Người ta thường nói “con cái là của để dành” và quan niệm của đa số mọi người khi quyết định kết hôn với ai đó, ngoài mong mỏi được sống với người mình yêu, còn muốn sinh con đẻ cái để duy trì nòi giống và coi đó là sợi dây kết nối tình cảm giữa vợ và chồng. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều trường hợp người vợ cứ mãi trì hoãn việc có con. Vì sao như vậy? Mời các bạn cũng lắng nghe những nhận định và chia sẻ của diễn giả Quách Tuấn Khanh trong chương trình Chuyện đêm muộn, chủ đề “Khi vợ không muốn sinh con”.

Diễn giả Quách Tuấn Khanh nói về chủ đề “Khi vợ không muốn sinh con”

MC Lê Hoàng: Anh cũng biết con cái là nền tảng của gia đình. Nhưng chuyện “Vợ không chịu sinh con” hiện nay thì nhiều lắm, anh nghĩ sao về vấn đề này?

Diễn giả Quách Tuấn Khanh: Phụ nữ bây giờ thậm chí không chịu lấy chồng chứ đừng nói là sinh con. Vì đơn giản là nếu thực hiện thiên chức làm mẹ thì sự nghiệp và cuộc sống sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Khi phụ nữ sinh con thường gặp nhiều vấn đề về trầm cảm, mệt mỏi; đồng thời gặp nhiều biến đổi trong cuộc sống. Vì thế, phụ nữ trước khi lấy chồng và sinh con cũng cân đo đong đếm rất kĩ, và tôi nghĩ khá là bình thường nếu phụ nữ chưa sẵn sàng cho việc sinh con. Một số phụ nữ cũng lập luận là họ có thể nhận con nuôi, vẫn có thể đóng góp cho xã hội mà không phải sinh đẻ…

2

MC Lê Hoàng: Trên thực tế, người phụ nữ lúc cưới rất bình thường, cũng muốn có con như tất cả những phụ nữ khác. Tuy nhiên khi chung sống với chồng một thời gian thì phát hiện anh ta không được như mình muốn và tìm mọi cách trì hoãn việc có con để hi vọng có sự thay đổi gì đó mơ hồ. Anh nghĩ gì về những trường hợp này?

Diễn giả Quách Tuấn Khanh: Theo tôi người phụ nữ đó đang cân nhắc mối quan hệ hôn nhân hiện tại có duy trì lâu được hay không. Cái chính là người phụ nữ không vượt được thứ bên trong đó là nỗi sợ. Có người trì hoãn việc có con vì sợ đẻ đau, sợ sự nghiệp bị ảnh hưởng, sợ rằng liệu chồng mình có thể trở thành người cha tốt hay không…

MC Lê Hoàng: Người ta đã chứng minh muốn là con người thì phải có con, và khi anh có con thì mới là con người. Thế nhưng có nhiều phụ nữ không có con nhưng họ vẫn xinh đẹp, thông minh…

Diễn giả Quách Tuấn Khanh: Ngoài việc duy trì giống nòi thì việc có con còn là chỗ để cho đi tình yêu. Những người phụ nữ nếu mà nghĩ chưa muốn có con thì cẩn thận, hãy nhìn xa một chút. Nếu đến lúc có con mà cơ thể sinh học không cho phép thì phải tìm giải pháp nào khác. Hoặc tới lúc muốn có con nhưng người đàn ông mình yêu lại muốn có con với người khác mất rồi thì cũng kẹt cho mình. Chúng ta phải có tầm nhìn xa một chút cho cuộc sống cá nhân của chính mình.

MC Lê Hoàng: Trên thực tế, anh có gặp những trường hợp cặp đôi nào đau khổ vì chưa có con không?

Diễn giả Quách Tuấn Khanh: Tôi cũng gặp những cặp vợ chồng hiếm muộn, lúc đó họ khao khát có con kinh khủng lắm. Và khi nghe đến chuyện có những người phụ nữ không muốn sinh con, họ kinh ngạc không hiểu chuyện gì đang xảy ra. Nhưng tôi nghĩ những người phụ nữ chưa muốn có con cũng có những lý do mà chúng ta không thể phán xét được. Ví dụ người phụ nữ sinh ra trong gia đình mà họ bị đối xử quá tệ bạc thì nỗi ám ảnh đó sẽ khiến họ suy nghĩ: Đẻ con để làm gì? Chẳng may một người đàn ông lấy một người vợ mà chưa muốn có con thì người đàn ông cũng nên tìm hiểu lý do là gì. Và có một chứng minh là đa số nguyên nhân người vợ không muốn có con đến từ quá khứ tuổi thơ. Bên cạnh đó, những người phụ nữ quá khao khát thành công nên trì hoãn việc sinh con thường là những người phụ nữ ít được công nhận trong gia đình. Họ cứ cố gắng làm việc để khẳng định bản thân, vị trí của mình mà đôi lúc đánh mất sự cân bằng, rơi vào khủng hoảng. Cho nên hãy khoan nói trước bất cứ điều gì mà hãy luôn luôn có cái nhìn tỉnh táo cho cuộc sống, không chỉ trong trước mắt và cần có những hoạch định dài hạn.

22

MC Lê Hoàng: Cảm ơn anh! Chuyện phụ nữ không muốn có con ngày càng nhiều và có nhiều lý do chính đáng để họ làm như vậy. Chúng tôi cũng không có khả năng giải quyết được tất cả nhưng tôi tin khi xem chương trình này, mỗi người sẽ rút ra được một chút suy nghĩ gì cho mình, còn cá nhân tôi thì nghĩ con cái là điều rất là hạnh phúc và quan trọng của mỗi người chúng ta.