Hào quang của người nghệ sĩ được thể hiện qua sự ảnh hưởng của người đó đến công chúng, sức lan tỏa của các tác phẩm trong thế giới showbiz họ đang hoạt động. Ánh hào quang của sự nổi tiếng chưa bao giờ là điều vô hạn, thậm chí nó có thể tan biến dần đi sau mỗi tháng, mỗi tuần. Chuyện đêm muộn với chủ đề “Hào quang nghệ sỹ” cùng khách mời – diễn viên Việt Trinh, mời các bạn cùng theo dõi.

MC Thùy Minh: Người ta thường nhắc đến chị ở một thời, một lứa “diễn viên vàng” của điện ảnh. Từ những năm 89, 90 đó thì sự nổi tiếng, hào quang của mình có khác nhiều so với bây giờ không?

Diễn viên Việt Trinh: Những năm đó sự nổi tiếng đến với người diễn viên rất tự nhiên, vì công nghệ lăng xê thời đó chưa có. Diễn viên rất khó được đóng vai chính, muốn đóng vai chính phải ngồi trên ghế nhà trường, rồi các đạo diễn đến trường tìm người đóng vai quần chúng, nếu đóng vai quần chúng tốt thì sẽ được nhận vai phụ, diễn vai phụ được thì đóng vai thứ, rồi mới đóng vai chính. Có nghĩa là trường hợp được đóng vai chính rất hiếm hoi, phải trải qua nhiều giai đoạn, Việt Trinh cũng không nằm ngoài số đó. Trinh từng đóng vai quần chúng mà lên phim không nhìn thấy mặt mình đâu. Chính vì vậy mà sự nổi tiếng đến rất tự nhiên, nếu mình may mắn gặp một bộ phim hay, một vai diễn ổn và mình cố gắng diễn xuất tốt thì sẽ chạm đến trái tim khán giả. Muốn nổi tiếng phải trải qua một quá trình phấn đấu không ngừng và lao động nghiêm túc. Bây giờ thì sự nổi tiếng đến nhanh nhưng cũng qua đi nhanh.

MC Thùy Minh: Trước khi chị nổi tiếng chị có nghĩ một ngày mình sẽ nổi tiếng như thế không?

Diễn viên Việt Trinh: Như mình đã nói là sự nổi tiếng đến tự nhiên nên mình không bao giờ nghĩ là mình sẽ được nổi tiếng, nhưng mình vẫn có mơ ước. Bất cứ ai học diễn viên đều mơ một ngày mình được nổi tiếng nhưng không biết nó sẽ đến với mình vào lúc nào, nó rất bất ngờ. Vai diễn Trinh được xuất hiện và đánh dấu bước ngoặt đầu tiên trong sự nghiệp diễn xuất của mình là vai Oanh trong bộ phim Ngọc trong đá của đạo diễn Trần Cảnh Đôn. Sự đón nhận của khán giả khi đó đối với bộ phim và vai diễn khiến mình hạnh phúc, vui sướng vô cùng. Cảm giác được thấy mình trên màn ảnh, được mọi người biết đến rất lâng lâng, xúc động.

hao-quang-nghe-sy

MC Thùy Minh: Sau này thì cảm giác về sự nổi tiếng của chị có còn rõ rệt như lần đầu tiên này không?

Diễn viên Việt Trinh: Thực sự thì nó không bằng lần đầu nữa. Sau này mình có đóng thêm nhiều phim khác và được khán giả yêu thương nhưng cảm giác lâng lâng, rộn ràng khó tả không còn nữa. Chỉ có lần đầu tiên là để lại ấn tượng sâu đậm nhất.

MC Thùy Minh: Bản thân chị khi nổi tiếng rồi thì cái nhìn về thế giới của chị có khác xưa hay không? Khi đó xung quanh chị luôn là một hào quang, mọi thứ đều thuận lợi hay nó luôn có những câu chuyện hậu trường?

