Mỗi cuộc hôn nhân đều có một hành trình. Có những cuộc hôn nhân hạnh phúc, êm ấm nhưng cũng có những cuộc hôn nhân phải trải qua không ít sóng gió, đứng trước những nguy cơ đổ vỡ. Trước hoàn cảnh đó, phụ nữ thường tìm các cứu vãn, níu giữ hôn nhân. Nữ diễn viên xinh đẹp Khuất Quỳnh Hoa đã có những chia sẻ về chủ đề này trong chương trình Chuyện đêm muộn.

MC Thảo Vân: Níu giữ hôn nhân là một chủ đề không mới nhưng cũng không bao giờ cũ. Từng ngày, thậm chí từng giờ có rất nhiều cuộc hôn nhân đang mấp mé trên bờ vực của sự chia ly. Không biết đó có phải là lý do khiến cho khán giả dành nhiều thiện cảm và sự cảm thông cho nhân vật Minh Phương của Khuất Quỳnh Hoa trong bộ phim “Hôn nhân trong ngõ hẹp” không?

Diễn viên Khuất Quỳnh Hoa: Vai Minh Phương này đã thể hiện quá rõ cho rất nhiều tầng lớp phụ nữ trong xã hội bây giờ. Trong các gia đình em thấy thời gian họ dành cho công việc quá nhiều, có thể đó là công việc nội trợ, việc nhà nữa và họ không có thời gian để chia sẻ, tâm sự với nhau. Họ bị sống khép kín trong chính bản thân họ và cô đơn ngay trong căn nhà của họ. Mà em nghĩ rằng nhà là nơi mình phải được sống hạnh phúc nhất, cởi mở lòng mình nhất.

MC Thảo Vân: Đó là Minh Phương, thế còn Quỳnh Hoa thì sao?

Diễn viên Khuất Quỳnh Hoa: Có thể trong cuộc sống hôn nhân và bản thân em cũng thế thôi, em không thích đem nỗi buồn đến cho người khác, vì thế nhiều chuyện của em từ to thành bé và từ bé thành không có gì. Nhiều người cũng hỏi tại sao em có thể sống một cách mạnh mẽ đến như thế. Nhưng với em mọi thứ cứ tự nhiên nó thế thôi, mình không nghĩ gì về nó hết, mình bỏ nó qua một bên và lo những thứ khác.

MC Thảo Vân: Cuộc sống riêng của em bây giờ thế nào nếu em không ngại?

Diễn viên Khuất Quỳnh Hoa: Cuộc sống riêng của em hiện tại rất vui vẻ, hai mẹ con em sống với nhau. Nhiều người có thể nghĩ rằng liệu có nên tin vào cuộc sống hôn nhân của một người phụ nữ hết lòng vì gia đình hay không, như vai Minh Phương. Bởi vì chủ đề của chương trình là “Níu giữ hôn nhân”, em nghĩ là em sẽ níu giữ khi nó trọn vẹn, khi mình có thể níu giữ được. Còn nếu không níu giữ được thì buông xuôi cũng là một cách đem lại hạnh phúc cho chính bản thân và mọi người xung quanh. Em nghĩ đó là điều hoàn toàn bình thường.

niu-giu-hon-nhan

MC Thảo Vân: Buông xuôi không phải là không muốn níu giữ mà chỉ là một cách lựa chọn tốt hơn, điều này thì chị đồng tình với Hoa. Từ những kinh nghiệm và suy xét của bản thân thì em nghĩ đàn ông và phụ nữ, ai thường có mong muốn níu giữ hôn nhân nhiều hơn?

Diễn viên Khuất Quỳnh Hoa: Theo em nghĩ là cả đàn ông và phụ nữ đều có xu hướng níu giữ, nhưng theo những cách khác nhau. Đàn ông thì hơi tham lam, họ muốn có đầy đủ từ danh vọng đến gia đình, như vậy có nghĩa họ là người thành công. Phụ nữ thì níu giữ bởi mong muốn con được hạnh phúc, có đủ cả bố lẫn mẹ.

MC Thảo Vân: Nhiều người đàn ông rất muốn xây dựng “hậu phương” vững chắc cho mình và ngoài ra còn thêm vài “căn cứ” nữa, họ không muốn bỏ cái gì. Cho nên chị nghĩ rằng người ta hay bảo phụ nữ muốn níu giữ nhiều hơn nhưng thực ra là đàn ông chứ không phải phụ nữ, đúng không Hoa?

