Qua một lần đò có nhiều nghĩa lắm, có người qua xong thì có chuyến đò tiếp, có người qua rồi chưa đi nữa. Cát Tường ở loại nào?
Thường là trong cái tuýp qua một lần rồi nhưng chưa có cái nào rước nữa, đang chênh vênh giữa dòng.

Theo Tường thì trường hợp của Tường thế nào?
Thật ra là, khi ai mới xảy ra sự cố thì ai cũng đang ở giữa dòng cả. Vấn đề là “vận động viên” nào “bơi” giỏi thì họ sẽ nhanh vào bờ còn “bơi” dở thì sẽ “chìm” hoặc mất xác luôn. Thiếu gì người không vào được đến bờ mà chênh vênh giữa dòng luôn. Có trường hợp may mắn thì vừa mới rớt đò thì đã có tàu lớn hơn vớt rồi. Có lẽ Tường cũng thuộc loại vận động viên bơi lội

Từ lúc tan vỡ thì “cái đò” chìm bao lâu rồi Tường?
Là khi con gái em 2 tuổi thì là bắt đầu bơi đó, tầm 3 năm.

Theo Tường như vậy có nhanh không?
Tùy theo cá tính mỗi người nữa, lúc đó em với ba cô bé ai cũng còn trẻ hết nên mình cũng quyết đoán nhanh lẹ, tính của tuổi trẻ mà. Nếu là bây giờ thì tùy lứa tuổi mà mình phải níu, hi sinh vì con cái. Đôi khi tình cảm vợ chồng không còn và nhiều người vì cái nghĩa mà không thể nhanh lẹ được.

Khi qua một lần đò thì lúc cái đò sắp chìm, Tường nghĩ như thế nào? Nghĩ đến cái gì nhiều nhất, con hay tương lai?
Người khác như thế nào em không biết nhưng bản thân em không nghĩ đến con hay nghĩ đến ai hết. Lúc đò mình chỉ nghĩ đến mình thôi, mình còn chưa biết mình có vượt qua được nỗi đau này hay không. Hậu cái chuyện đó, nghĩa là sau khi mình bơi vào đến bờ rồi thì mới tỉnh táo lại mà lo cho con, cho cuộc sống của mình. Còn lúc đó thì bỏ hết, không lo cho ai hết. Lúc đó chỉ đau đáu nỗi đau trong người mình là tại sao mình lại bị như vậy, cứ mải suy nghĩ về những gì đã qua rồi cay cú với đời, sẽ cáu gắt nên sẽ không có thời gian lo cho con hay công việc gì cả. Cái khoảng thời gian đó cũng ngắn thôi, mình vượt qua được là hết.

Theo Tường thì đó là một thời kì khủng hoảng, mình không nghĩ được gì cho đến đầu đến đũa hết?
Đúng rồi, còn những người nói vượt qua lo cho con cái là không đúng với sự thật. Nó phải có một giai đoạn mất phương hướng cái đã. Bình phục việc đó rồi mới nghĩ tiếp được, phải sau đó một thời gian.

Thời kì khủng hoảng đấy bao nhiêu lâu vậy Tường?
Gần 2 năm.

Tâm trạng của người phụ nữ khi qua một lần đò như thế nào? Cụ thể trong việc đi tìm một tình duyên mới?
Em cũng thoáng trong suy nghĩ nhưng dù gì người phụ nữ đã qua một lần đò thì sẽ khó khăn hơn người chưa vấp ngã. Em không có nhu cầu cần tìm một sự chắp vá vay mượn. Bản thân em còn có gia đình, nếu không có người đàn ông thì em sẽ chơi với gia đình. Em tồn tại đến ngày hôm nay là nhờ gia đình nhưng không có nghĩa là em không cần người đàn ông. Nhưng đó phải là người đường đường chính chính đến với mình và người đó thực sự tìm không ra.

(…)