Hôn nhân cần nhiều hơn một tình yêu, giữa người vợ và chồng luôn phải có sự thấu hiểu, quan tâm, chia sẻ. Trong cuộc sống gia đình, sự vô tâm có thể xuất phát từ những việc nhỏ nhặt hàng ngày nhưng làm nguội dần “ngọn lửa” yêu thương và nhen nhóm nguy cơ gây đổ vỡ hôn nhân. Chuyên gia tâm lý Đinh Thái Sơn sẽ có những lý giải và lời khuyên rất thú vị về chủ đề này.

– MC Thảo Vân: Chắc hẳn nhiều người đã từng rơi vào tâm trạng cảm thấy cuộc sống hôn nhân thật nhàm chán, chúng ta đánh mất đi sự quan tâm đến nhau, sống với nhau chỉ như hai người ở chung một nhà, hoàn toàn không có niềm vui. Vậy tại sao lại có sự vô tâm đó, tại sao người ta có thể hờ hững với nhau đến thế?

– CGTL Đinh Thái Sơn: Tôi có thể khẳng định rằng, bất cứ ai từng có một mối quan hệ nào cũng đều trải qua tâm trạng như vậy. Bởi đó cũng là một trong những cơ chế của tâm lý, não bộ con người. Cái gì cứ lặp đi lặp lại hàng ngày, dù có thú vị đến mấy cũng sẽ làm cho người ta nhàm chán. Tôi cũng từng rất yêu, say mê một người nhưng rồi tôi cũng có lúc cảm thấy chán. Tuy nhiên, chính lúc ấy tôi đã nhận ra rằng điều cần thiết nhất trong cuộc sống là khi bạn gặp một vấn đề gì, bạn muốn thay đổi và bạn biết cách thức để thay đổi nó. Sự thay đổi làm cho chúng ta luôn luôn mới mẻ.

– MC Thảo Vân: Tại sao mức độ quan tâm của những người chồng đối với vợ cứ bớt dần theo thời gian, trong khi có thể chưa chắc đã thấy điều đó ở phía ngược lại, những người vợ vẫn tiếp tục quan tâm đến chồng thậm chí còn hơn trước, phải chăng đàn ông cảm thấy chán?

– CGTL Đinh Thái Sơn: Tôi nghĩ rằng điều này có ảnh hưởng từ quan niệm văn hóa, xã hội đã được định hình, đó là sự bất bình đẳng giới. Người phụ nữ luôn được coi là người phụng sự chồng con, hy sinh nhiều hơn. Còn người chồng luôn tự cho mình quyền được hưởng thụ khi về nhà. Nhưng cũng không phải tất cả người chồng đều như thế.

dinh-thai-son

– MC Thảo Vân: Đặt cương vị ở những người chồng, có bao giờ anh cảm thấy buồn vì sự vô tâm của người bạn đời không? Anh cần gì ở người vợ của mình?

– CGTL Đinh Thái Sơn: Nhiều khi tôi cũng cảm thấy rất buồn và hụt hẫng vì cô ấy không hiểu mình, không làm được điều như tôi mong muốn. Đối với tôi, điều quan trọng nhất tôi cần ở người vợ của mình là sự ghi nhận. Bởi sự thất vọng nhất của người đàn ông là khi trở về nhà bắt gặp vợ với một vẻ mặt không vui. Họ rất sợ cảm giác rằng sự tồn tại của họ trong gia đình đó là không có ý nghĩa. Khi họ không cảm nhận được giá trị của mình trong gia đình thì lâu dài sẽ dẫn đến tan vỡ.

– MC Thảo Vân: Chúng ta có cách nào không để giữ được sự quan tâm, yêu thương luôn tồn tại trong gia đình cho dù trải qua bao nhiêu năm tháng đi nữa?

– CGTL Đinh Thái Sơn: Đây là điều hoàn toàn làm được. Khi bắt đầu một mối quan hệ chúng ta nên có những nguyên tắc. Chúng ta hãy thay đổi thói quen hàng ngày, đó là nói lời yêu thương đến nhau. Đây là một thói quen tốt cần được tạo dựng. Ở đây tôi cũng lưu ý các bạn hãy áp dụng nguyên tắc 21 ngày. Chỉ cần mỗi ngày bạn lặp lại một hành động trong đủ 21 ngày, đến ngày 22 không làm bạn sẽ thấy nhớ nó. Ngoài ra một tháng một lần hai vợ chồng nên đi ra khỏi ngôi nhà của mình để thay đổi không khí mới mẻ, mang đến những cảm xúc, năng lượng tươi mới cho cuộc sống.

Dù là người vợ hay chồng, ai cũng luôn cần sự quan tâm từ đối phương, cần một điểm tựa trong cuộc sống bận rộn để có thể đi cùng nhau hết cuộc đời. Con người bị thói quen làm chủ, vì vậy hãy tạo dựng những thói quen tích cực, chăm sóc, chia sẻ và quan tâm lẫn nhau để cuộc sống gia đình không bị rơi vào cảnh nhàm chán, đổ vỡ. Hạnh phúc là một thói quen. Cuộc sống gia đình tựa như một cái cây cần được chúng ta chăm sóc và nuôi dưỡng. Hãy tưới nó bằng tình yêu thương để cây luôn tươi xanh và lớn lên từng ngày.