trở thành những người con tốt trong gia đình, nhưng rất ít khi được giáo dục để trở thành cha mẹ tốt. Cũng như vậy, chúng ta thường nghĩ chỉ có những đứa trẻ mới cần được cha mẹ dạy dỗ, còn cha mẹ thì không. Có khi nào chúng ta tự đặt câu hỏi ngược: Ta dạy con hay con dạy ta?

Trở thành một người mẹ hay một người cha, chắc chắn là một trong những trải nghiệm tuyệt vời nhất của mỗi người, điều này sẽ mang đến cho chúng ta những thay đổi cũng như trong tư duy và cảm xúc trong cuộc sống.

63ac0275e4012a6a721b1c04f1235d42

Ảnh: PNGTree

Bản thân mỗi người khi trở thành cha mẹ đều mong muốn mang đến cho con cái những điều tốt đẹp nhất. Tuy nhiên không phải mọi bản năng làm mẹ, làm cha đều giúp chúng ta đi đúng hướng trong cách nuôi dạy con trẻ, khi mà không có một trường lớp nào đào tạo về nghề làm cha mẹ.

Trong quá trình nuôi dạy con, chắc hẳn chúng ta cũng sẽ vấp phải những sai lầm. Để dạy đúng cho con, chúng ta có thể mất 10 lần, 20 lần, nhưng sửa sai cho con thì mất cả tháng, thậm chí tính cả bằng năm. Trong khi chúng ta mất thời gian để học hỏi, rút kinh nghiệm thì con đã trải qua giai đoạn phát triển ấy của chúng mà không có cơ hội để sửa nữa.

Dạy con cần nhất là sự kiên nhẫn, bởi một trong những nguyên nhân khiến chúng ta gặp vấn đề với con trẻ chính là khó kiểm soát cảm xúc của mình và giữ thái độ tích cực với con trẻ. Dạy con xử lý những cảm xúc tiêu cực trong cuộc sống là cách cha mẹ tự soi gương để giúp bản thân mình cân bằng cảm xúc, tâm lý trong cuộc sống hằng ngày.

Vì thế, trong việc học để có thể dạy con cũng chính là chúng ta đang học để thay đổi, hoàn thiện chính bản thân mình. Nuôi dạy con cái là một hành trình mà ở đó chính chúng ta được học và trưởng  thành hơn mỗi ngày.

Mời quý vị xem lại tại đây cuộc trò chuyện cùng Tiến sĩ Vũ Thu Hương – Chuyên gia tâm lý & Giảng viên Trường ĐH Sư phạm Hà Nội MC Đan Lê về chủ đề “Ta dạy con hay con dạy ta”. Chương trình đã phát sóng ngày 18.6.2018 trên kênh VTV3 – Đài Truyền hình VN.