Sự khác biệt về thế hệ giữa những người phụ nữ trong một gia đình hay rộng hơn là xã hội sẽ được dung hòa thế nào? Làm cách nào hạn chế những xung đột hay khoảng cách thế hệ giữa những người phụ nữ? Mời các bạn theo dõi cuộc trò chuyện giữa MC Thảo Vân và HHĐH Giáng My trong chương trình Chuyện đêm muộn.

Chị thấy người phụ nữ qua sự dịch chuyển giữa các thế hệ khác nhau sẽ được hình dung như thế nào khi mình thử đồ họa nó như một đồ thị lên xuống?

Mình có một quan niệm về cuộc sống đúng như từ mà Thùy Minh nói, đó là “đồ họa”, trong kinh tế, tình yêu, sức khỏe… nó đều là hình zic zăc, lên rồi xuống và nó luôn như vậy, đó là sự cân bằng trong cuộc sống. Mình có một may mắn là được sống trong một gia đình có ba thế hệ với nhau nên mình nhìn nhận được các thế hệ khác nhau như thế nào. Thế hệ của mẹ mình là thế hệ của những người phụ nữ 100% truyền thống Á Đông, rồi đến thời của mình là sự chuyển giao, giao mùa giữa cổ điển và phát triển, mở cửa. Thời của mình tạm gọi là vừa đi vừa quay lại. Còn thế hệ của con mình là chỉ tiến về phía trước. Rõ ràng ba thế hệ khác nhau nhưng cuộc sống càng phát triển thì các tầng lớp, thế hệ phụ nữ càng gắn kết với nhau hơn, gần gũi nhau hơn là giữa các thế hệ nam giới. Bởi vì khoảng cách thế hệ giữa những người đàn ông Á Đông phần lớn xa hơn phụ nữ rất nhiều, họ vẫn giữ tính bảo thủ, gia trưởng một chút. Khi người phụ nữ gắn kết, chia sẻ với nhau thì họ cũng thẩm thấu xã hội mới và văn minh nhanh hơn.

Thùy Minh nghĩ là sẽ có những trường hợp cá biệt, có sự xê dịch giữa nhóm người này và nhóm người kia nhưng sự khác biệt thế hệ sẽ luôn là lớn đúng không ạ?

Chính xác là như vậy. Ngay cả giữa mình và con mình, mình luôn không muốn áp đặt con mình theo một lối cũ, chẳng hạn như quyết định cho con chọn ngành nghề gì thì mình cũng chỉ đưa ra một số ý kiến thôi chứ không nói con phải thế này, phải thế kia… Hoặc mình luôn muốn gần gũi con theo cách khi đi cùng con, cùng bạn con thì mình cố gắng lắng nghe và nói theo ngôn ngữ của con để hiểu con hơn. Thanh niên bây giờ họ đi theo một lối sống nghiêng về hưởng thụ nhiều hơn, nhưng thời mẹ mình dạy mình thì lại khác, rằng con phải biết thu vén dù cho mình giàu có, thành đạt đến đâu. Thời của mình thì nằm giữa nên lúc nào cũng lo xa, nghĩa là không phải làm cho kế hoạch năm tới nữa mà là 10 năm, 20 năm sau…

Có một cô hoa hậu rất trẻ nói rằng đặc điểm nổi bật của người phụ nữ Việt Nam là sự hy sinh. Theo chị đó có phải là điểm chung của phụ nữ Việt Nam không?

Sự hy sinh, chịu đựng chính là một điển hình của phụ nữ Á Đông nói chung và phụ nữ Việt Nam nói riêng. Ngay bản thân mình cũng vậy, trong gia đình khi ngồi ăn thì bao giờ mình cũng nhường cho bố, cho anh gắp trước. Chưa bao giờ mình đi hưởng thụ một cái gì đấy mà mình chỉ nghĩ cho bản thân. Điều đó không chỉ riêng mình mà gần như tất cả những người phụ nữ Á Đông khác đều có tư tưởng đó trong máu. Mình nghĩ đó cũng là một nét đẹp của người phụ nữ Á Đông, luôn luôn lo cho người khác trước bản thân mình.

giang-my-1

Nhưng càng ngày điều đó càng khác đi rất nhiều đúng không chị?

Đúng vậy, giới trẻ bây giờ luôn nói hưởng thụ đi, cứ vui ngày nào là vui ngày đấy. Thật ra chúng ta không thể trách được vì thế hệ của mình phải sống trong thời kỳ khó khăn của đất nước, bố mẹ chúng ta nhiều người cũng ở trong chiến tranh nên họ rất khổ và lúc nào cũng lam lũ, cần kiệm. Các bạn trẻ sống trong thời phát triển, thế giới trở thành một ngôi làng nhỏ, mọi sự tiếp cận với bên ngoài quá dễ dàng nên các bạn không có sự chuẩn bị mà luôn nhìn về phía trước.

Hiện tại chị có phải là người phụ nữ mà khi còn trẻ chị muốn trở thành không và hình ảnh mẹ chị có phải là một hình mẫu mà khi trẻ chị nhìn vào không?

