Với mỗi người, quan niệm về sự giàu có luôn khác nhau. Có người coi giàu có là sự đủ đầy về vật chất, có người lại cho rằng giàu có trong tâm hồn mới mang lại hạnh phúc thực sự. Vậy có thước đo nào cho sự giàu có không?

Trong xã hội hiện nay, đa phần chúng ta luôn mặc định cho rằng khi nhắc đến sự giàu có nghĩa là nhắc đến tiền bạc, vật chất. Chúng ta định lượng sự giàu có bằng số lượng tài sản, bằng số tiền hàng tháng kiếm được, bằng địa vị xã hội, sự nổi tiếng v.v…

Chúng ta đang sống trong một xã hội mà năng lực và sự thành công thường được đánh giá dựa trên khía cạnh giàu có về mặt tiền bạc, bởi vì hầu hết mọi người ở một góc độ nào đó đều tự “ra giá” và định vị bản thân từ câu hỏi: “chúng ta kiếm được bao nhiêu tiền?”.

Nhưng, con người vốn phức tạp nên một ngày nào đấy, họ bỗng nhận ra những tài sản, tiền bạc, danh tiếng ấy dường như không đồng nghĩa với hạnh phúc. Và lúc ấy, người ta lại suy ngẫm về định nghĩa của sự giàu có, thước đo nào mới là đúng để đánh giá sự giàu có của một con người trong cuộc sống.

SONY DSC

Trong khi cả thế giới lựa chọn chỉ số GDP (Tổng sản phẩm quốc nội) làm thước đo thịnh vượng và phát triển, thì riêng tại đất nước Bhutan, chỉ số đó được thay vào là Chỉ số hạnh phúc. Nhiều người có thể không biết Bhutan nằm ở đâu, người dân ở đó như thế nào. Nhưng có lẽ, đa phần đều biết đến quốc gia này với danh hiệu: Đất nước hạnh phúc nhất thế giới. Dành cho những ai chưa biết, ngày quốc tế hạnh phúc 20/3 ra đời là do đề xuất của thủ tướng Bhutan lên UN vào năm 2012. Quốc gia này thậm chí là nơi đầu tiên khai sinh ra chỉ số GNH (Gross National Happiness – Chỉ số hạnh phúc quốc gia). Điều này không khỏi khiến nhiều người cảm thấy kinh ngạc.

Trong khi đó, nghiên cứu của một nhà kinh tế người Mỹ lại chỉ ra rằng: “Mức thu nhập của một người càng thấp so với chỉ số cơ bản, thì mức độ bất hạnh của người đó sẽ càng tăng cao”. Bởi số tiền chúng ta kiếm được càng nhiều sẽ cho phép ta theo đuổi những đam mê cá nhân lớn hơn – chẳng hạn như tham gia hoạt động từ thiện, nghệ thuật hay đi du lịch – và nó cũng giúp mỗi người thực hiện ý định giúp đỡ bạn bè hay dành phần lớn thời gian của mình cho những hoạt động giải trí. Như vậy sự giàu có về vật chất liệu có phải là yếu tố cần để con người cảm thấy hạnh phúc không?

Tỷ phú Warren Buffett – người được mệnh danh giàu thứ 3 thế giới đã từng  nói: “ Tôi có thể mua chiếc du thuyền rộng 400 foot. Tôi cũng có thể sống cuộc sống mà rất ít người có được, với 10 ngôi nhà và tất cả mọi thứ. Nhưng tôi chọn sống trong căn nhà nhỏ mua từ năm 1958”. Phải chăng chúng ta phải thay đổi quan niệm và thái độ sống như thế nào để có thể trở luôn cảm thấy giàu có và hài lòng với cuộc sống?

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

“…Mà trong đời không biết dừng, cứ đuổi theo vật chất thì đuổi suốt đời vẫn không đạt hi vọng. Cho nên kiếm tiền là việc khó, nhưng biết tiêu tiền là việc còn khó hơn. Kiếm tiền là phạm trù kinh tế, nhưng tiêu tiền vừa là phạm trù kinh tế, vừa là yếu tố văn hóa nữa. Giàu có về tinh thần nghĩa là có vốn hiểu biết để sai khiến được đồng tiền.” 

“…Giá trị tinh thần không phải điều kiện cần để hạnh phúc, nhưng có nó thì mới đủ hạnh phúc được. Giá trị tinh thần có được khi chúng ta đủ ấm rồi, nhưng phải cảm thấy đau ở trên da thịt khi thấy những em bé miền núi phải đi đất giữa trời giá lạnh và phải làm cách nào để giúp đỡ chúng. Khi hạnh phúc của người này đồng hành với hạnh phúc của người khác, thì như vậy mới có được cả một xã hội hạnh phúc…”

– Nhà thơ Vũ Quần Phương trò chuyện trong talk show Chuyện Đêm Muộn cùng MC Đan Lê về “Thước đo của sự giàu có”.