Trong chương trình Chuyện đêm muộn với chủ đề “Chữ tình và chữ hiếu” – vấn đề quen thuộc nhưng chưa bao giờ cũ, Thụy Vân đã có những chia sẻ chân thành về điều này, thông qua những kinh nghiệm của cô.

MC Thảo Vân: Cá nhân Vân suy nghĩ về chữ tình và chữ hiếu như thế nào?

Á hậu Thụy Vân: Bản thân em cũng hơi cực đoan nên em nghĩ là cha mẹ sinh ra mình và là những người đi trước nên em sẽ để chữ hiếu lên trước. Tuy sự gắn kết, thông cảm, hiểu cho nhau ở cách xa thế hệ là rất khó khăn, nhưng em nghĩ mình là người đi sau, cái thói quen của mình hình thành sau thói quen của cha mẹ cho nên mình sẽ phải là người cân bằng và thích nghi với quan điểm của bố mẹ. Bởi khi em sinh con em mới biết tình yêu thương của cha mẹ dành cho con cái là vô bờ, chỉ cần con cười, con hạnh phúc thì cha mẹ có thể dành mọi điều cho con.

MC Thảo Vân: Tại sao em không đặt chữ tình và chữ hiếu ngang nhau để có lúc mình sẽ ưu tiên cho bên này, có lúc mình lại ưu tiên cho bên kia? Nếu chỉ đặt chữ hiếu lên hàng đầu e rằng sẽ có vấn đề nào đó chăng bởi sự can thiệp của cha mẹ đôi khi sẽ ảnh hưởng đến sự nghiệp, hôn nhân… của em?

Á hậu Thụy Vân: Mọi người thường cho rằng có những mâu thuẫn hoặc bất đồng quan điểm thật sự rất gay gắt và đôi khi không thể giải quyết được. Em nghĩ rằng nếu nhìn nhận vấn đề từ quan điểm, nhận thức đúng với cương vị là một người con thì sẽ tìm ra cách để hóa giải những mâu thuẫn ấy. Nếu bây giờ nghĩ là tình cảm, chữ tình, chữ hiếu đều bình đẳng và không có được tôn ti trật tự thì không thể giải quyết bất cứ điều gì. Sự chia sẻ và tương tác giữa cha mẹ và con cái là giải pháp tốt nhất để tránh những trường hợp khi mâu thuẫn giữa con cái và cha mẹ không thể hóa giải. Tất nhiên, không thể tránh 100% vì nó là khoảng cách thế hệ, quan điểm, tính cách một người nữa.

IMG_6711

MC Thảo Vân: Có bao giờ em và chồng mình phải quyết định giữa hai vấn đề, một bên là lựa chọn của cha mẹ, một bên là lựa chọn của chính các em?

Á hậu Thụy Vân: Khi em mới sinh em bé và mẹ chồng lên chăm thì cũng có một vài quan điểm về cách nuôi con của em và mẹ khác nhau. Có đôi lúc em cảm thấy khó chịu và cho rằng suy nghĩ của bà là buồn cười nhưng rồi em cũng nghĩ là do bà thương cháu và cũng rất quan tâm đến em. Phụ nữ sau sinh có những lúc tâm trạng không ổn định nhưng rồi em cũng kiềm chế lại, nói với chồng để chồng trò chuyện với mẹ. Chồng em cũng là người rất ý thức trong việc giữ gìn mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu. Trong gia đình anh ấy là người điều tiết các mối quan hệ, hòa giải những mâu thuẫn. Và khi bố mẹ em có điều gì chưa hài lòng về chồng em thì em cũng là người nói đỡ, làm cho bố mẹ hiểu và thông cảm.

MC Thảo Vân: Có những người cho rằng bố mẹ không thể sống với mình cả đời, mình cũng phải trưởng thành và xây dựng gia đình nhỏ của mình, nếu cứ nghe lời bố mẹ thì có thể dẫn đến hôn nhân tan vỡ do mâu thuẫn với chồng, và họ lựa chọn bảo vệ gia đình nhỏ của mình hơn, em nghĩ sao?

Á hậu Thụy Vân: Em nghĩ đến mức đấy thì mâu thuẫn đã tương đối lớn rồi. Gia đình nhỏ hay gia đình lớn thì nó vẫn nằm trong đại gia đình đó và mọi người đều có một mong muốn xây dựng hạnh phúc chung, niềm vui chung. Nếu bảo vệ gia đình nhỏ của mình mà mâu thuẫn, bất đồng với cha mẹ thì đó đâu phải là hạnh phúc thật sự. Em nghĩ mình sẽ luôn ở trong tâm thế có một sự chuẩn bị tốt nhất, có những mâu thuẫn nhỏ, nút thắt nhỏ thì mình tháo gỡ nó ngay để dễ xử lý hơn, không để đến khi nó trở thành mối bất hòa lớn khó giải quyết.

IMG_6741