Thu Hương đã trải qua bao nhiêu cái xuân là con dâu rồi?
Em đến bây giờ may mắn được 10 năm, 10 cái Tết trong vai trò là chủ của một gia đình, không ở cùng bố mẹ mình nữa và là con dâu của ngày Tết. Nhà em có một nguyên tắc ở nhà chồng đến mùng 2 Tết rồi mới ra Hà Nội thăm bố mẹ mình.

Dù sao Hương cũng là người sinh ra ở Hà Nội, Hương thấy làm dâu Tết ở Hà Nội và Sài Gòn khác nhau như thế nào?
Rất khác anh ạ. Em xin nói chuyện làm rể trước cho công bằng. Riêng việc làm rể đã khác rồi. Ví dụ như ở miền Bắc khi các anh tán các cô thì đến nhà sẽ mua hoa đào, mứt tết,..còn như chồng em thì mua thịt nguội, các món nhậu do ở miền Nam không làm những món nóng như miền Bắc. Ở miền Bắc mọi thứ phải làm bằng tay còn ở miền Nam những cái đó được tối giản, không quá cầu kì.

Theo Thu Hương, cụ thể dâu Bắc hay dâu Nam khổ hơn?
Tết ở miền Nam mọi thứ nhẹ nhàng đơn giản. Người miền Bắc ngày Tết đến nhà nhau ăn Tết, những món ăn để trong bếp lấy ra chuẩn bị luôn, cỗ bàn tuyệt vời. Còn trong Nam, bình thường người ta đã đến nhà nhau rồi nên Tết sẽ ra nhà hàng thư giãn nhẹ nhàng hoặc đi du lịch. Rõ ràng con dâu miền Bắc vào trong Nam thì dễ hơn còn ngược lại con gái miền Nam ra Bắc thì khó ở hơn. Ở miền Bắc những phong tục tập quán cần chuẩn bị trong bếp cần chu toàn hơn cho nên con dâu miền Nam cần khoảng thời gian để thích nghi.

Bây giờ cứ ngồi ca tụng làm dâu sung sướng, giờ cũng có nhiều người đang làm dâu và sắp làm dâu, cũng phải chuẩn bị cho người ta tinh thần ngày Tết phải cực chứ không phải phơi phới đâu, theo Thu Hương thì các thử thách gì đang chờ đợi các cô dâu ấy?
Gần những ngày Tết là những ngày căng thẳng, nhất là với người làm văn phòng hay doanh nhân. Nếu không có sự thông cảm của chồng hay mẹ chồng thì đó sẽ là một áp lực rất lớn. Người ta không thể bỏ công ty mà ở nhà muốn mình làm tất cả. Nếu không có sự sắp xếp thì sẽ rất là căng thẳng, mà không có sự thông cảm của gia đình thì còn gay go hơn. Em nghĩ cách tốt nhất là các cô nên chia sẻ ngay từ đầu đi đừng đợi đến lúc được giao việc mới thoái thác.

Tết hay phải về quê, về thì sẽ có dằn vặt là về quê ngoại hay quê nội. Nếu về hai bên thì sẽ không đủ sức mà không về thì không được.
Nếu như mình có cơ hội chia sẻ thì sẽ đỡ hơn. Nhà em có bố mẹ chồng quá tuyệt vời khi nói “con ở miền nào cũng được, chỗ nào cũng được, miễn là vui”. Nhưng em muốn các cháu ở với ông bà nội rồi ra ông bà ngoại. Việc chia bớt thời gian ra có vẻ hợp lí.