“Có rất nhiều điều tốt đẹp khi được làm con rể trong gia đình Việt Nam nhưng nếu bạn hỏi về khó khăn thì điều đầu tiên xuất hiện trong suy nghĩ của tôi chính là trở ngại về ngôn ngữ. Đến thời điểm này tôi vẫn chưa nói được tiếng Việt do đó với tôi đây là khó khăn lớn nhất…” – Johan Wicklund (chồng ca sĩ Đoan Trang) chia sẻ.

Chị có nhớ khoảnh khắc đầu tiên khi mà chị giới thiệu người yêu của mình – an Johan về thì phản ứng của ba mẹ chị như thế nào không?
Ba mẹ Trang thuộc tuýp người hiện đại. Ba mẹ cũng truyền thống nhưng hiện đại trong đó và Trang cũng bị ảnh hưởng điều này. Truyền thống ở chỗ ba mẹ chỉ mong những thứ bình thường rất căn bản của người Việt Nam: “con gái lớn lên phải lấy chồng” nhưng có một chút shock vì còn mình tự dưng lại dắt một ông Tây về. Ba mẹ cũng hiện đại ở chỗ là chỉ lo ngại ban đầu thôi sau đó bam mẹ chỉ mong “ai cũng được, miễn người đó thương con thật lòng và miễn con cảm thấy hạnh phúc với điều con chọn”.

Bình thường người Việt Nam, khi giới thiệu với bố mẹ thì họ nghĩ ngay anh ta sẽ trở thành con rể nên chị giới thiệu anh ta với tư cách là con rể tương lại hay là bạn trai lúc đấy?
Minh nói cũng đúng, khi người phụ nữ suy nghĩ chín chắn rồi thì người ta dắt một người đàn ông về là đã nghĩ đến điều gì sâu xa rồi nhưng bản thân Trang lúc đó cũng chưa xác định đây là bạn trai hay là người chồng cho mình tương lai. Chỉ biết rằng anh ta đem lại cho mình cảm thấy an toàn thì mình đem về giới thiệu vậy thôi.

Những lần giới thiệu đấy có gặp tai nạn gì không hay mọi thứ đều trơn tru?
Mọi thứ khá là trơn tru nhưng mà bây giờ anh Johan vẫn luôn nhắc đến kỉ niệm “ba mẹ vợ hỏi tôi 1000 câu hỏi”.

Đấy là lúc chị chưa xác định. Còn khi chị ra mắt? Có khác không ạ?
Lúc đấy thì ba mẹ mừng lắm. Sau một quá trình dài, người mình muốn lấy làm chồng cũng như người đến để một lần nữa để chắc chắn “con cưới con của hai bác làm vợ” làm cho ba mẹ cảm thấy mọi thứ đi đúng, yên tâm hoàn toàn.

Một cô gái Việt Nam lấy người nước ngoài không còn là chuyện lạ nữa. Bản thân chị, anh Johan khi trở thành con rể của bố mẹ chị có gặp chuyện phức tạp, khó khăn gì không?
Anh Johan cũng ở châu Á lâu nên phần nào hiểu được những tập tục văn hóa ở đây. Nhưng mỗi nước mỗi khác nên anh có thể đoán được, thích nghi được nên cũng không tạo nhiều khó khăn, rắc rối cho gia đình Việt Nam của mình. Đồng thời gia đình cũng làm những gì tốt nhát cho anh ấy cảm thấy thoải mái nên mọi việc cứ diễn ra tốt đẹp như vậy. Mọi thứ trong nhà có thể có trục trặc chút chút nhưng mọi người đều nghĩ về nhau nên nó diễn ra hết sức êm đềm.

Mọi người vẫn hay nghĩ một ông con rể Tây, một người nước ngoài khi sống trong gia đình Việt Nam thì có nhiều vấn đề lắm nhưng qua những câu chuyện của chị thì có vẻ xuôi chèo mát mái. Bây giờ cũng có nhiều người nước ngoài ở Việt Nam, sau cũng sẽ lập gia đình chị nghĩ bí quyết lớn nhất của một gia đình êm ấm là gì? Như chị nói là hai bên hiểu nhau và cùng cố gắng mọi thứ phải không?
Điều đó là tất cả, chỉ cần thực sự yêu thương nhau, thực sự muốn sống với nhau thì phải thực sự phải làm điều gì đó cho nhau, hi sinh một chút xíu để hoàn thiện một cách tốt nhất.