Khi còn trẻ thì mình thần tượng mẹ mình vô cùng bởi bà rất đẹp và có một tình yêu cháy bỏng với bố đến mức không thể tin nổi. Người phụ nữ thời đó dựa vào người đàn ông kinh khủng và lúc còn nhỏ mình thần tượng tình yêu chung thủy đó. Nhưng càng lớn lên thì mình lại càng thương mẹ hơn, lúc nào cũng đau đáu làm thế nào cho mẹ vui, bù đắp được cho mẹ những tháng năm hy sinh cho gia đình. Nhưng đức hy sinh thì vẫn luôn ngấm vào máu của mẹ rồi và nó không thể thay đổi được. Đến bây giờ nếu hỏi mình có ước được như mẹ mình không thì chắc chắn là không. Bởi cuộc sống bây giờ đã tốt hơn rất nhiều so với thế hệ trước, chỉ có điều khi nhìn lại thì mình vẫn luôn trân trọng những giá trị truyền thống và biết rằng cha ông ngày xưa đã hy sinh quá nhiều cho mình ngày hôm nay có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Chị thấy rằng con gái chị có thần tượng chị không và có muốn trở thành một người giống như chị không?

Thật ra thì con gái luôn nói con làm điều này, điều kia không bằng mẹ… Cháu cũng rất thần tượng mẹ nhưng không bao giờ làm những gì mẹ đã làm. Các bạn trẻ bây giờ đều có cá tính và có con đường riêng của mình. Những gì mẹ đã làm được cháu đều rất trân trọng nhưng không bị ảnh hưởng bởi mẹ nhiều.

phu-nu-khac-biet-the-he

Theo chị thì bao nhiêu phần trăm thế hệ trẻ ngày nay thần tượng một ai đó và sau đó họ thực sự trở thành hình ảnh đó hay nó chỉ là sự trân quý còn muốn trở thành thì chưa chắc?

Thật ra hình ảnh thần tượng đó rất cần nhưng không bao giờ là vĩnh cửu. Khi bạn còn ngây thơ sẽ là một hình ảnh thần tượng khác và khi bạn lớn lên, có sự trải nghiệm, làm vợ làm mẹ thì lại tìm đến một hình ảnh khác. Đó là điều tốt thôi bởi khi mình hiểu biết hơn thì tư duy, suy nghĩ của mình cũng thay đổi.

Khi nói đến sự khác biệt thì người ta hay nói đến sự va chạm, có điều gì mẹ chị không ưng ở chị không dù chị như là một người phụ nữ hoàn hảo?

Mẹ mình có rất nhiều thứ dạy mình hàng ngày, trong mắt mẹ, mình chưa bao giờ là một đứa con hoàn hảo cả. Sáng nào mình cũng được mẹ giáo dục 5 – 10 phút, khi ra đường mẹ vẫn góp ý mặc bộ này được, bộ kia không được… Mình vẫn như một đứa con lên 3, lên 5 được dạy dỗ hàng ngày. Trong con mắt của người mẹ nào cũng vậy.

Trong thời đại công nghệ như hiện nay, mọi người có thể chia sẻ và kết nối với nhau dễ dàng trên mạng xã hội hơn, chị có nghĩ rằng đã đến lúc sự khác biệt chỉ là một sự lựa chọn không?

Bây giờ bất cứ lứa tuổi nào cũng có thể hệt như các bạn tuổi teen, đi khắp thế giới và dùng facebook để add friend, like, comment… Chính điều ấy làm cho các thế hệ gần gũi hơn tuy nhiên cũng còn tùy vào hoàn cảnh mỗi gia đình. Như mình thì thực ra mình vẫn thích thêu thùa may vá, viết thư tay… Nó là sự lựa chọn của mỗi người, có những cái công nghệ sẽ giúp mình tiếp cận thế giới nhanh hơn, giao lưu với mọi người gần gũi hơn nhưng có những cái mình lại muốn lùi lại để cảm nhận sâu sắc hơn.

Sự khác biệt thế hệ càng lớn, nhịp độ xã hội càng nhanh, liệu người phụ nữ trong gia đình sẽ luôn là người “giữ lửa” không dù ở thời đại nào?

Bây giờ sự phân biệt giữa người phụ nữ và người đàn ông trong gia đình dần dần cân bằng lại. Có gia đình người chồng ở nhà nấu cơm, rửa bát còn người vợ đi làm ngoài xã hội. Chuyện phân bổ công việc không còn vì anh là nam, em là nữ nữa. Nhiều ông bố “gà trống nuôi con” cũng chăm con khéo không kém gì các bà mẹ. Chính sự phát triển của xã hội đã khiến sự khác biệt giữa người đàn ông và phụ nữ ngày càng bớt dần khoảng cách.

Thế hệ phụ nữ xưa luôn gắn với hình mẫu mẹ hiền vợ đảm, chịu thương chịu khó, thức khuya dậy sớm, cùng lúc làm nhiều việc mà việc nào cũng chu tất, vẹn toàn, thầm lặng hy sinh. Đó là tượng đài lớn về người phụ nữ Việt Nam truyền thống.
Với thế hệ phụ nữ hiện đại, cũng mẹ hiền vợ đảm nhưng tượng đài đó đã thay đổi rất nhiều, phóng khoáng và tự do hơn quan niệm trước kia. Khi chúng ta gắn kết, chia sẻ và đồng cảm với nhau, những khoảng cách thế hệ giữa những người phụ nữ xưa nay sẽ không còn xa nữa.