Diễn viên Khuất Quỳnh Hoa: Khi người phụ nữ đã có một mối quan hệ “ngoài luồng” thì họ rất khó chấp nhận tiếp tục cuộc hôn nhân đúng không chị. Nhưng em cũng phải chia sẻ với chị một câu chuyện thế này. Đó là có một chị khán giả sau khi xem bộ phim “Hôn nhân trong ngõ hẹp” thì có nhắn tin cho em kể, anh chồng chị còn không được như anh Danh trong phim, ít ra anh Danh còn biết nghĩ cho gia đình, còn muốn níu giữ hôn nhân của mình nhưng anh chồng chị thì dứt bỏ luôn, trong khi chị còn đang mang thai bé thứ hai. Thế nên có những người đàn ông họ không còn cảm thấy cần nữa và họ cũng chạy theo tiếng gọi của tình yêu như phụ nữ.

MC Thảo Vân: Những khán giả gửi ý kiến đến cho các diễn viên trong phim cũng chính là ý kiến của những người trong cuộc sống hiện nay, của những người xung quanh chúng ta. Vậy đại đa số họ đưa ra ý kiến như thế nào, họ đồng tình với người vợ nhẫn nhịn như Minh Phương hay họ nói rằng cần phải giải phóng, ra đi?

Diễn viên Khuất Quỳnh Hoa: Những khán giả gửi lời chia sẻ, tâm sự đến em thường là những người đang có một cuộc sống hôn nhân sắp đổ vỡ. Và chính bản thân họ cũng mông lung, họ không biết phải làm gì. Họ đã quá quan tâm, hy sinh cho gia đình và khi xảy ra một chuyện gì đó thì họ không biết phải làm sao. Họ có thể chưa bao giờ nghĩ đến việc chồng mình ngoại tình hay gia đình mình sẽ có những trục trặc xảy ra và họ không chuẩn bị trước được điều đó. Thế nên khi xảy ra chuyện thì họ bị sụp đổ hoàn toàn.

khuat-quynh-hoa2

MC Thảo Vân: Em nghĩ rằng mình nên làm thế nào để giữ gìn một cuộc hôn nhân?

Diễn viên Khuất Quỳnh Hoa: Em nghĩ nhiều khi đàn ông cũng thích phụ nữ yếu đuối, để bảo vệ. Nếu phụ nữ mạnh mẽ quá, tin rằng mình có thể lo mọi thứ cho gia đình mà không cần đến sự trợ giúp của người chồng thì chồng họ cũng sẽ cảm thấy bị thừa trong ngôi nhà đó và muốn ra đi. Và trong cuộc sống tất nhiên phải sống chân thật với nhau nhưng nhiều khi chân thật quá lại giống như một bức tranh trần trụi, người ta không còn gì để xem, để khám phá nữa. Nên nhiều khi có người yêu nhau 7, 8 năm vẫn chia tay sau 1, 2 năm kết hôn. Có thể họ nghĩ rằng lấy nhau rồi thì cứ sống thế thôi, sao phải lãng mạn và đem lại cho nhau những giây phút vui vẻ, hạnh phúc nữa.

MC Thảo Vân: Theo em thì trong hôn nhân, khi nào chúng ta nên níu giữ, khi nào nên thôi?

Diễn viên Khuất Quỳnh Hoa: Em nghĩ cái gì là của mình thì sẽ là của mình, không phải thì giữ bằng cách nào cũng không được. Trong hôn nhân rất cần sự tỉnh táo để biết nếu cuộc hôn nhân ấy tiếp tục thì  nó sẽ như thế nào. Nếu mình nhìn thấy rằng nó chỉ là như thế và mình chấp nhận được, chịu đựng được thì nên tiếp tục. Nhưng nếu tiếp tục mà không làm chủ được mình, ngày ngày vẫn hằn học, cãi vã nhau thì sẽ mang lại những bất hạnh cho con cái.

MC Thảo Vân: Điều gì Hoa nghĩ là chúng ta sẽ phải quan tâm khi quyết định nên chấm hết hay không?

Diễn viên Khuất Quỳnh Hoa: Em nghĩ rằng khi bắt đầu hay kết thúc một việc gì đó mình đều phải biết nguyên nhân của nó là gì, mình cần phải làm gì hay mình vẫn chưa làm được gì… Khi kết thúc hôn nhân cũng vậy, trước hết mình phải biết lý do là từ ai. Khi người chồng ngoại tình cũng có thể lỗi bắt đầu từ người vợ. Thật ra em luôn nghĩ trong gia đình phụ nữ là người “giữ lửa”, và nếu họ giữ được thì họ thành công, không giữ được thì thất bại. Nhưng đôi khi người phụ nữ cũng nên biết rằng gia đình mình còn “lửa” để “nhóm” nữa hay không.