Sống chung với nhà chồng hay ra riêng là vấn đề tưởng như đã cũ nhưng vẫn đang làm nhức đầu không ít cặp vợ chồng trẻ hiện nay.

MC Thu Trang nói về chủ đề “Kết hôn, ở chung hay ở riêng?” trong chương trình Chuyện đêm muộn

Việc ở chung hay ở riêng với gia đình nhà chồng vẫn luôn là câu chuyện đau đầu của nhiều nàng dâu trẻ. E ngại mô hình nhiều thế hệ sống chung trong 1 mái nhà sẽ nảy sinh nhiều phức tạp; lo sợ mẹ chồng xét nét, muốn ở riêng lại ý tứ… vấn đề ở chung, ở riêng – tưởng đơn giản lại hóa phức tạp…

Sống chung hay ở riêng đều có ưu và nhược điểm nhất định

Việc ở riêng có thuận tiện đó là giảm sức ép tâm lý cho các nàng dâu mới, mang lại không khí tự do và thoải mái hơn cho cả hai vợ chồng, tình cảm giữa 2 bên gia đình cũng sẽ hòa thuận hơn. Bù lại, nhược điểm của việc ở riêng là cả hai vợ chồng sẽ phải cùng nhau chia sẻ công việc nhà và tính toán các khoản phí hằng tháng.

4Ngược lại, nếu sống chung với bố mẹ chồng, ngoài việc thuận tiện chăm sóc bố mẹ thì chi phí sinh hoạt và ăn uống được tiết kiệm một cách đáng kể, vừa không tốn tiền thuê nhà, chỉ mất một khoản tiền ăn, không phải lo lắng việc nhà, con cái được ông bà trông nom, đưa đón học hành tử tế, tình cảm gia đình gắn chặt, có lợi cho sự phát triển của cặp vợ chồng… lẫn nuôi dạy đứa trẻ.

Tuy nhiên, ở chung sẽ có những gò bó như phải giữ gìn lời ăn tiếng nói, cư xử khéo léo để giữ hòa khí gia đình. Nếu biết vì nhau thì chuyện đó không khó, song nhiều cô dâu trẻ lại coi đây là nỗi khổ. Sự thật là nhiều gia đình đã đứng trước nguy cơ tan vỡ mà nguyên nhân không xuất phát từ 2 vợ chồng mà do áp lực sống chung với gia đình nhà chồng. Những xích mích mẹ chồng – nàng dâu hay với họ hàng nhà chồng khiến 2 vợ chồng cảm thấy ngột ngạt, nảy sinh cãi vã… Bởi vậy, muốn gia đình hòa thuận, người chồng phải thật sự bản lĩnh để biết cách dàn xếp mọi việc, vừa hiếu kính với bố mẹ đồng thời vừa xoa dịu được vợ…

Giải pháp cho các cặp vợ chồng

Vẫn có giải pháp để các cặp vợ chồng có thể cân bằng chuyện “ở chung” hay “ở riêng”, đó là việc ra sống riêng nhưng ở gần nhà bố mẹ. Như vậy, các cặp vợ chồng  vừa có không gian riêng cho mình, nhưng đồng thời các thành viên trong gia đình dễ dàng qua lại hỗ trợ, chăm sóc nhau. Tuy nhiên, các cặp vợ chồng chỉ nên ở riêng khi có một nền tảng kinh tế vững chắc.

1

Trong xã hội ngày nay, mô hình gia đình hiện đại không quá nặng nề chuyện con cái ở chung với cha mẹ sau khi kết hôn. Với điều kiện kinh tế, phương tiện đi lại khá thuận lợi thì các cặp vợ chồng không cần sống chung vẫn có thể chăm sóc và phụng dưỡng bố mẹ. Do đó, chuyện ở chung hay ở riêng không phải là vấn đề quyết định để xây dựng mối quan hệ giữa nàng dâu và gia đình nhà chồng mà để có một mái ấm gia đình hạnh phúc, trên thuận dưới hòa, thì cần có sự bàn bạc, thống nhất từ các thành viên.

(Theo webtretho.com)