Diễn viên Việt Trinh: Khi nổi tiếng rồi thì cách nhìn và cách sống của mình thay đổi rất nhiều. Sự hiếu thắng lúc nào cũng ngự trị trong một con người đạt được thành công từ rất sớm. Khi đó Việt Trinh mới 19, 20 tuổi, bị choáng ngợp bởi sự nổi tiếng đến quá nhanh, từ một cô bé có cuộc sống khó khăn, ở quê lên thành phố, Việt Trinh đã trở thành một người hoàn toàn khác, không còn ngây thơ và giản dị nữa. Lúc đó mình nghĩ là mình trẻ và mình giỏi, kiếm được nhiều tiền hơn các bạn cùng trang lứa… Những suy nghĩ đó đã khiến mình phải chịu hậu quả sau này, khi mình trượt dài trên sự nổi tiếng đó, luôn nghĩ mình là số 1. Sự ngạo mạn, tự cao đã khiến Trinh làm mất lòng rất nhiều người. Cùng với đó những sai lầm trong cách ứng xử với bạn bè, đồng nghiệp khiến mình mất đi rất nhiều người bạn tốt.

MC Thùy Minh: Cuộc đời con người có rất nhiều cột mốc, người ta ai cũng phải thay đổi, trưởng thành nhưng có phải vì hào quang nghệ sỹ mà quá trình này diễn ra khắc nghiệt hơn không?

Diễn viên Việt Trinh: Nó khắc nghiệt và khủng khiếp hơn cuộc sống của một người bình thường. Nếu không phải là người của xã hội, của công chúng thì cuộc đời người ta sẽ nhẹ nhàng hơn, trầm lắng hơn. Họ sẽ không phải đối mặt với nhiều cám dỗ, không phải ngày ngày xuất hiện trên báo để người ta nhìn vào soi xét.

viet-trinh

MC Thùy Minh: Người hâm mộ thời đó như thế nào, họ khác bây giờ nhiều không chị?

Diễn viên Việt Trinh: Khán giả hâm mộ thời đó rất tuyệt vời. Khi đó các phương tiện truyền thông chưa phát triển, người hâm mộ dán ảnh ngôi sao lên tường, họ viết thư tay gửi cho người họ yêu mến. Hiện tại Trinh vẫn giữ mấy chục bao thư tay của người hâm mộ ở nhà, có những người ở rất xa, tận Cà Mau, Yên Bái… Và Trinh cũng viết thư tay trả lời người hâm mộ của mình, tình cảm giữa người nghệ sỹ với khán giả khi đó quý vô cùng. Và những giọt nước mắt của họ dành cho mình cũng có.

MC Thùy Minh: Khi thời kỳ đỉnh cao của chị đi qua, có khó khăn với chị hay không khi đến một thời điểm có người khác đứng vào vị trí mà chị từng đứng?

Diễn viên Việt Trinh: Có những ngôi sao khác đã thế chỗ đó và đứng nhiều năm nay rồi nhưng Việt Trinh không cảm thấy bị mất tinh thần. Trinh từ một cô gái sống ở quê 13 năm, khi đi lên thành phố 3 năm mình được nổi tiếng thì đó đã là một món quà, niềm mơ ước lớn lao rồi. Vậy nên mình không cảm thấy bị sốc, bị buồn khi mà mình không còn đứng trên đỉnh nữa. Những điều mình được trước đây đã là phước lớn của mình rồi, mình không tiếc nuối hay phải níu kéo sự nổi tiếng đó lại nữa.

Showbiz như một dòng chảy chưa khi nào ngừng nghỉ. Và tất cả những ai đã bước chân vào thế giới này, họ buộc sẽ phải vận động và tiến về phía trước liên tục, nếu không muốn bị bỏ lại phía sau. Như vậy hào quang của nghệ sĩ bằng cách này hay cách khác cũng sẽ được tỏa sáng trở lại nhưng quan trọng là họ muốn tỏa sáng bằng cách nào.