Theo thống kê, hiện nay nước ta có trên 10 triệu đàn ông trong độ “tuổi rượu bia”, thường xuyên nhậu nhẹt, họ từ 24-54 tuổi. Đây không chỉ là lực lượng lao động chính làm ra của cải vật chất cho xã hội mà còn là độ tuổi “hùng mạnh” nhất của người đàn ông, để mang đến hạnh phúc cho người phụ nữ của riêng họ và thực hiện thiên chức duy trì nòi giống của gia đình, dòng tộc. Thế nhưng theo các nhà chuyên môn, chức năng này ở một số người đang bị suy giảm, bị hỏng hóc vì bia rượu và chính họ còn làm hỏng những người phụ nữ chung chăn gối với họ…Liệu quan điểm của Kiều Trinh với việc chồng ham nhậu như thế nào?

Xem phần 2 ở đây

Lê Hoàng: Phụ nữ phía Nam như em tuy không thích nhậu và không thích ông chồng nhậu nhưng vẫn có sự chấp nhận nào đó chứ phụ nữ phía Bắc khó lắm. Cỡ như em có thể chấp nhận ông chồng nhậu một tháng bao nhiêu lần?
Kiều Trinh: Thực sự không biết bao nhiêu. Em cũng từng sống ngoài miền Bắc một năm và cũng chứng kiến cảnh như anh Lê Hoàng nói. Các ông chồng nhậu có chừng mực, không được bê tha từ sáng đến chiều như con trai miền Nam. Còn ở Nam đôi khi một cuộc điện thoại “em ơi anh đi họp đôt xuất” là hiểu rồi, chỉ 2-3 tiếng không thấy về là biết họp ở đâu. Những cái cuộc nhậu đó em thấy người phụ nữ…không biết phải dùng từ đáng thương hay vĩ đại. Trước em cũng từng như vậy.

Lê Hoàng: Chuyện một người phụ nữ chịu đựng một ông chồng nhậu đến thành thói quen. Theo em có phổ biến ở bây giờ không, có khuyến khích không?
Kiều Trinh: Chắc chắn là không. Cái thói quen đó mình cũng tạo một phần. Sự chịu đựng của phụ nữ rất là nhiều, rất lâu nhưng sẽ tạo ra một bức tường nứt, không hay. Người phụ nữ miền Bắc có những sự ích kỉ của người phụ nữ để cho gia đình rất hay, bữa cơm gia đình lúc nào cũng quây quần bên nhau.

Lê Hoàng: Với một người chồng nhậu thì người ta có mấy cảm giác: bực, cáu gắt, thất vọng rồi đến một lúc nào đó người ta khinh thường. Em thấy cảm giác nào trong em lớn nhất, nó diễn biến như thế nào?
Kiều Trinh: Chắc em sẽ chọn cảm giác đầu tiên, bực vì mình không thể nói anh ấy bớt. Hy vọng là anh ấy sẽ sửa đổi, nếu sửa đổi thì là anh ấy tôn trọng mình.

Lê Hoàng: Cái đấy là em may mắn, em chưa gặp những người nhậu đến mức độ mình không còn chịu đựng nổi nữa. Có những người nhậu xỉn về xong có những tư thế rất tệ, dần làm người vợ cảm thấy ghê rồi coi thường.
Kiều Trinh: Bản thân em cũng từng chứng kiến những cảnh như vậy tại những vùng em đi quay. Người chồng đánh đập người vợ, người vợ phải làm tất cả mọi việc giống như một nô lệ. Mình thì không hiểu được cảm giác của người vợ ấy nhưng có lẽ khi gặp rồi thì cái từ cuối cùng mà anh Hoàng nói là chính xác.

Lê Hoàng: Nếu em thống kê những cái xấu của một ông chồng thì em kể cho anh những cái gì là xấu nhất và rượu là cái thứ mấy?
Kiều Trinh: Như ban nãy em nói chuyện với anh thì có lẽ nhậu em sẽ đưa lên số 1. Khi nhậu rượu làm mình không kiểm soát được lí trí làm mình làm nhiều điều tồi tệ.

Lê Hoàng: Khi nghe em trả lời, anh đành hỏi em câu này. Anh thấy em rất sắc xảo, suy nghĩ chín chắn. Kiều Trinh: Thế tại sao người phụ nữ chín chắn, sắc xảo như vậy lại có thể li dị đến hai lần. Người phụ nữ có thể hiểu biết rất ghê gớm nhưng nhẹ dạ vẫn có à?
Cái từ nhẹ dạ như ăn sâu trong con người mình, khó thay đổi lắm anh và mình không tránh được phận số.

Lê Hoàng: Rất nhiều phụ nữ có cái tha thứ trước trong lòng là đàn ông đằng nào cũng nhậu nên chấp nhận ông chồng nhậu một tí, thậm chí còn cho thế là “men” thế là hay. Anh thấy tuổi trẻ bây giờ dễ chấp nhận bạn trai của mình trong cuộc nhậu hơn ngày xưa, nói thế có đúng không nhỉ?
Kiều Trinh: Em cũng gặp rất nhiều nhưng đôi bạn trẻ ngồi cạnh nhau kiểu “anh một ly em một ly”. Hy vọng các bạn ấy biết chừng mực để cuộc vui dừng sẽ hay. Các bạn nghĩ xã hội bây giờ bình đẳng nhưng đừng để mọi chuyện đi vào lối mòn.

Advertisements