Bất cứ giữ hay buông thì vì mình đã. Nghĩa là sao? Việc hôm nay xảy ra trực tiếp đến mình và chúng ta nghĩ là buông thì chúng ta được gì, giữ thì chúng ta được gì. Không có nghĩa buông là mất, không có nghĩa giữ là được. Dù sao chúng ta làm tất cả mọi việc cũng là để hướng đến hai chữ “bình yên”.

Cuộc sống luôn có những điều khiến chúng ta phải níu giữ hay buông bỏ để đạt được một thứ gì đó. Cùng lắng nghe những câu chuyện của diễn viên Hoàng Yên về chuyện “giữ hay buông” trong cuộc sống.

Xem phần 2 ở đây

Khắc Nguyện: Chị có thể chia sẻ lần buông nghề diễn viên mất 10 năm, đó hẳn là quãng thời gian khó khăn?
Hoàng Yến: Một đoạn đời…thật ra thì thế này, cũng như bao người phụ nữ bình thường khác, mình làm thiên chức của người phụ nữ là lấy chồng sinh con. Có thể mình không được thuận lợi trên con đường công việc thì mình làm người phụ nữ bình thường thôi. Mình đi theo tiếng gọi gia đình, mình làm tròn trách nhiệm người phụ nữ bình thường, an phận. Trong 10 năm đấy chưa phút giây nào Hoàng Yến nguôi được, dằn lòng xuống tạm quên đi niềm đam mê của mình, cứ mỗi lần xem các bạn là mình lại ứa nước mắt. Đến năm 2003 thì mình quyết định tôi không thể xa niềm đam mê của tôi, tôi phải theo nghề mà tôi yêu thích để tôi được sống là chính mình.

Khắc Nguyện: Câu chuyện trước khi chị buông sự nghiệp thì chị suy nghĩ thế nào? Giằng xé hay cứ tự đến tự đi?
Hoàng Yến: Có cả tự nhiên vì mình sinh con rất sớm, bản năng làm mẹ lúc đấy khiến mình phải làm theo hoàn cảnh. Tôi tạm dằn xuống để khi mình có cơ hội mình sẽ quay lại cái niềm đam mê của mình.

Khắc Nguyện: Nếu đứng ở sự khác nhau về phái thì tôi cứ nghĩ những người phụ nữ họ dễ níu và khó buông nhưng hôm nay nói chuyện với chị tôi thấy người phụ nữ hẳn phải giằng xé lắm giữa chuyện níu và buông?
Hoàng Yến: Chắc chắn là như vậy, kể cả trong chuyện tình cảm.

Khắc Nguyện: Điều gì chi phối người phụ nữ khi họ níu hoặc buông, nhất là trong tình cảm?
Mình buông cái gì để được cái gì. Mình buông đôi khi lại là giữ, giữ lại là buông, bởi vì với mối quan hệ tình cảm khi trả qua nhiều việc khiến cho tôi cảm thấy không vui thì tôi phải buông. Tôi không thể níu giữ cái làm cho tôi không vui. Buông là để không phải giữ lại cái làm cho tôi không hạnh phúc.

Khắc Nguyện: Có một điều cá nhân tôi hỏi có người cố gắng níu giữ, bao dung cả một cuộc đời, tha thứ thật nhiều nhưng cuối cùng chẳng được gì. Tôi muốn hỏi người phụ nữ níu giữ vì cái gì trong suốt thời gian đó?
Hoàng Yến: Làm sao bạn biết người ta không được gì. Con người chỉ có họ mới có câu trả lời cho họ “tại sao tôi làm như thế, vì như thế”.

Khắc Nguyện: Chúng ta đã bàn luận sơ sơ qua rồi nhưng chưa có kết luận đàn ông và phụ nữ ai có sức níu giữ bền hơn?
Hoàng Yến: Không biết Nguyện nghĩ như thế nào nhưng Hoàng Yến thì nghĩ như thế này tất cả mọi việc chúng ta phải suy nghĩ rồi chúng ta mới hành động , hành động nhiều sẽ trở thành một thói quen, thói quen sẽ dẫn đến tính cách, tính cách của một con người Hoàng Yến không thể nói là đàn ông hay đàn bà có sức chịu đựng hơn và nó còn phụ thuộc vào hoàn cảnh mỗi người.

Khắc Nguyện: Làm thế nào để người phụ nữ như Hoàng Yến có thể buông bỏ một cách dứt khoát?
Hoàng Yến: Thế này nhé mình xin chia sẻ với Khắc Nguyện cùng khán giả. Mình sống rất đơn giản. Mình sống rất bản năng. Nguyện có vao giờ xem tuổi ở mười hai cung hoàng đạo không? Mình là cung song ngư, cô gái cung song ngư như hoàng yến thì yêu hết mình, có lẽ là sống bằng tình yêu cũng được. Chính vì vậy ban nãy mình nói với Khắc Nguyện là tôi yêu và tôi tin chưa bao giờ phải suy nghĩ về người yêu của mình và nghi ngờ thắc mắc về tình yêu ấy. Bởi vì sao? Xã hội quá bộn bề, tình yêu đến để tôi yêu cuộc sống hơn để cho tôi thêm động lực để làm việc. Vậy nếu bây giờ tôi phải mất thời gian vào việc ghen tuông hay những việc cảm thấy mình không được trân trọng thì tại sao tôi phải mất thời gian như vậy? Tôi còn nhiều công việc phải lo lắng: gia đình, con cái, bạn bè,…rất nhiều thứ đang cần chúng ta đến với nhau. Với Hoàng Yến, tình yêu có thể làm nhiều điều không tưởng thế nhưng nó phải đẹp. Hoàng Yến nghĩ bất kì người đàn ông hay người phụ nữ nào đều muốn chọn cho mình cách sống để mình được bình yên

Khắc Nguyện: Chị có phải người phụ nữ đủ mạnh mẽ để buông đúng lúc?
Hoàng Yến: Cũng đau lắm mà mình biết chấp nhận nỗi đau vì mình biết cái gì dừng lại đúng lúc đúng thời điểm, bước tiếp cũng phải đúng hoàn cảnh thì sẽ ok hơn.

Khắc Nguyện: Thế thì giữ hay buông là cho hạnh phúc của chúng ta hay là cho cả người còn lại. Liệu chúng ta sẽ phải cân đong thế nào để biết là giữ hay buông?
Bất cứ giữ hay buông thì vì mình đã. Nghĩa là sao? Việc hôm nay xảy ra trực tiếp đến mình và chúng ta nghĩ là buông thì chúng ta được gì, giữ thì chúng ta được gì. Không có nghĩa buông là mất, không có nghĩa giữ là được. Dù sao chúng ta làm tất cả mọi việc cũng là để hướng đến hai chữ “bình yên”.
Cảm ơn người phụ nữ trong câu chuyện đêm muộn của tôi ngày hôm nay đã cho tôi một số gợi ý để có thể có nghệ thuật giữ được mà không phải buông mất đi tình yêu. Đó là làm thế nào để người phụ nữ thấy họ được yêu, được hạnh phúc.