“…Khi nhân viên của mình có tình cảm với nhau thì công việc rất là tốt, thực sự là như vậy. Giữa môi trường áp lực như vậy thì những cảm xúc rất đời, rất người khiến cho công việc được giải tỏa rất tốt. Sự lãng mạn giữa các đồng nghiệp với nhau bao hàm cả sự chia sẻ, tương hỗ khiến cho hai con người thấy áp lực được chia sẻ…”

Xem phần 2 ở đây

Khắc Nguyện: Đàn ông khi nào thì mới lãng mạn?
Anh Tú: Tôi nghĩ là khi yêu, thực sự khi yêu họ mới lãng mạn còn trong tất cả công việc thì lãng mạn chỉ là chất xúc tác và tất nhiên một môi trường công việc thì tính lãng mạn mới cần thiết vì nó là chất xúc tác rất thú vị.

Khắc Nguyện: Anh vừa đặt ra một vấn đề làm tôi khá ngạc nhiên vì tôi cứ tưởng chuyện yêu đương và chuyện lãng mạn phải diễn ra ở ngoài đời còn khi chúng ta đưa vào công việc, lãng mạn để làm tính xúc tác thì có lẽ chúng ta sẽ nói về lãng mạn ở công sở. Nó như thế nào?
Anh Tú: Tôi không thích nói đến cái gọi là tình ban trưa, tình công sở hiện nay. Nó là cái chúng ta đều nhìn thấy trong nhiều bài báo, trong cuộc sống rằng môi trường công sở đã nảy sinh ra những cái gọi là tình công sở. Tôi thì thích sự lãng mạn của những người đồng điệu, cùng chung đam mê trong công việc, cùng chung môi trường, mục tiêu. Và sự lãng mạn của hai con người đấy thú vị hơn của tình công sở, tình ban trưa.

Khắc Nguyện: Chắc là anh sẽ phải tả cho tôi kĩ hơn về sự lãng mạn trong công việc, tôi chỉ thấy trong công việc là những sự áp lực, cạnh tranh, dòm ngó nhau,…
Anh Tú: Chính những cái áp lực đáy làm nên sự lãng mạn. Tôi có kinh nghiệm từ những năm làm quản lí. Tôi thấy khi nhân viên của mình có tình cảm với nhau thì công việc rất là tốt, thực sự là như vậy. Giữa môi trường áp lực như vậy thì những cảm xúc rất đời, rất người khiến cho công việc được giải tỏa rất tốt. Sự lãng mạn giữa các đồng nghiệp với nhau bao hàm cả sự chia sẻ, tương hỗ khiến cho hai con người thấy áp lực được chia sẻ. Tôi rất thích khái niệm đồng nghiệp lãng mạn là vì thế.

Khắc Nguyện: Nhưng cụ thể lãng mạn sẽ như thế nào nhỉ?
Anh Tú: Đó là sự chia sẻ, ví dụ như bạn vừa bị sếp mắng thì ra ngoài đồng nghiệp an ủi “ừ,ông sếp củ chuối thế mà, không có gì phải lăn tăn cả” hay có những cái rất nhỏ như khi gặp áp lực doanh số, chỉ tiêu thì họ đến cơ quan chỉ cần nhìn thấy xe của cậu đồng nghiệp ở dưới nhà cô cảm thấy hứng khởi rồi. Rồi khi đi làm áp lực có người nhẹ nhàng chia sẻ, trò chuyện, thậm chí chỉ là lắng nghe thôi, cô ấy sẽ thấy rất hứng khởi, cảm thấy háo hức khi đến công sở.

Khắc Nguyện: Hình như các cô gái miêu tả về người yêu mình cũng như vậy? Tôi nghĩ chuyện lãng mạn như anh nói cũng đơn giản thôi. Nó cũng sẽ không có vấn đề gì nếu như tôi độc thân. Còn như anh thì có tạo ra mâu thuẫn tiềm tàng nào không?
Anh Tú: Có, nó đặc biệt xảy ra với phụ nữ. Tôi nghĩ là như thế vì phụ nữ dễ xảy ra vấn đề với điều đó vì phụ nữ vốn không đủ sự tỉnh táo trong việc tình cảm.

Khắc Nguyện: Tại sao đàn ông chúng ta lại tỉnh táo hơn?
Anh Tú: Bởi vì phụ nữ họ bước vào câu chuyện tình cảm thường dốc trái tim của họ còn đàn ông nhiều khi trái tim của họ dốc ra vẫn còn một phần lí trí. Vấn đề ở đây là chúng ta chỉ nhìn thấy những cô gái, những bà vợ chỉ nhìn thấy anh chàng đồng nghiệp ga lăng, bảnh bao, nhẹ nhàng ở công sở. Nếu như bê anh chàng đấy về nhà thì chúng ta thấy một ông bụng bia, ngồi đọc báo,xem TV, gác chân. Mọi so sánh đều thành khập khiễng.

Khắc Nguyện: Nhưng các cô gái tôi nghĩ họ sẽ đòi hỏi sao các anh không mang sự ga lăng về nhà, mà nguy hiểm hơn nếu anh không mang về nhà thì em có quyền đi tìm ở công ty của em chứ?
Anh Tú: Bởi vì các cô vợ cũng không mang “cô nàng quyến rũ ở công sở” về nhà.

Khắc Nguyện: Có vẻ anh đặt quá nhiều đòi hỏi cho chị em (và cả anh em nữa). Cứ cho là với các bạn nữ trước đi, khi họ vào công sở đã phải chỉn chu, hoàn thiện, chia sẻ, quan tâm thì lẽ ra về nhà họ phải được quan tâm, chia sẻ được người khác lo cho. Chả lẽ vẫn tiếp tục đòi hỏi họ phải chỉn chu, hoàn thiện. Có nhiều quá cho các bạn không?
Anh Tú: Tôi nghĩ đó không phải đòi hỏi. Hôn nhân cũng như tình yêu đòi hỏi cả hai phía và cả hai người với nhau đều phải nỗ lực. Cái việc chúng ta nỗ lực, trở nên tốt đẹp hơn hoàn toàn xứng đáng…