“Môn đăng hộ đối” là quan niệm đã có từ xa xưa trong các gia đình khá giả, khi gả chồng cưới vợ cho con cái, bậc làm cha mẹ luôn muốn tìm đến một gia đình tương xứng với gia đình mình, điều này thể hiện tính giai cấp, tầng lớp trong xã hội. Môn đăng hộ đối thời nay khác xưa như thế nào, hãy cùng theo dõi cuộc trò chuyện giữa MC Thảo Vân và họa sĩ Lê Tiến Vượng trong Chuyện đêm muộn.

– MC Thảo Vân: Anh có hai cô con gái và cả hai đều chưa lập gia đình. Đó là do các bạn chưa muốn lập gia đình sớm hay yêu cầu của anh với các chàng rể tương lai quá cao?

– HS Lê Tiến Vượng: Đối với tôi việc quan trọng nhất là đầu tư cho các con. Tôi truyền cảm hứng cho các con có những khát vọng từ rất sớm và định hướng để chúng có thể thành công trong công việc. Và khi các con tôi có sự nghiệp tốt thì chúng sẽ có vị thế để lựa chọn người bạn đời của mình. Khi ấy tôi cũng tự tin rằng các con có thể tự lo được việc đó chứ tôi không áp đặt.

– MC Thảo Vân: Cho dù anh hoàn toàn để cho con gái mình lựa chọn và quyết định, nhưng khi con anh đưa một chàng trai về nhà ra mắt, liệu anh có không quan tâm đến hoàn cảnh, xuất thân, điều kiện của anh ta hay không?

– HS Lê Tiến Vượng: Điều đó chắc chắn là không. Tôi nghĩ rằng thành công đầu tiên của người con gái là chọn được một người chồng đích thực. Chính vì vậy mà mình cũng cần phải có sự suy xét. Bằng những trải nghiệm, linh cảm của mình tôi có thể đoán biết được con mình đang lựa chọn đúng hay chưa đúng, còn gì thiếu sót và phải bổ sung. Vì vậy khi con gái tôi dẫn một chàng trai về nhà, chắc chắn tôi sẽ xem xét.

– MC Thảo Vân: Môn đăng hộ đối ngày nay không còn quá nặng nề như thời xưa nhưng không phải là không được quan tâm. Theo anh, môn đăng hộ đối ở đây được hiểu như thế nào?

– HS Lê Tiến Vượng: Tôi nghĩ người xưa khi đặt ra yêu cầu môn đăng hộ đối là một cách để đảm bảo cuộc sống ổn định và an toàn. Khi dựng vợ gả chồng cho nhau, người ta cũng phải tính đến yếu tố ấy. Những người đồng đẳng với nhau, cùng độ cao hay cùng độ thấp là những người dễ hiểu nhau hơn. Tuy nhiên môn đăng hộ đối vẫn chỉ là yếu tố cần chứ chưa đủ cho một cuộc hôn nhân. Ngày nay, môn đăng hộ đối không phải là yếu tố số 1 mà chỉ là yếu tố phụ. Chính các bạn trẻ là người tự chọn cho mình cái “môn đăng hộ đối” ấy, tức là người phù hợp về công việc, sở thích, tình yêu… Có 3 yếu tố phù hợp trong tình yêu. Thứ nhất là tình bạn, nó dẫn đến sự cảm mến. Thứ hai là văn hóa, sự hiểu biết, nó dẫn đến sự kính trọng. Thứ ba là thể xác, để dẫn đến ham muốn.

le-tien-vuong

– MC Thảo Vân: Môn đăng hộ đối bây giờ hiểu rộng hơn, không chỉ là chuyện giàu – nghèo nữa. Tỷ lệ ly hôn cao như hiện tại có phải là do mọi người đã quá vội vàng, dễ dãi trong chuyện môn đăng hộ đối?

– HS Lê Tiến Vượng: Tôi nghĩ rằng khi chúng ta bước sang một thế giới hiện đại, cởi mở và năng động, rất nhiều cơ hội và nguy cơ mở ra. Khi các bạn trẻ chưa có sự chuẩn bị kỹ càng và được thoải mái lựa chọn theo ý mình thì các bạn đã lầm rất nhiều. Khi phải đối mặt với cuộc sống cơm, áo, gạo, tiền đầy cam go mà chưa được chuẩn bị kỹ lưỡng thì rất khó vượt qua được, từ đó mà tình yêu cũng tan biến.

– MC Thảo Vân: Các bạn trẻ thời nay rất năng động, hiểu biết nhưng những người đi trước vẫn có kinh nghiệm, trải nghiệm và thời gian. Nếu bây giờ con gái anh nhất định muốn lấy một chàng trai rất nghèo ở nông thôn thì anh sẽ nói gì với con gái mình?

– HS Lê Tiến Vượng: Nghèo không phải là cái tội. Nếu anh ta là người biết hòa nhập với cuộc sống hiện đại, dám và có thể làm được điều đó đồng thời chiếm được tình cảm của con gái tôi thì tôi nghĩ đó là chuyện con gái tôi lựa chọn. Nhưng thú thật là tôi cũng lo, vì vậy tôi buộc phải có ý kiến với con gái, phân tích chứ không cấm đoán. Tôi chỉ đưa ra những giải pháp, đặt ra những tình huống, dự đoán trước tương lai… còn quyền quyết định là ở con.

– MC Thảo Vân: Anh có tin rằng vì tình yêu người ta có thể vượt qua tất cả những thứ còn lại không?

– HS Lê Tiến Vượng: Tôi nghĩ tình yêu thôi thì chưa đủ cho một cuộc hôn nhân. Còn rất nhiều vấn đề về văn hóa, kỹ năng sống, quản lý gia đình, chăm sóc con cái và đặc biệt là phải nghĩa tình với nhau. Môn đăng hộ đối không phải là vấn đề nghiêm trọng nhưng thiết thực. Những người yêu nhau vì tình thì tỷ lệ tan vỡ nhiều hơn là yêu mà có sự soi xét bằng lý trí.

Nếu không môn đăng hộ đối thì khi ở bên nhau, chúng ta hãy chấp nhận những thiếu sót của nhau, giúp nhau phát triển những ưu điểm để duy trì và phát triển mối quan hệ. Cũng có những người ban đầu đến với nhau chỉ vì phù hợp các tiêu chuẩn, sau đó phát sinh tình yêu rồi họ dùng tình yêu đó phát triển tiếp các tiêu chuẩn mới. Còn nếu bạn vừa có tình yêu và vừa có cả “môn đăng hộ đối” thì bạn quả là một người hạnh phúc. 

Advertisements