“Thực sự mà nói thì những việc check-in vào nơi sang chảnh là muốn chứng tỏ bản thân là một cái gì đó khác với mình. Nhưng nếu bạn không phải vậy thì sớm muộn bạn cũng bị lộ ra thôi…”

Là một “ngôi sao đáng giá” của thế giới online, theo bạn những người chủ yếu online, chủ yếu ở trên mạng thì thói quen của họ là gì?
Thói quen của đa phần giới trẻ hiện nay việc họ sống trên mạng nhiều hơn ngoài đời. Ngoài đời họ sống chỉ có thể biết một nhóm nhỏ thôi: trong lớp, chỗ làm,…còn trên mạng họ có thể kết nối được với nhiều người khác. Mình nghĩ giới trẻ hiện nay những thói quen chơi game, học tập, giải trí, xem tin tức,…đều lấy từ trên mạng.

Vậy là sống chủ yếu ở trên mạng và nguồn kiến thức, bạn bè chủ yếu trên mạng. Có một điều gần đây người ta đưa ra là trong khi người ta kêu gọi giới trẻ sống hết mình, sống cho thời hiện tại và chỉ sống một lần thôi. Người ta cũng chỉ ra rằng mạng xã hội thì lại khiến con người ta không sống trong thời hiện tại nữa?
Đấy cũng đúng theo một khía cạnh nào đó. Tất nhiên có những người thế này và thế kia. Đa phần mình nghĩ những người như vậy họ vẫn còn trẻ, những định hướng về tâm lý, cách nhìn nhận cuộc sống vẫn chưa rõ rệt, chủ yếu là theo phong trào. Mình nghĩ những người như họ sẽ tập trung cho khoảnh khắc đấy hơn là hướng về tương lai. Còn những người như mình thì khi đã bước vào cuộc sống ngoài đời, có công ăn việc làm, có lo nghĩ khác nhau về chuyện gia đình, tương lai, nghề nghiệp,…Những khoảnh khăc đấy có một ý nghĩa với họ nhưng không quá lớn để quên đi thực tại của họ. Đấy cũng là một phong trào nhưng họ chỉ muốn lưu lại khoảnh khắc, kỉ niệm họ muốn giữ lâu dài.

Tức là bạn không coi đấy là một dạng thói quen mang tính lây nhiễm vì lúc nào cũng phai làm việc đấy. Bạn không cho rằng đấy là một thoi quen nghiêm trọng và có thể đánh giá được gì về nhân vật đấy?
Như mình nói, đấy là một thói quen nhưng tùy thuộc vào độ tuổi, vào sự trải nghiệm cuộc sống, cách nhìn nhận cuộc sống khác nhau. Với đối tượng trẻ thì đấy là mối quan tâm nhiều hơn của họ.

Đôi khi những việc chúng ta thấy là nhỏ nhưng có thể gây ảnh hưởng rất lớn. Nếu bạn có thể nhìn tính chất không lạc quan một chút, nhìn hơi tiêu cực một chút về giới trẻ cứ phải check-in khi đến một chỗ mới, cứ phải xây dựng hình ảnh của mình trên thế giới ảo quá nhiều. Liệu nó có ảnh hưởng lâu dài không hay như bạn nói vẫn chỉ là lưu giữ khoảnh khắc và không có gì quá nghiêm trọng?
Một sự việc luôn có hai mặt, bạn có thể nhìn vào mặt tốt và xấu của nó. Về thói quen nói chúng thì dân số Việt Nam là dân số trẻ, khỏang 60% nên vô tình mình thấy biểu hiện của giới trẻ nhiều quá mà nghĩ rằng đấy là cái gì không tốt. Thời đại nào cũng vậy, luôn có chuyện thế hệ trước phàn nàn về thế hệ sau. Theo mình thấy xã hội phát triển, nó cũng phải tuân theo những quy định nhất định để tồn tại.

Nói về chuyện check-in để thông báo với mọi người là ta đã ở đây, đang làm gì thì có một câu chuyện mà báo mạng cũng đăng nhiều, những người quá quan tâm đến hình ảnh của mình trên mạng xã hội nên người ta thích check-in vào những nơi sang chảnh. Mình không thực sự ở đó và cũng không có gì kiểm chứng bạn có ở đó hay không hay chỉ tạt ngang qua, hoặc bạn có thể tự tạo ra địa điểm đó để check-in thành ra làm con người ta nghi ngờ về việc ở đâu, địa điểm nào. Ban đầu mục đích chỉ là vui đùa nhưng về sau người ta muốn xây dựng hình ảnh sang chảnh của mình bằng việc check-in vào những nơi sang chảnh?
Thực sự mà nói thì những việc check-in vào nơi sang chảnh là muốn chứng tỏ bản thân là một cái gì đó khác với mình. Nhưng nếu bạn không phải vậy thì sớm muộn bạn cũng bị lộ ra thôi nên mình không quá quan tâm đến vấn đề đó. Đa phần trường hợp mình thấy những người cố tạo ra hình ảnh khác biệt với bản thân thì đều có kết cục không đạt được và bị mọi người bóc mẽ. Đấy cũng là bài học cho những người đấy.

Chúng ta hay nói đến từ “selfie” – “tự sướng” một cái rất là trẻ. Thùy Minh cũng thích tự chụp mình, thích mang cá nhân của mình, mang hình ảnh của mình làm đại diện cho một thương hiệu riêng của mình. Bạn là người từng xây dựng thương hiệu riêng rất thành công. Bạn nghĩ bí quyết ở đây là gì? Vì rất nhiều người muốn xây dựng thương hiệu bản thân mà chưa được trong khi bạn là một ví dụ thành công?
Mình cũng không dám nói là bí quyết nhưng với trường hợp của mình. Những lí do khiến cho mình thành công có hai lí do chính: khi mình bắt đầu xây dựng thương hiệu thì việc mình làm, mảng mình làm hoàn toàn mới và cũng là một khái niệm lạ với người xem. Lý do thứ hai là mình trong mắt họ, tính cách của mình được bộc lộ một cách rõ nét đầy đủ nhất qua những việc mình làm.

Thùy Minh rất hiểu cảm xúc của bạn khi làm những video giải trí. Mình nghĩ ở một thời điểm thì người lớn hay những phương tiện truyền thông cũ chưa chắc đã thực sự chạm được đến giới trẻ mà phải cần những người như bạn, bằng ngôn ngữ của các bạn mới có thể thay đối điều đúng hay sai. Và quan trọng nhất là bạn muốn có một tiếng nói tích cực. Có nhiều phép thử có thể sai hay đúng nhưng nếu chúng ta muốn làm điều tích cực đã rất là tốt rồi.