Những dấu hiệu thể hiện một người đàn ông bản lĩnh là gì? Họ thể hiện vai trò của mình trong mối quan hệ tình yêu như thế nào? Hãy theo dõi cuộc trò chuyện giữa MC Lê Hoàng và nhiếp ảnh gia Na Sơn Nguyễn trong chương trình Chuyện đêm muộn.

MC Lê Hoàng: Theo anh bản lĩnh của một người đàn ông thường biểu hiện ở những nét gì, cả bên ngoài lẫn bên trong?

NAG Na Sơn Nguyễn: Tôi nghĩ một trong những điều đầu tiên thể hiện bản lĩnh của đàn ông là phong thái tự tin. Sự tự tin có thể đến từ rất nhiều yếu tố như ngoại hình bên ngoài, công việc, những gì thuộc về bản thân mà người ta cảm thấy hài lòng… Sau đó là cách cư xử với phụ nữ, với những người đàn ông khác và những người xung quanh…

MC Lê Hoàng: Trong dư luận nghệ sĩ thì anh là một người đàn ông đào hoa, chắc anh cũng biết điều đấy?

NAG Na Sơn Nguyễn: Tôi được dạy từ bé là luôn luôn phải galant và tử tế với phụ nữ. Tôi nghĩ mình là đàn ông thì không mất gì mà không chiều phụ nữ cả, từ những điều nhỏ đến to lớn hơn. Và cũng không nên đem sự thiệt hơn đi so đo với phụ nữ. Tôi nghĩ điều đó làm cho mọi người cảm thấy dễ chịu hơn khi tiếp xúc với tôi chăng? Bản lĩnh đàn ông do đàn ông quyết định nhưng nó được đo đếm bởi thước đo bên cạnh là người phụ nữ.

dan-ong-ban-linh-1

MC Lê Hoàng: Theo anh độ bản lĩnh của đàn ông Việt Nam thời nay so với các thời kỳ trước như thế nào?

NAG Na Sơn Nguyễn: Tôi cho rằng nhìn từ bên ngoài vào thì đàn ông Việt Nam nói riêng và Châu Á nói chung có vẻ không được bản lĩnh cho lắm, chỉ khoảng 5–6/10 điểm thôi. Bởi chúng ta có một môi trường văn hóa, giáo dục từ lâu đời là đàn ông phải là trụ cột nhưng cách hành xử của họ với mọi người và với phụ nữ nhìn chung hơi kém.

MC Lê Hoàng: Bản lĩnh đàn ông cũng cần phải có môi trường để thể hiện, ví dụ anh là nhiếp ảnh gia tự do, đi nhiều, khi anh gặp gỡ phụ nữ cũng sẽ có rất nhiều câu chuyện để thu hút họ, hơn hẳn những người như chúng tôi đúng không anh?

NAG Na Sơn Nguyễn: Nghề nghiệp như chúng tôi thì trông có vẻ bản lĩnh thôi, còn tựu chung lại thì ấn tượng ban đầu sẽ tan đi khi người ta có nhiều thời gian tiếp xúc với nhau. Và lúc đó thì bản lĩnh thực sự của người đàn ông sẽ thể hiện ra, chưa biết được ai sẽ bản lĩnh hơn ai.

dan-ong-ban-linh-2

MC Lê Hoàng: Có phải bản lĩnh đàn ông đôi khi được phụ nữ nhân lên và được nhìn với một chi tiết rất nhỏ?

NAG Na Sơn Nguyễn: Đúng, phụ nữ thường nhìn vào chi tiết mà. Phụ nữ yêu bằng cảm giác mà cảm giác đến từ những thứ rất nhỏ nhặt. Cảm giác tạo cho họ sự thích thú, quen thuộc và yêu thương. Anh có thể nổi tiếng, có tài sản… nhưng quan trọng là anh có tạo được cảm giác cho họ hay không. Đàn ông bản lĩnh là người lúc cần sẽ tạo được cảm giác cho người phụ nữ mà họ yêu.

MC Lê Hoàng: Sự bản lĩnh của anh là tự nhiên hay có chút gì phải tính toán không anh?

NAG Na Sơn Nguyễn: Tôi nghĩ đa phần là nó thuận theo tự nhiên, tôi ăn mặc, đi đứng, nói năng… đều theo những gì đúng với bản thân nhất vì tôi luôn muốn sống thật với mình. Khi mình mặc một bộ độ vừa vặn với mình, đúng với bản chất, tính cách của mình thì vẫn tốt hơn.

Câu hỏi bản lĩnh là gì thì không phải người đàn ông nào cũng có chung đáp án. Đâu phải cứ người đàn ông thành đạt, tài giỏi kiếm ra nhiều tiền là người đàn ông bản lĩnh? Bản lĩnh của đàn ông chính là không để đồng tiền vật chất làm cho tha hóa, thay đối nhân cách. Người đàn ông làm ra đồng tiền nhưng biết sử dụng đồng tiền đúng cách, coi trọng những giá trị tinh thần mà không phải cứ có tiền là sẽ mua được, như vậy mới là người đàn ông bản lĩnh.