Là gương mặt nữ nghệ sĩ Violoncello thuộc thế hệ 8x trưởng thành từ Hà Nội, Đinh Hoàng Xuân cùng những sản phẩm âm nhạc độc đáo và công phu đã thổi “một làn gió mới” vào trái tim những người yêu nhạc Việt Nam. Hãy nghe những câu chuyện, chia sẻ bình dị của cô ấy đằng sau những điều lớn lao hơn mà cô ấy đã và đang khát khao muốn làm.

Cho đến hôm nay, Hoàng Xuân đã gắn bó với cây đàn violoncello được bao nhiêu năm rồi?

Em bắt đầu học đàn violoncello đến nay đã được 18 năm, và có 2 năm ra trường để thực hiện những ước mơ của mình, tổng là 20 năm rồi.

Trong 20 năm đó, có khi nào Xuân thấy chán nản, mệt mỏi, khó khăn quá và muốn chuyển sang chơi một loại nhạc cụ khác không?

Chưa bao giờ em có cảm giác đó. Có những lúc em chơi đàn mà các đầu ngón tay bong tróc ra, nhưng em nghĩ rằng khi mình đã yêu, đã thích và coi đó là một cây đàn gắn bó với cả cuộc đời mình thì không gì có thể cản trở mình dừng lại hay từ bỏ.

Gia đình, thầy cô, bạn bè có bao giờ nói Xuân là một người quá can đảm, kiên cường và nghị lực không?

Mọi người cũng đã có nhận xét như thế về em. Nhưng em nhận thấy mình phải cố gắng nhiều hơn nữa, đi tiếp những chặng đường còn rất khó khăn ở phía trước và chinh phục được cây đàn nhiều hơn để thỏa mãn những đam mê và ước mơ cháy bỏng của mình. Em cũng mong muốn khán giả sẽ ngày càng yêu quý cây đàn của em hơn, vì dù sao đàn violoncello vẫn còn khá xa lạ với công chúng.

dinh-hoai-xuan

Xuân đã cho ra mắt khán giả những MV rất chất lượng như Sóng về đâu, Hướng về Hà Nội… và được nhiều người đón nhận với những phản hồi tích cực. Cảm giác của em khi những ước mơ của mình đã được thực hiện là gì?

Em cảm thấy vô cùng vui sướng vì đó là cả một quá trình cố gắng để em thỏa mãn được những ước mơ của mình. Khi nhận được ít nhiều lời khen thì đó như là động lực khiến em phải tiếp tục phấn đấu nhiều hơn trong tương lai.

Khi em đã đặt ra mục tiêu và lựa chọn con đường đi cho mình thì em cũng hình dung ra được những khó khăn, trở ngại mình sẽ gặp phải. Và thực tế cho thấy em đã phải đối mặt với những khó khăn gì trong quá trình thực hiện ước mơ?

Em đã gặp phải rất nhiều khó khăn, suy nghĩ về kinh phí thực hiện các sản phẩm âm nhạc hoành tráng, có những đêm em không ngủ, có những thất bại xảy đến nhưng em vẫn phải làm, vì em nghĩ tuổi trẻ phải xông pha, phải cháy hết mình, nếu có thất bại thì vẫn phải đi tiếp và lấy đó làm kinh nghiệm.

Trong tư tưởng và quan niệm về chuyện dám nghĩ dám làm, có những người dám đạp lên mọi thứ, cả dư luận, luân thường đạo lý và cuối cùng họ vẫn đạt được mục tiêu của họ. Theo em thì em thấy sao, em thông cảm hay phản bác?

Mỗi người có một cách để đạt được mục tiêu của mình, em thì em sẽ không chọn cách đạp lên mọi thứ để thành công đâu. Thầy dạy em vẫn nói, trước khi mình thành tài thì mình phải thành người trước. Em sẽ chọn một con đường gian lao mấy cũng được, miễn là mình không cảm thấy hối hận, sai trái trên con đường mình đi.

phu-nu-dam-nghi-dam-lam

Thành công của những MV của em đến bây giờ là không thể phủ nhận. Em sẽ tiếp tục thực hiện những dự án âm nhạc chất lượng của mình chứ?

Chắc chắn rồi ạ. Con đường sáng tạo nghệ thuật là không có điểm dừng. Em sẽ cố gắng đến lúc nào mình không thể tiếp tục được nữa. Em sẽ tìm thêm nhiều ý tưởng mới để mang tiếng đàn của  mình đến gần hơn với khán giả. Con đường em đi còn rất dài nhưng em luôn khát khao chinh phục, càng nhiều người biết đến em và cây đàn cello thì em càng hãnh diện và hạnh phúc.

Xuất thân từ một gia đình không có ai theo nghệ thuật, cuộc đời của cô gái trẻ Đinh Hoàng Xuân đã trải qua nhiều thăng trầm, vất vả nhưng vẫn luôn sống với tình yêu âm nhạc, miệt mài khổ luyện để đạt tới nghệ thuật biểu diễn Violoncello đỉnh cao.  Đây là một nữ nghệ sĩ trẻ có thể nói là một mảnh ghép nhỏ đại diện trong bức tranh lớn muôn màu về những người phụ nữ Việt Nam “dám nghĩ, dám làm”, dám “cháy” với những đam mê trong công việc cũng như cuộc sống để tạo nên những “làn gió mới” mà chưa hoặc ít người dám làm trước đó.