Một cuộc ly hôn không chỉ là chuyện của hai người mà còn ảnh hưởng tới nhiều đối tượng khác nữa. Chúng ta đã nghe nói nhiều về tình trạng ly hôn, đặc biệt là ở người trẻ hiện nay và câu chuyện về những người “trong cuộc” của sự đổ vỡ ấy. Chuyện đêm muộn với khách mời – chuyên gia tâm lý Đinh Tiến Đoàn sẽ nói về một khía cạnh khác của ly hôn, đứng từ góc nhìn của cha mẹ các cặp đôi ly hôn. 

MC Thảo Vân: Tôi nghĩ rằng bậc cha mẹ của các cặp đôi ly hôn là những người rất đáng thương, đôi khi còn hơn cả những người trong cuộc, anh nghĩ sao?

CGTL Đinh Đoàn: Xã hội phát triển và nhiều giá trị cũng đổi thay. Những người trung niên và lớp trẻ có cách nhìn nhận về ly hôn khác nhau. Người trẻ cho rằng ly hôn là một hiện tượng bình thường trong xã hội, tồn tại song song với kết hôn. Nhưng với các bậc cha mẹ khi nói đến con gái bỏ chồng hay bị chồng bỏ thì họ nghĩ con mình hư hỏng, ích kỷ, không nghĩ đến con cái, không biết chịu đựng, hy sinh… Từ hai cách nhìn nhận đó khiến họ có những cảm xúc, tâm trạng khác nhau. Các ông bố bà mẹ có tư tưởng nặng nề hơn, họ không chỉ thương xót con cháu mà còn muốn giữ sĩ diện với họ hàng, hàng xóm.

MC Thảo Vân: Ngoài những lý do ấy ra, ngoài sự sĩ diện và lo lắng gánh vác hậu quả cho con cái thì còn nguyên nhân sâu xa nào khiến các bậc cha mẹ rất sợ khi nói đến chuyện ly hôn không anh?

CGTL Đinh Đoàn: Nhiều bố mẹ sẵn lòng giang tay đón con trở về sau sự đổ vỡ nhưng những người xung quanh không phải ai cũng thương và chia sẻ với con mình. Ví dụ các cô con gái sau khi ly hôn trở về sống với mẹ nhưng còn anh trai, chị dâu sống cùng, rất dễ xảy ra xích mích, khiến bản thân và con cái phải chịu nhiều tổn thương hơn. Hoặc con cái sau khi ly hôn lại chứng kiến cuộc sống gia đình hạnh phúc của bố mẹ, anh chị cũng dễ chạnh lòng tủi thân.

khi-con-cai-ly-hon

MC Thảo Vân: Các ông bố bà mẹ cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến việc con cái ly hôn đúng không anh?

CGTL Đinh Đoàn: Khá nhiều ông bà quên mất rằng con cái mình đã là người trưởng thành nên can thiệp quá sâu thậm chí gieo rắc những tư tưởng chia rẽ đối với gia đình con. Khi con còn nhỏ ta có thể chăm sóc, lớn lên thì chỉ dẫn nhưng khi con đã trưởng thành, lấy vợ lấy chồng thì hãy để con tự chủ. Những người bố người mẹ trở thành nguyên nhân gây đổ vỡ hôn nhân của con thì sau khi con ly hôn, sự ân hận, dằn vặt và đau khổ còn lớn hơn rất nhiều, thậm chí còn đi từ sai lầm này đến sai lầm khác. Ví dụ vội vàng giục con kết hôn với một người khác để chứng tỏ con mình không ế…

MC Thảo Vân: Khi con cái ly hôn thì cha mẹ nên làm gì để giúp con cháu thưa anh?

CGTL Đinh Đoàn: Khi chuyện xảy ra thì tôi nghĩ cha mẹ có hai việc cần làm chính. Thứ nhất là bình tâm để suy nghĩ xem trong đó có một phần trách nhiệm của mình không. Thứ hai là bàn bạc, thu xếp hỗ trợ về mặt tinh thần hay vật chất cho con cháu sau khi ly hôn. Chuyện đã xảy ra rồi thì cùng nhau khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống cho những người trong cuộc là điều quan trọng nhất, chứ đừng nên trút giận, trút thù mà tự làm đau khổ mình.

Nỗi lòng người làm cha mẹ không phải lúc nào con cái cũng có thể hiểu ngay được. Trước và sau ly hôn, cha mẹ hay gia đình chính là điều quan trọng, là động lực giúp con cái – các cặp đôi ly hôn vững vàng và có thể tiếp tục cuộc sống với tinh thần tích cực nhìn vào tương lai.