Độc thân tuổi 30 có đáng sợ như bạn tưởng? Làm cách nào để sống vui vẻ và rực rỡ khi vẫn độc thân? Chuyện đêm muộn với khách mời  – MC Ngô Như Quỳnh sẽ cho bạn một cái nhìn khác về độc thân tuổi 30.

MC Lê Hoàng: Quỳnh độc thân từ khi nào, có những người độc thân từ bé và có những người độc thân sau ly dị, còn em thì sao?

Ngô Như Quỳnh: Em vẫn độc thân từ lúc sinh ra đến giờ chứ đã có một “biến cố” gì lớn đâu. Nhưng bản thân em là một minh chứng cho “độc thân quyến rũ”, em nhận thấy em chỉ đẹp từ khoảng 29, 30 thôi. Mọi người thường nghĩ phụ nữ 30 thì còn gì xuân sắc, nhưng từ lúc em 22 đến 28 thì em vẫn thấy mình chưa chín, trong cách ăn mặc, đi đứng, nói cười của mình vẫn còn thiếu cái gì đó. Nhưng đến lúc 29 tuổi thì em lại thấy mình càng ngày càng đẹp ra. Em nghĩ ý thức về cái đẹp của mỗi người là khác nhau. Giá trị của một con người nói chung và người phụ nữ nói riêng là cái đầu và trái tim của mình. Còn trước đó họ cho rằng mình đẹp là mình phải có tiền, trang bị hàng hiệu… Khi mình gắn giá trị của mình vào những món đồ cụ thể thì lúc mình mất đi hoặc không có mình sẽ nghĩ mình là người vô giá trị.

MC Lê Hoàng: Thế hiện nay thì Quỳnh gắn cuộc đời Quỳnh với những cái gì, với những cuộc vui à?

Ngô Như Quỳnh: Không, cuộc đời của em là trưởng thành qua từng ngày. Thực sự trước tuổi 29 em không hề có ý niệm đó. Lúc đó em suy nghĩ nếu mình chưa có tiền thì cố gắng kiếm tiền, chưa có tình thì gắng có tình, chưa có hôn nhân thì gắng tìm một anh mà bắt đầu một cuộc hôn nhân. Tức là mình hay chạy theo những thước đo hạnh phúc khác nhau. Đến khi em 29, 30 thì những nỗi sợ ập đến, chưa chồng chưa con, sự nghiệp vẫn lèng phèng, tiền bạc cũng không có mấy. Nếu như mình tiếp tục chạy theo những giá trị đó thì rốt cuộc hạnh phúc của mình nằm ở đâu? Em nghĩ phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ 30 cần ý thức được một điều là mỗi ngày thức dậy mình vẫn có hai điều sau đây thì cuộc đời vẫn tiếp tục tươi đẹp và rực rỡ: thứ nhất là sức khỏe – đó là giá trị then chốt đầu tiên, thứ hai là giữ cho tinh thần mình luôn bình an.

doc-than-quyen-ru

MC Lê Hoàng: Phương pháp để bình an của những cô 30 sẽ như thế nào nhỉ?

Ngô Như Quỳnh: Có nhiều lắm anh. Em thấy vấn đề chung của các cô 30 cùng trang lứa với em là các cô quá tuyệt vọng trong việc tìm kiếm một người để làm chồng hoặc làm người yêu. Các cô quên rằng cuộc đời này còn nhiều thứ lắm. Từ khi em nhận ra nếu một ngày mình vẫn để quan niệm đó bám víu lấy mình và kiểm soát mình thì cuộc sống sẽ càng đi vào ngõ cụt. Em rất cần một người đàn ông nhưng em không đánh đổi, không hy sinh thân mình và cũng không đánh mất mình để có được một mối quan hệ. Có một người đàn ông là có một sự thêm chứ không phải sự thay thế.

MC Lê Hoàng: Bình an cũng gắn liền với một số điều kiện vật chất, vậy mình giải quyết như thế nào nếu nó không đầy đủ?

