“Thuận chưa bao giờ muốn an phận. Nhưng là đàn ông, riêng về tình cảm, thì nên an phận” – cậu bé An của bộ phim Đất phương Nam ngày nào chia sẻ trong chương trình Chuyện đêm muộn.

MC Thùy Minh: Bản thân Thuận nghĩ như thế nào về sự an phận? Nó có tốt hay không?

DV Hùng Thuận: Thuận chưa bao giờ muốn an phận. Nhưng là đàn ông, riêng về tình cảm, thì nên an phận. Sự an phận có nhiều khía cạnh. Về công việc và sự phấn đấu thì chắc chắn đàn ông sẽ không an phận. Còn ở chuyện tình cảm, ở mức độ là người đàn ông đã có gia đình, mình nghĩ là nên an phận. Khi an phận ở mức tình cảm đó thì mọi chuyện sẽ đẹp hơn.

MC Thùy Minh: Tôi cũng nghĩ trong chuyện tình cảm, an phận là điều tốt nhưng trong sự nghiệp an phận lại đồng nghĩa với việc dừng lại ở đó. Trong khi đàn ông thì hoài bão, chí làm trai của họ luôn mạnh mẽ. Nhưng khi còn trẻ không ai muốn an phận cả mà phải đến một độ tuổi nào đó. Vậy đàn ông đến độ tuổi nào thì trong đầu có những khái niệm về sự an phận, rằng mình như thế này là được rồi?

DV Hùng Thuận: Đàn ông, riêng về công việc, rất khó có người đàn ông nào chịu an phận với công việc. Khi họ đã có một vị trí nào đó thì họ sẽ cố gắng làm cho vị trí đó tốt hơn. Hoặc khi có vị trí tốt hơn sẽ cố gắng để giữ được vị trí đó tốt. Còn khi có suy nghĩ an phận là mình sẽ không cố gắng vì điều gì nữa. Mình sẽ nghĩ: Thôi mình an phận rồi mình cũng chẳng cố gắng làm gì, như vậy cũng được rồi, như thế này là cũng được rồi… Khi những điều đó đã nằm trong đầu mình thì mình không thể phát triển tốt hơn mà chỉ giữ cho công việc đó tốt ở mức độ nhất định thôi.

Thuận nghĩ trong một công việc hay bất kỳ ngành nghề nào, mình muốn đạt được điều gì đó thì mình phải cố gắng. Khi đạt được rồi, để giữ được thì phải cố gắng nhiều hơn rất nhiều. Nếu mình có suy nghĩ an phận trong đầu thì sẽ không làm được điều đó.

dan-ong-an-phan

MC Thùy Minh: Quay lại vấn đề bạn nói là trong tình cảm, đàn ông thích sự an phận. Tại sao?

DV Hùng Thuận: Thuận là người đã có gia đình rồi và theo Thuận nghĩ, cái chữ an phận trong tình cảm nó sẽ làm cho mọi chuyện đẹp hơn – đẹp lòng vợ hơn, đẹp gia đình hơn và giữ được hòa khí trong gia đình. Trước khi có gia đình mình có thể tung tăng, có thể tìm hiểu người nào thích hợp với mình nhất để chọn và đi đến hôn nhân, trở thành một gia đình hạnh phúc. Nhưng khi đã có gia đình rồi thì cả đàn ông lẫn phụ nữ đều nên an phận về tình cảm của mình để cho có một kết thúc đẹp.

Nếu là người đàn ông đã có gia đình và mình yêu người đó thật sự thì mình sẽ cố gắng. An phận ở đây, theo Thuận là mình sẽ cố gắng giữ cuộc tình này, mình sẽ không chinh phục người khác nữa để khiến người mình yêu buồn. Mình sẽ nghĩ: “À, đây là người mình yêu, đây là chồng/vợ mình”… An phận ở đây là như thế.

MC Thùy Minh: Như vậy có nghĩa chúng ta không an phận khi chúng ta nghĩ chúng ta có cơ hội mới, sự lựa chọn mới? Điều này tốt cho công việc vì chúng ta sẽ làm những dự án mới hay hơn. Nhưng trong tình cảm thì mình nên nghĩ đây là dự án tốt nhất rồi và ta sẽ an phận ở sự lựa chọn này?

DV Hùng Thuận: Tình yêu rất khó nói. Khi yêu nhau, nhất là mối tình đầu, luôn cần một cái gì đó mãnh liệt nhưng khi mình gặp được người cuối cùng, người mình sẽ lấy làm vợ, làm chồng mình thì mình sẽ dành hết tình cảm, kinh nghiệm yêu của mình cho người đó. Thuận nghĩ an phận trong tình yêu, an phận trong hôn nhân là điều chính xác.

dan-ong-an-phan-1