“Vẻ đẹp luôn phải đa dạng, không cần có chuẩn mực thì mới hướng đến một xã hội thực…”

Xem phần 2 ở đây

Thùy Minh: Hôm nay chúng ta đên với một chủ đề mà Thùy Minh nghĩ chắc hợp vơi khách mời. Chắc chị đã quen với việc mọi người hay nhìn và nói chị không giống một có gái Việt Nam.
Hà Anh: Có, mọi người nói nhiều lắm. Đó là một điều rất là kì lạ với Hà Anh, người nước ngoài nhìn mình rất là châu Á mà ngược lại người Việt Nam mình lúc nào cũng nói mình tây này tây kia, bản thân Hà Anh cũng không hiểu vì sao nữa.

Thùy Minh: Chị đều biết chuẩn mực của một cô gái Việt Nam, chị là người làm việc cả hai môi trường chắc chắn là đụng chạm của chị với những chuẩn mực, giữa những vùng miền quốc gia khác nhau rất rõ đúng không?
Hà Anh: Quan niệm về vẻ đẹp từ xưa đến nay cũng đã có nhiều thay đổi. Như thời phục hưng muốn người phụ nữ đầy đặn hay người châu Á muốn có một nước da trắng vì quan niêm ngày xưa các tiểu thư cành vàng lá ngọc không phải ra đường làm ruộng thì có làn da trắng, đó là biểu tượng của cái đẹp. Giờ vẫn có nhiều người muốn có làn da trắng để thấy mình đài các,…mỗi một thời kì, một nơi đều có vẻ đẹp khác nhau.

Thùy Minh: Vừa rồi chúng ta nói tương đối khái quát nhưng cái chuẩn mực giữa không gian và thời gian. Nhưng ở một thời điểm nào đấy người ta sẽ coi trọng một vẻ đẹp nào đấy không?
Hà Anh: Hà Anh nghĩ cũng đúng, đẹp là do quan niệm, sở thích và cũng phần nhiều là do cảm xúc nhiều hơn. Vẻ đẹp là khái niệm khá trừu tượng, mỗi một quan niệm một cái nhìn khác.

Thùy Minh: Vẻ đẹp đúng như chị nói thì rất trừu tượng, mênh mông, mỗi người một khác nhưng khi chúng ta nói đến chuẩn mực thì chằc chắn là theo số đông nhiều người nghĩ?
Hà Anh: Chắc chắn là có rồi nhưng tùy thuộc vào mục đích làm gì. Ví dụ như Hà Anh trong vai trò giám khảo người mẫu thì khi chọn vẻ đẹp người mẫu, Hà Anh sẽ nhìn vẻ đối xứng của gương mặt, đôi mắt. Vẻ đẹp trong thời trang lại quan niệm khác với vẻ đẹp của hoa hậu. Đôi khi đẹp cũng là do trào lưu nữa.

Thùy Minh: Như chị nói thì như nhiều người phụ nữ Việt Nam khi chúng ta có cái chuẩn mực như thế này thì chúng ta luôn cố gắng vừa với nó nhưng điều đáy cho thấy mặt trái của chuẩn mực đúng không?
Hà Anh: Hà Anh nghĩ vẻ đẹp luôn phải đa dạng không cần có chuẩn mực thì mới hướng đến một xã hội thực. Cái sự quan niệm đôi khi làm mất đi vẻ đẹp.

Thùy Minh: Thùy Minh tin chuẩn mực cũng như mọi thứ khác trong cuộc sống luôn có sự thay đổi. Nhưng có sự quay vòng lại không?
Hà Anh: Có rất nhiều thứ ví dụ cuộc sống xã hội đi. Hiện nay người ta đang chạy theo thời trang ăn uống vật chật, “như vậy thì rất là sang”, “tôi phải yêu anh vì anh có cái này có cái kia” nhiều người nhìn vào và bảo “hỏng hết rồi, chả có gì theo trật tự hết” “yêu nhau vì đồng tiền”. Cái đấy cũng đúng, xã hội phương Tây cũng phải trải qua thời kì đó nhưng rồi đến một lúc khi mọi người đến một mức độ nào đó những cái đó không còn quan trọng nữa thì họ sẽ quay về những giá trị văn hóa, những chuẩn mực và gia đình, yêu thương, chung thủy,…

Thùy Minh: Thực ra chúng ta cũng cần những chuẩn mực để chúng ta nhìn vào, đi theo, so sánh. Những người mạnh mẽ thì sẽ tạo một chuẩn mực ra cho mình. Tuy nhiên không phải ai cũng có sự tự tin đó, liệu có cách nào để họ tự nhận ra không hay cứ đi theo một chuẩn mực khác cho an toàn?
Hà Anh: Những người phụ nữ ở quanh ta rất quan trọng. Người ta nói “các cô gái thì cạnh tranh nhau còn phụ nữ thì động viên khích lệ nhau. Đã là phụ nữ thì phải yêu thương, khích lệ nhau mang đến cho nhau sự tin tưởng đối với nhau.