Việt Nam là một nước có nền văn hóa phương Đông từ lâu đời với quy tắc chặt chẽ về vị trí trong gia đình, và con cái thì luôn là bề dưới, phải nghe lời bố mẹ. Làm bạn với con là xu hướng mới du nhập về Việt Nam được các ông bố, bà mẹ trẻ tiếp nhận, nhưng sự khác biệt trong tư tưởng, cách nuôi dạy giữa các thế hệ là rào cản không nhỏ của vấn đề này.

MC Thảo Vân: Làm mẹ là một điều thật vĩ đại, nhưng làm một người mẹ được con mình yêu, thổ lộ mọi thứ với mình, nghĩa là trở thành một người bạn thực sự của con thì không phải một việc dễ đúng không Tâm Phan?

Nhà văn Tâm Phan: Đối với em việc làm bạn với con không khó đâu, chủ yếu là từ phía mình, trẻ con bao giờ cũng có mong muốn được làm bạn với cha mẹ, ngay từ khi còn bé. Vậy tại sao cha mẹ lại không thể làm bạn với con, luôn tự đặt mình là bề trên mà không phải đặt ngang hàng với con? Chính cha mẹ mới là người tạo ra khoảng cách chứ không phải con cái.

MC Thảo Vân: Điều đó cũng xuất phát từ tâm lý các bậc cha mẹ, luôn cho mình là người có quyền, và con cái làm trái ý mình là không thể chấp nhận?

Nhà văn Tâm Phan: Có thể là cái nhìn của em khác. Em coi con là một cá thể độc lập, con có chính kiến riêng, suy nghĩ riêng và thậm chí có những sáng kiến mà cha mẹ cũng không thể nghĩ ra được. Đôi khi những suy nghĩ ngây thơ của con khiến em “ngộ ra” nhiều điều rất hay. Chính vì vậy em luôn luôn tôn trọng con.

lam-ban-voi-con-1

MC Thảo Vân: Theo em thì khi mình làm bạn với con mình có được lợi không?

Nhà văn Tâm Phan: Có chứ, cha mẹ thường lo sợ con mình sẽ đi lạc hướng, mắc những sai lầm nhưng nếu cha mẹ tạo ra khoảng cách thì khi con xảy ra những chuyện không hay sẽ không dám kể như bị bạn đánh, bị lạm dụng tình dục từ khi còn nhỏ… Nhất là khi con bước vào tuổi dậy thì, nếu ngay từ nhỏ cha mẹ làm bạn với con thì sẽ không phải quá lo lắng bởi có điều gì con cũng kể với mình.

MC Thảo Vân: Có những người nói rằng phải có thời gian mới làm bạn với con được, họ phải bận rộn đi làm và lo việc nhà thì điều đó là không thể, em nghĩ sao về quan điểm đó?

Nhà văn Tâm Phan: Em nghĩ đó chỉ là sự biện minh thôi, không ai không có thời gian với con cả, suy nghĩ như vậy là vô trách nhiệm. Dĩ nhiên việc đi làm, kiếm tiền là quan trọng nhưng nếu chúng ta thực sự quan tâm thì có thể tranh thủ bất cứ thời điểm nào, bất cứ nơi đâu để tâm sự, chia sẻ với con như trên đường đưa con đi học, đón con về, tắm cho con…

MC Thảo Vân: Khi em làm bạn với con thì em nhận được những gì từ tình bạn này?

Nhà văn Tâm Phan: Jenna luôn luôn nói yêu mẹ, tình cảm từ Jenna làm cho em cảm thấy ấm áp vô cùng. Bản thân em cũng thấy mình trẻ ra, được quay trở về với tuổi thơ, với sự tưởng tượng. Có nhiều điều mình cũng học được từ con.

lam-ban-voi-con-2

MC Thảo Vân: Sẽ có người nói rằng vì Tâm Phan sống ở nước ngoài nhiều nên cách Tâm Phan ủng hộ những suy nghĩ của con cũng là điều hợp lý, nó phù hợp với môi trường ở đó còn ở Việt Nam thì khác, điều đó khó khăn hơn, em nghĩ sao?

Nhà văn Tâm Phan: Em nghĩ quan hệ cha mẹ – con cái thì ở đâu cũng vậy thôi, không phân biệt màu da, địa lý. Nếu cha mẹ làm bạn với con thì sẽ mang lợi trực tiếp cho cha mẹ, cho tình cảm gia đình mình chứ không phải vì xã hội hay điều gì to tát cả.

Làm bạn với con là điều vô cùng tự nhiên, nhưng để có thể thực sự là người bạn của con thì cha mẹ phải biết cách. Làm bạn với con không khó, nếu bạn có phương pháp và thực sự có tình thương yêu dành cho con. Không gì hạnh phúc hơn khi bạn được chứng kiến sự trưởng thành của con trẻ, được thấu hiểu bé, được chúng tin tưởng và coi như những người bạn lớn…