Xã hội ngày càng có nhiều tấm lòng nhân ái nhưng cũng tồn tại không ít sự hoài nghi rằng lòng tốt, sự tử tế của mình có bị đặt nhầm chỗ hay không? Có lẽ bởi những hoài nghi như vậy, mà chúng ta trở nên dè dặt hơn để sống một cách tử tế, như văn hào Rơmac từng nói: “Cái mà nhân loại thiếu đó là một lòng tốt bình thường”.  Hay như tác giả của kho tàng truyện ngụ ngôn nổi tiếng thế giới Aesop đã từng viết: “Sự tử tế, dù nhỏ tới thế nào, cũng không bao giờ là lãng phí!”.

te1bbad-te1babf

Đã có khi nào bạn tự hỏi “sống tử tế” nghĩa là gì? Sự tử tế mang đến cho chúng ta những giá trị như thế nào? Hẳn trong nhiều tình huống của cuộc sống đã khiến bạn nghĩ rằng không phải lúc nào sống tử tế cũng mang lại cho chúng ta sự tử tế xứng đáng. Đó có phải là lí do khiến chúng ta ngày càng thiếu đi những “lòng tốt bình thường”?

Chúng ta đang sống trong một xã hội mà người ta sẽ ít khi nghi ngờ khi ai đó nói đến cái xấu nhưng lại sẵn sàng hoài nghi và phán xét một việc làm tốt hay những hành động thiện nguyện. Phải chăng niềm tin vào sự tử tế đang dần bị bào mòn và mất đi trong một cuộc sống mà những hoàn cảnh đáng thương cũng không còn lấy được sự thương cảm nhiều như trước bởi người ta thường nhân danh sự khó khăn để lợi dụng lòng tin?

su-tu-te-2_f_improf_600x399

Cũng có nhiều người trong chúng ta chọn cách im lặng, như một lá phiếu trống đối với ranh giới giữa “sống tử tế” hay là không. Nhưng sự im lặng và không dám nói lên sự thật phải chăng cũng là cội nguồn sâu xa của sự thiếu tử tế? Nếu bạn dám lên tiếng, dám xông vào, dám hành động thì nhiều người lại nói sự sẵn sàng chỉ là yếu tố cần. Có nhiều trường hợp người ta trở nên khó khăn và kéo theo những rắc rối cho chính bản thân mình vì sự quan tâm, chăm sóc cho người khác. Vậy có lẽ, để sống tử tế cũng cần phải có những năng lực cần thiết khi mà không phải ai tử tế cũng biết sử dụng đúng sức mạnh của nó?

Có được một cuộc sống tử tế là mong muốn của tất cả chúng ta. Hãy dành một chút suy ngẫm để tự cảm nhận sự tử tế ở xung quanh mỗi chúng ta, tự nhìn sâu vào sự tử tế – bản chất lương thiện sơ khai ở trong mỗi con người chúng ta.

Đơn giản như câu nói rằng: “Sống tử tế bắt đầu từ mỗi người để tất cả mọi người đều được đối xử tử tế”.

Đón xem cuộc trò chuyện tối nay cùng Nhà báo Ngô Bá Lục về chủ đề “Sống tử tế” trên talk show Chuyện đêm muộn phát sóng trên kênh VTV3 lúc 23h15.