Trong chương trình Chuyện Đêm Muộn ngày 27/11 với chủ đề “Khi phụ nữ nắm quyền”, chúng ta sẽ gặp gỡ một nữ giám đốc xinh đẹp, tài năng, chị Thu Vân. Là một phụ nữ đạt được một số thành công trong công việc, liệu trong gia đình chị có phải là người nắm quyền? Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ rất chân thật của chị! 

MC Thảo Vân: Với Thu Vân, một nữ giám đốc của một công ty truyền thông du lịch thì trong gia đình, em là bà chủ của gia đình hay là phụ tá của ông chủ cho gia đình?

Doanh nhân Thu Vân: Em là bà chủ luôn ạ! (cười) Phải dùng từ như thế vì em lập gia đình được 6,7 năm rồi, em cảm thấy những người đàn ông để người phụ nữ nắm quyền trong gia đình là những người rất thông minh. Bởi tuy em là bà chủ của gia đình nhưng chồng em mới là người chỉ đạo sau lưng. Chồng em luôn luôn để người khác nghĩ rằng bị em bắt nạt nhưng thật ra không phải. Tất cả những quyết định hay ý kiến, đóng góp thì anh ấy đều nói sau lừng và hầu hết không ai biết điều đấy. Nhưng thật ra không phải, thật ra chồng em chỉ đạo hết.

MC Thảo Vân: Có bao giờ Vân làm việc gì đó mà không có sự đồng ý của chồng không?

Doanh nhân Thu Vân: Có chứ chị, có nhiều!

MC Thảo Vân: Lúc đó thì mối quan hệ giữa hai người thế nào?

Doanh nhân Thu Vân: Em làm xong rồi về em xin phép sau. (cười) Chồng em thấy việc đó không ảnh hưởng gì nên chồng em cũng không ý kiến. Vì quan điểm của hai vợ chồng em khi sống với nhau là làm sao để mọi việc trở nên tốt đẹp. Mọi việc trong gia đình tốt đẹp thì mọi chuyện ngoài xã hội đều không quan trọng nữa.

phu-nu-nam-quyen-1

 

MC Thảo Vân: Vấn đề là có nhiều người sẽ có cảm giác bị tự ái vì cô ấy dám làm như thế mà không thông qua mình, không xem mình ra gì cả. Vân có bao giờ rơi vào hoàn cảnh này không, tức là Vân nhận thấy rằng chồng mình thật sự không hài lòng? 

Doanh nhân Thu Vân: Dạ có. Nên người phụ nữ cần có sự nhẫn nại và tinh tế nhất định trong gia đình. Bởi vì vợ chồng em cũng sống chung với bố mẹ chồng nữa nên càng có nhiều cái mình phải nghĩ sâu hơn rất nhiều. Quan trọng là hai vợ chồng phải có sự đồng nhất vể quan điểm để vợ chồng cũng như người lớn không tự ái.

MC Thảo Vân: Có nhiều người nghĩ là thực ra mình tự làm tự sống,  nhưng vấn đề là niềm vui chung của cả gia đình.

Doanh nhân Thu Vân: Lúc thời gian đầu em nghĩ như chị nói đấy ạ. Đến khi em sinh con, em mới biết là nhiều khi mình phải biết hy sinh. Hy sinh là làm cho tất cả những người mình yêu thương được hạnh phúc. Lúc đầu em rất ngang ngạnh, em có tiền, có cuộc sống độc lập và chủ động. Khi có em bé, em muốn con em thế này thế kia giống bên Nhật, Mỹ chẳng hạn. Nhưng mẹ chồng em lại muốn chăm cháu theo cách giống ngày xưa. Chồng và bố chồng em rất khó xử. Một ngày, mẹ chồng em bực quá, bà khóc và bảo không chịu nổi nữa, sẽ không chăm cháu nữa. Tối về em mới nghĩ, bản thân mình là một người mẹ, mẹ chồng cũng là một người mẹ mà bây giờ mẹ chồng chăm cho cháu còn hơn cả mình chăm cho con  thì mình phải hiểu rằng ông bà chỉ muốn điều tốt đẹp nhất cho con mình mà tại sao mình lại cãi. Sau ngày hôm đấy, em cũng có xin lỗi và mẹ chồng bỏ qua rất nhanh thôi. Thế nhưng lần sau, khi đi khám về, em nói là bác sĩ bảo cho con ăn như thế này sẽ tốt hơn. Thế là bà nghe lời bác sĩ và làm y hệt. Em rút kinh nghiệm, lần sau em cứ mềm mỏng và lôi bác sĩ ra. Chỉ một việc rất nhỏ thôi nhưng cái cầm quyền của mình với tư cách là một người mẹ và một người có tiền hoàn toàn sai. Tất cả mọi người đều khó chịu và bực mình. Khi mình cầm quyền trong chính gia đình mình, mình lại làm cho tất cả người thân của mình lại thiệt thòi…

phu-nu-nam-quyen-2

MC Thảo Vân: …và chắc chắn đó không phải là người cầm quyền giỏi. Bởi vì một người lãnh đạo giỏi phải là người điều tiết mọi hoạt động đồng thuận và phát triển đúng tiêu chí mình vạch ra đúng không? Một người phụ nữ trong gia đình phải đối mặt với nhiều vấn đề, nếu không tinh tế thì gia đình sẽ rất dễ đổ vỡ. Vì ngoài quan hệ với mẹ chồng, bố chồng thì còn có anh chị em chồng và nội ngoại hai bên… 

 

Đàn ông hãy hiểu và chia sẻ với vợ mình nhiều hơn để biết họ đang cần gì. Có thể bên ngoài người phụ nữ muốn chỉ đạo, muốn cầm quyền nhưng trong gia đình, phụ nữ chỉ muốn làm vợ, là bạn của chồng, muốn được chồng yêu thương và cảm thông. Bởi vậy, dù ai là người cầm quyền thì người còn lại hãy luôn đồng lòng, hỗ trợ tốt nhất cho người còn lại!