Nhiều đàn ông Việt cho rằng việc chăm sóc gia đình, con cái là của vợ. Thậm chí có người còn nghĩ rằng, đàn ông phải chăm sóc gia đình, làm những việc lặt vặt sẽ khiến họ mất sĩ diện, và đàn ông thì phải làm việc lớn. Thực chất, trở thành người đàn ông của gia đình sẽ mang lại cho bạn những gì?

MC Thảo Vân: Hôm nay chúng ta sẽ nói về người đàn ông với những công việc của gia đình mà thường thì người ta chỉ gắn nó với phụ nữ thôi, tại sao lại như thế?

Nhà báo Ngô bá Lục: Người ta nói đàn ông chọc trời khuấy nước, em thì chỉ chọc khuấy ở nhà thôi. Những công việc ở nhà là những việc không tên, em đã làm rồi nên em rất hiểu phụ nữ. Nếu đàn ông cứ nghĩ mình ra ngoài làm những việc lớn rồi và về nhà mình mệt, không làm việc nhà thì sẽ không bao giờ hiểu được cảm giác mệt mỏi, vất vả của phụ nữ đâu. Có hôm vợ em ốm và em rửa bát hộ mà em phải mất đến nửa tiếng, rửa xong là mỏi hết chân. Thế nên em nghĩ chuyện đàn ông giúp vợ làm việc nhà là việc bình thường.

MC Thảo Vân: Theo quan sát của em, em có biết có bao nhiêu phần trăm phụ nữ thích mẫu người đàn ông của gia đình như em không?

Nhà báo Ngô bá Lục: Em thấy những cô gái trẻ thường thích những người đàn ông tài giỏi, thành đạt, có địa vị trong xã hội, kiếm được nhiều tiền. Em không biết có bao nhiêu phần trăm nhưng chắc cũng có nhiều phụ nữ thích đàn ông biết chia sẻ với mình chuyện gia đình.

IMG_6868

MC Thảo Vân: Có thể nói là đến 99% phụ nữ thích những người đàn ông biết chăm sóc gia đình. Bây giờ không có nhiều người đàn ông sẵn sàng giúp đỡ việc nhà với vợ như Lục đâu.

Nhà báo Ngô bá Lục: Em nghĩ niềm vui của mình là do mình tự tạo ra. Đối với em khi trở về nhà, đóng cánh cửa lại là em gạt ra sau tất cả, chỉ còn lại vợ và hai con. Nếu mình đỡ đần việc nhà với vợ thì công việc sẽ nhanh hoàn thành hơn, mình sẽ có nhiều thời gian chơi với con hơn. Việc chia sẻ trách nhiệm với vợ cũng chỉ là một phần, chủ yếu là do ý thích và tình cảm của em. Em không thích cuộc sống tẻ nhạt, nên có những việc bình thường đàn ông không làm thì em lại thích làm để phát hiện niềm vui từ việc rất đơn giản, gần gũi xung quanh mình.

MC Thảo Vân: Có những người đàn ông sẽ cho rằng làm những việc nhà là không đáng mặt đàn ông, họ kỳ thị những việc đó, hình như họ sợ những hình ảnh đó khiến họ trở nên không còn nam tính?

Nhà báo Ngô bá Lục: Em nghĩ văn hóa trọng nam khinh nữ đã có từ ngàn xưa rồi. Em nghĩ đàn ông chỉ cần quan tâm, để ý đến vợ một chút, không phải lúc nào cũng xắn tay làm việc nội trợ mà đôi khi chỉ cần vài lời hỏi han, động viên đến vợ thôi thì cô ấy cũng rất vui, dễ chịu rồi. Thật ra em thấy phụ nữ lúc mới yêu thì rất khó chiều, phức tạp, mình làm gì cũng không vừa ý nhưng thì ra không phải là như vậy. Phụ nữ thực sự rất dễ chiều và nếu mình chiều phụ nữ một thì mình được sướng mười. Có nhiều người đàn ông mải danh vọng, sự nghiệp, ngày chủ nhật của họ cũng dành để gặp người này người kia tạo quan hệ. Nếu họ thử dành thời gian hơn cho gia đình, nói chuyện chia sẻ với vợ, đưa con đi chơi thì những niềm vui mang lại sẽ khiến họ có nhiều năng lượng, hứng khởi để làm việc tốt hơn. Tất cả xuất phát từ trái tim mình, nếu mình đã coi nhà là tổ ấm, là nền tảng để sự nghiệp của mình phát triển thì việc chọc trời khuấy nước ở ngoài xã hội mình còn làm được, tại sao những việc rất nhỏ trong gia đình mình lại không làm được? Hãy coi vợ là một người bạn để sự chia sẻ là tự nhiên chứ không còn là trách nhiệm nữa.

IMG_6850

Việc chăm sóc gia đình chính là cách người đàn ông thể hiện tình yêu với vợ và con cái. Khi đàn ông biết chăm sóc gia đình thì giữa vợ chồng sẽ có sự thấu hiểu, gắn kết với nhau hơn. Tuy nhiên, bản thân những người vợ cũng đừng để gánh nặng chuyện chăm sóc gia đình làm áp lực cho chồng mình.