Hôn nhân luôn là một đề tài có nhiều điều để nói và ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng dành chút thời gian suy ngẫm nhiều hơn về một điều mà thiết nghĩ rất gần gũi đối với mọi cuộc hôn nhân nhưng đôi khi, chúng ta lại bỏ qua hoặc lướt qua nó một cách vội vàng.

Mỗi người hẳn có một định nghĩa khác nhau về hôn nhân. Có người tích cực nói: “Tình yêu là hoa thơm, còn hôn nhân là trái ngọt”. Người ít lạc quan hơn thì bảo: “Hôn nhân giết chết tình yêu”. Rằng trong hôn nhân phần nhiều chỉ là chữ “nghĩa” để người ta níu chân nhau lại, giữ tay nhau thật chặt, bước đi cùng nhau đến hết cuộc đời. Tình yêu sẽ phai nhạt dần và thay vào đó là sự tồn tại của tình nghĩa.

Câu hỏi đặt ra là nếu đời sống thường nhật làm sự tồn tại của tình yêu trong một cuộc hôn nhân là thứ xa xỉ như thế, thì liệu quan điểm “Sống với nhau vì chữ NGHĨA” có hợp lý không? Có bao nhiêu phần trăm các cuộc hôn nhân ngoài kia đang sống như thế? Có giai đoạn nào trong hôn nhân mà chúng ta chẳng còn gì để “hâm nóng” chữ “tình”?

Các gia đình sống với nhau vì chữ “nghĩa” thường có những kiểu như nào? Có thể sống hạnh phúc trọn vẹn với nhau chỉ bằng chữ “nghĩa” hay không? Chúng ta thấy nhiều gia đình trước bờ vực ly hôn họ đã “bám víu” vào chữ “Nghĩa” để nhìn nhận lại cuộc hôn nhân của họ. Nếu chỉ là sự níu kéo hình thức điều cốt lõi không còn nữa, thì liệu chữ “nghĩa” có còn đúng ý nghĩa của nó hay chăng?

Chữ “nghĩa” có nhiều vai trò như vậy nhưng tại sao nhiều người vẫn không duy trì được cuộc hôn nhân của mình? Phải chăng là ngày nay, sự vô tâm đang gia tăng và con người sống vì lợi ích cá nhân quá nhiều?

Cũng có nhiều vợ chồng sống với nhau vì chữ “nghĩa” mà cảm thấy ngột ngạt, khó thở. Vì họ cảm thấy đó là sự chịu đựng nhau chứ không phải là tha thứ hay cảm thông. Có những trường hợp, người chồng mắc sai lầm quá nhiều, rồi sau mỗi sai lầm đều xin vợ tha thứ vì tình nghĩa bao năm sống với nhau. Nhưng sau quá nhiều lần như vậy, người vợ cảm thấy quá mệt mỏi. Chữ “nghĩa” trong trường hợp này có phải là đang trở thành một gánh nặng cho người vợ không?

hanh-phuc-hon-nhan

Tình cảm của con người là một thứ vô cùng quý giá, nó còn quý giá hơn nữa khi được nâng niu trong mối quan hệ đặc biệt của hôn nhân.Tình nghĩa trong hôn nhân không phải bỗng dưng mà có, đó là kết quả của tình yêu, sự cảm thông và sẻ chia theo thời gian.

Trò chuyện trong talk show Chuyện Đêm Muộn sắp tới về chủ đề “Chữ nghĩa trong hôn nhân” là Chuyên gia tâm lý Tô Nhi A, phát sóng ngày 4 & 5/4 lúc 23h20 trên kênh VTV3 – Đài THVN. 

Chuyen-gia-tam-ly-to-nhi-a