Nhắc đến thời trang là nhắc đến cái đẹp, phong cách và sự thời thượng. Thế nhưng cũng ít ai biết rằng, để tạo nên những bộ trang phục cầu kì, để liên tục ra mắt những bộ sưu tập mới theo mùa vô tình cũng khiến thời trang trở thành một trong những ngành công nghiệp gây tác động tiêu cực tới môi trường. Bởi vậy, những năm gần đây, khái niệm “thời trang bền vững” ra đời, trở thành xu thế mới được nhiều nhà thiết kế ưa chuộng. Tuy thế, đây vẫn còn là một khái niệm khá mới mẻ với ngành thời trang ở Việt Nam, cũng như với nhiều người nói chung. 

Nhiều người vẫn nghĩ về thời trang như một sự phù phiếm và tốn kém, khi liên tục có nhiều buổi diễn, nhiều bộ sưu tập được ra mắt, nhiều xu hướng, trào lưu đến rồi đi và điều đó cũng đồng nghĩa với việc hàng trăm, hàng triệu những bộ trang phục bị coi là “lỗi mốt” sẽ bị thải loại ra không gian sống.

Nếu bạn là một người tiêu dùng yêu thời trang, đặc biệt nếu bạn là phụ nữ, bạn hẳn sẽ không khỏi hoang mang mỗi khi thời tiết chuyển mùa. Lại đứng trước tủ quần áo và kêu trời vì cảm thấy dường như mọi thứ của mùa trước đã lỗi mốt, đã cũ kỹ rồi và bạn không còn cảm hứng để mặc chúng nữa. Mỗi sáng trước khi ra khỏi nhà bạn đều dành không dưới nửa tiếng để băn khoăn lựa bộ này thử bộ kia để rồi thấy mình chẳng có gì để mặc trong khi ngăn tủ nào chật ních chẳng còn chỗ hở nào để nhét dù chỉ là cái áo hai dây vô. Bạn sẽ cảm thấy đôi chút bất hạnh thay nếu sáng thứ 2 đầu tuần tới văn phòng và nhận ra mọi người đang hướng ánh mắt xuýt xoa đến cô bạn đồng nghiệp bàn bên cạnh với chiếc váy trong bộ sưu tập mới nhất còn nóng hổi của thương hiệu abc nào đó. Lướt vô mạng xã hội cho quên sầu thì lại thấy đâu đó trên news feed nhắc nhở “cuộc sống quá ngắn ngủi để đi một đôi giày xấu xí”.  Thế là lại phải lùng sục tìm cho được một đôi giày thật tốt để đi tới những nơi tuyệt vời. (Có câu: “Good shoes take you to good places” – dịch: “Một đôi giày tốt sẽ đưa bạn tới những nơi tuyệt vời”). 

Nhắc đến vấn đề chạy theo mốt, chúng ta có khái niệm “fast fashion– “thời trang nhanh” được dùng để nói đến tốc độ sản xuất chóng mặt lẫn vòng đời sử dụng ngắn ngủi của trang phục. Hãy thử dành chút thời gian, bạn ngẫm nghĩ xem người tiêu dùng thường có những xu hướng thời trang như thế nào và điều này ảnh hướng gì đến việc theo đuổi “thời trang bền vững”.

Vậy sustainable fashion hay thời trang bền vững có nghĩa là gì? 

Thời trang bền vững không có một đích đến duy nhất. Đó là hành trình một thương hiệu hay doanh nghiệp thời trang cần liên tục học hỏi và thay đổi để giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường, trái đất và toàn thể công dân. Mỗi thương hiệu, mỗi nhà thiết kế thời trang đều có thể chọn một công thức bền vững riêng phù hợp nhất với các giá trị, niềm tin, con người và nguồn lực tài chính của mình. Mỗi bước thay đổi dù nhỏ nhất đều rất quan trọng. (Elle.vn)

(image: branchannel.com)

Những yếu tố nào giúp tạo nên sự bền vững của thời trang. Có thể kể tới như: chất liệu – vải vóc, quy trình sản xuất, quy trình phân phối, marketing sản phẩm, đặc biệt là thành phẩm cuối cùng được tạo ra cần phải có chất lượng cao, có thể sử dụng trong thời gian dài nhất có thể, dùng được nhiều mùa trong năm, có thể mặc theo nhiều cách khác nhau và tốt nhất là có thể tái chế được. Không hể đơn giản chút nào!!!

Có một thực tế như thế này: Khi bạn ghé vào những thương hiệu lớn, bạn biết rõ rằng những sản phẩm đó vẫn ở trong cửa hàng đến tận tháng 2. Nhưng ở các nhãn hàng phổ thông khác, nếu bạn không mua nó ngay và luôn, thì trong vòng chục ngày sau, toàn bộ sản phẩm sẽ bị thay bằng mặt hàng khác. Và bởi vì giá thành quá rẻ, bạn gần như sẽ bỏ tiền ra để sở hữu chúng lập tức mà không cần quan tâm đến chất lượng. Phải chăng đây là một trong những lý do khiến thời trang bền vững” khó tồn tại được. Thời trang bền vững liệu có làm cho mọi thứ trở nên nhàm chán và lỗi mốt hay không?! Bạn hãy thử tự suy ngẫm một chút xem…

Trò chuyện về chủ đề “Thời trang bền vững” trong talk show Chuyện Đêm Muộn sắp phát sóng 23h20 ngày 28/3 tới trên VTV3 là Nhà thiết kế THUẬN VIỆT cùng MC Vũ Mạnh Cường. Mời các bạn đón xem và cùng suy ngẫm!

Giới thiệu khách mời: