“Trước hết phải đi từ quan niệm, theo ông bà thì mẹ phải ăn nhiều móng giò, đồ nếp, đồ béo thì mới có sữa cho con. Như thế thì không khoa học”.

http://www.youtube.com/watch?v=3sidvouX9eE

Câu chuyện của chúng ta hôm nay là câu chuyện mà tuy Hương Giang là một hoa hậu nhưng lại rất thiết thực với các bà mẹ và là sự quan tâm của nhiều phụ nữ. Đó là “giảm cân sau khi sinh”. Là một hoa hậu hay ai đi nữa thì khi sinh em bé các vấn đề phải đương đầu cũng giống nhau thôi. Trước khi sinh thì Hương Giang lên bao nhiêu kí?
Lúc mang bầu em cũng lo lắm thấy có người lên tới 20 kí, có chị bạn em tăng 6 kí mà sinh con ra vẫn 3 kí như bình thường cho nên mình cũng lo không biết tạng người mình như thế nào. Em kiểm soát chuyện tăng cân rất gắt gao. Em theo một chương trình bên nước ngoài có cập nhật hàng tuần họ cập nhật cho mình biết tuần này chỉ được tăng bao nhiêu lạng, bao nhiêu cân…

Cái chương trình đấy như thế nào, có khó khăn không? Làm sao Hương Giang biết đến chương trình đấy?
Đó là một website tính thể trạng của các bà mẹ trước khi mang bầu, dựa vào đó đưa ra các khuyến nghị tăng cân tùy theo thể trạng từng người. Em theo dõi website đó suốt thai kì của mình nhưng cũng không giữ được đúng. Em vẫn tăng lên thành 15 kí.

Dựa vào đâu mà Hương Giang biết website đó có uy tín?
Em cso hỏi bác sĩ của mình và bác sĩ nói cái này có khoa học từ nước ngoài và khuyên em nên theo website đó để kiểm soát cân nặng. Vì có nhiều trường hợp, theo quan niệm của người Việt Nam “mang bầu là phải ăn cho hai người” và thường các bà mẹ ăn quá nhiều trong khi lượng thức ăn không hoàn toàn hấp thụ vào bé, gây nguy hiểm cho bé dễ mắc phải các nguy cơ tiểu đường, béo phì,…. Nhờ có những lời khuyên từ bác sĩ và website giúp em kiểm soát cân của mình tốt hơn.

Hương Giang có biết thường thì người phụ nữ Việt Nam lên bao nhiêu kí khi mang bầu không?
Bác sĩ nói với em khoảng 12 kí là vừa nhất.

Sau khi sinh thì kế hoạch giảm cân của Hương Giang thế nào? Cái vấn đề giảm cân có lớn lao quá không? Có những người không quan tâm lắm.
Em vẫn nhớ cảm giác lúc vừa sinh con xong thì quay lại nhìn bụng mình. Đó là một cảm giác khó quên. Vùng bụng sẽ rất là ghê, rất thất vọng. Dĩ nhiên người phụ nữ nào cũng muốn làm đẹp nhưng em vẫn dành những gì tốt nhất cho con. Em vẫn nuôi con bằng sữa mẹ đến 11 tháng. Trong thời gian đó em tìm cách để giảm cân lại và em đã tìm được rất nhiều cách để giảm cân mà vẫn giữ được sữa cho con.
Trước hết phải đi từ quan niệm, theo ông bà thì mẹ phải ăn nhiều móng giò, đồ nếp, đồ béo thì mới có sữa cho con. Như thế thì không khoa học, làm bà mẹ tăng cân nhiều và làm ảnh hưởng đến lượng sữa của con. 90% sữa là nước nên bà mẹ phải uống thật nhiều nước sữa, cháo, súp,… chứ không phải chỉ ăn. Mình vẫn giữ được dưỡng chất và có sữa cho con.

(…)