Ngô Như Quỳnh: Mình đã tìm ra nguyên nhân thì chắc chắn giải pháp cũng ở đâu đó. Nhưng nhiều cô độc thân tuổi 30 chưa chắc đã nhìn ra được đâu anh. Dù chúng ta có 99% chúng ta cũng ít để ý lắm và cứ hay nhớ cái 1% bị thiếu. Nên thay vì mỗi khi thức dậy chúng ta nhớ đến những cái mình có thì lại hay nghĩ đến những cái mình chưa có. Hạnh phúc hay đau khổ là do mình lựa chọn và mình chịu trách nhiệm với những điều mình đã có. Các cô độc thân tuổi 30 thường có một nỗi ẩn ức bên trong, họ nhạy cảm và thấy mình hơi bất thường. Vậy nên những vấn đề mà người khác gặp, các cô cũng gặp thì lại tự thấy nó trầm trọng hơn, lại thổi phồng nó lên. Thế nên cái gì mình đang thổi phồng thì hãy làm cho nó xẹp dần lại. Những yêu cầu của mình với người yêu như giàu, đẹp trai… cũng hạ bớt đi chút xíu.

MC Lê Hoàng: Cho nên mình đừng lấy tuổi 30 ra và coi nó như một rào cản, có phải không?

Ngô Như Quỳnh: Có nhiều người nói mấy cô 30 mà tự xưng là độc thân rực rỡ, vui lắm là nói xạo thôi, họ không tin. Vì đúng là theo tư tưởng Á Đông thì tuổi 30 là tuổi lập gia đình và sinh con rồi, xung quanh mình cũng rất nhiều người như vậy. Nên những người không như thế họ gọi là đi ngược đường. Trong những người ngược đường đó đúng là có những cô không hạnh phúc, vẫn đau đáu tìm một người chồng nhưng có những cô hạnh phúc thật. Ví dụ như em, thời kỳ đau khổ vật vã đi tìm một người đàn ông đã qua rồi, bây giờ mình vẫn chờ, vẫn sẵn sàng, vẫn tiếp đón nhưng mỗi ngày mình phải sống sao cho thoải mái. Thái độ ủ rũ khiến cuộc sống của mình mất đi ý nghĩa. Mình phải tập cách sống sao cho một mình thì mình vẫn rất vui, rồi sau đó có ai đến thì cùng vui với nhau. Đó là thái độ của em đối với tuổi 30.

ngo-nhu-quynh

MC Lê Hoàng: Nhưng có những người phải đối diện với dư luận từ bên ngoài, áp lực từ gia đình thì họ cũng không có điều kiện để sống độc thân mà thoải mái?

Ngô Như Quỳnh: Điều kiện kinh tế, điều ra tiếng vào của dư luận và người thân… từng cái đó mình đều giải quyết được hết. Khi đó cái tâm mình phải vững. Mình phải làm sao để cha mẹ mình không nói mình nữa. Chính mình phải là minh chứng cho thấy mình sống rất tốt dù có một người chồng hay không.

MC Lê Hoàng: Nhiều đàn ông lại thấy sợ những người phụ nữ như thế, họ muốn mình là người che chở và phụ nữ cần đến mình chứ yêu một người phụ nữ như Quỳnh nói thì có vẻ hơi nguy hiểm?

Ngô Như Quỳnh: Em là người phụ nữ lúc chưa có người đàn ông nào đến hay chưa chọn được người đàn ông nào thì mình có thể sống một cách vui vẻ, lạc quan, thoải mái. Nhưng nếu đã có một anh nào lạc vào đôi mắt và trái tim này thì em trở nên vô cùng yếu đuối và nhiệt tình. Tức là sự nhiệt tình và hết lòng của em dành đúng đối tượng, chứ không phải là đàn ông có cũng được, không có cũng được. Cuộc đời lý tưởng mà em mơ ước vẫn là có một anh xuất hiện để yêu, lấy làm chồng, sinh con và không còn độc thân nữa. Ước mơ của mọi người phụ nữ đều như vậy, còn chẳng đặng đừng họ mới phải chọn sống độc thân thôi. Nhưng đã độc thân thì phải làm cho nó rực rỡ.