Trong con mắt những người đàn ông, thế nào là một người phụ nữ hiện đại? Chương trình Chuyện đêm muộn với khách mời – MC Trung Nghĩa sẽ cho chúng ta một cái nhìn về chủ đề này.

MC Thảo Vân: Theo Nghĩa thế nào là người phụ nữ hiện đại?

Người phụ nữ hiện đại là người rất tự chủ. Cô ấy tự chủ về tài chính, tình yêu, công việc… Cô ấy có quyền quyết định, tất nhiên cũng phải khôn khéo để những người đi trước, thân thiết với cô ấy có thể đồng ý. Và khi cô ấy lấy chồng rồi, cô ấy cũng sẽ có những cách gì đó để mình không bị lệ thuộc. Người ta vẫn nói “Thuyền theo lái, gái theo chồng” nhưng bây giờ nó không còn đúng nữa, chuyện ai theo ai không quan trọng, người phụ nữ ngày nay khác hẳn ngày xưa, họ độc lập và tự chủ.

MC Thảo Vân: Họ làm chủ cuộc sống của họ chứ không để người khác làm chủ nữa, điều này có vẻ khá là khác biệt?

Em nghĩ là có sự tiếp nối ở đây. Những cô gái đó cũng là những người sinh ra trong gia đình có bà, có mẹ rất chịu thương chịu khó. Và họ quan sát cách bà, mẹ đã sống, đã yêu chồng thương con và chăm sóc gia đình như thế nào. Từ đó họ rút ra những kinh nghiệm và phát huy những gì tích cực. Với một cô gái hiện đại, trước hôn nhân, cô ấy nhận thức rất rõ giá trị của mình, dù 25, 26 tuổi chưa có người yêu cũng không lo lắng, sầu não mà luôn trong tư thế ngẩng cao đầu. Các cô trở thành tâm điểm của cơ quan, của các cuộc vui, của những sự kiện họ tham gia.

IMG_6267

MC Thảo Vân: Còn điểm gì nữa ở những cô gái hiện đại khiến Nghĩa đánh giá họ cao?

Đó là tư duy, khi họ đã tự chủ thì tư duy của họ cũng rất độc lập, sáng tạo. Họ được tiếp thu những kiến thức mới, sử dụng những thiết bị công nghệ mới, đón nhận những xu hướng trang điểm, thời trang mới trên thế giới… Họ độc lập về kinh tế, có việc làm thêm, và có những chuyến đi du lịch để khám phá những điều mới mẻ.

MC Thảo Vân: Có phải có những điểm mà các cô gái hiện đại vẫn nên kế thừa, phát huy từ những người bà, người mẹ của mình, nếu không thì sẽ không hay lắm?

Đúng là như vậy. Ngày xưa người phụ nữ luôn gắn với thiên chức làm vợ, làm mẹ, công sở chính là cái gian bếp nhưng bây giờ họ cũng như nam giới, đi làm bận rộn, thời gian họ dành cho công việc cũng nhiều, thời gian họ dành cho bản thân cũng nhiều hơn. Vấn đề là họ phải cân bằng giữa thời gian dành cho bản thân mình, kinh doanh hay đi học gì đó… với việc chăm sóc những người còn lại trong gia đình: ông bà, cha mẹ, chồng con…

IMG_6272

MC Thảo Vân: Những người đàn ông thích yêu, làm bạn với một cô gái hiện đại nhưng họ có vẻ muốn lựa chọn lấy những người phụ nữ nghiêng về truyền thống, hy sinh hơn là người phụ nữ hiện đại?

Mỗi sự lựa chọn đúng trong một thời điểm và hoàn cảnh. Cách tốt nhất của em là biến sự lựa chọn của mình trở nên hoàn hảo nhất.  Em cũng lấy một người phụ nữ là bạn đồng nghiệp, hơn em 2 tuổi, là người của công chúng, thời gian đi công tác nhiều nhưng cô ấy cũng có rất nhiều thời gian chăm sóc gia đình. Mình gặp rồi, mình tìm hiểu và phải thích nghi. Đàn ông chỉ sợ mất đi tiếng nói trong gia đình, đó không phải tiếng nói ra lệnh, cãi nhau mà là tiếng nói của sự chia sẻ. Lấy một người phụ nữ hiện đại hay chưa hiện đại không quan trọng, mà chúng ta hãy biến cuộc sống của chúng ta thành cuộc sống hiện đại và có những tư duy hiện đại trong mỗi người. Hãy chấp nhận những cái được và chưa được của người phụ nữ ấy, giúp họ hoàn thiện mình hơn vì vợ chồng là mối quan hệ tương hỗ, vợ cũng sẽ hỗ trợ mình để mình hoàn thiện hơn, trở thành người đàn ông hiện đại.