Kết quả của cuộc hôn nhân là gia đình hạnh phúc với tiếng trẻ thơ. Bất cứ một cặp vợ chồng nào cũng mong sẽ chào đón những đứa con xinh xắn thừa hưởng cả những nét đẹp của cả bố và mẹ. Giấc mơ ấy đã thành hiện thực đối với những cặp vợ chồng bị hiếm muộn ngay chính tại Việt Nam với chi phí hợp lý. 

Có rất nhiều thư bạn xem gửi về chương trình muốn được tìm hiểu thêm về hiếm muộn và chữa hiếm muộn tại Việt Nam. Đa phần các bạn đọc đều muốn tìm hiểu thêm về cách thức thực hiện, thời gian và chi phí cho một lần chữa hiếm muộn. Ngày hôm nay, chúng tôi mời bác sỹ Lê Thị Minh Châu, Phó điều hành khoa Hiếm muộn, Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ cùng đến chia sẻ về nội dung này

Ngoài buổi nói chuyện, phía cuối bài Chương trình cũng tổng hợp các bệnh viện chuyên chữa hiếm muộn tại Việt Nam. Có thể những thông tin Chương trình tổng hợp vẫn chưa đầy đủ, nhưng cũng mong giúp cho những cặp vợ chồng chưa tìm được thông tin thêm một vài gợi ý cho hành trình khởi đầu của mình.

Khi nhắc đến vô sinh thì có phải nhắc đến hiếm muộn nhưng dạng nặng hơn và nghiêm trọng hơn không?

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường thấy hiếm muộn và vô sinh na ná giống nhau, đó là khả năng khó có con. Nhưng hiếm muộn nhẹ hơn và lạc quan hơn so với vô sinh. Những cặp vợ chồng chữa hiếm muộn thì vẫn có thể có con được. Mình sẽ dùng từ “hiếm muộn” nhiều hơn từ “vô sinh”

Các cặp vợ chồng khi thấy mình sau một năm mà quan hệ tình dục bình thường, không có các biện pháp phòng tránh thai thì có phải hiếm muộn không?

Nếu nói 1 năm thì cũng phải chú ý đến độ tuổi của người vợ. Thông thường người ta hay định nghĩa từ hiếm muộn: tình trạng hai vợ chồng quan hệ thường xuyên và không sử dụng bất cứ biện pháp tránh thai nào trong vòng 1 năm đối với phụ nữ dưới 35 tuổi và 6 tháng với phụ nữ trên 35 tuổi. Ở đây cũng xét thêm về yếu tố thường xuyên, có những ông chồng, do công việc hay phải đi công tác xa hoặc là những người làm ở hải đảo xa, thì khoảng thời gian phải khác đi so với người bình thường. Với những cặp vợ chồng lớn tuổi mới lập gia đình, trong vòng 6 tháng quan hệ tình dục bình thường để có thai mà không thấy có kết quả thì mình nên đi khám và tư vấn điều trị hiếm muộn. Những phụ nữ từ 35 tuổi trở đi thì sẽ coi là tình trạng lớn tuổi và sẽ bị giảm dự trữ buồng trứng, tức giảm số lượng và chất lượng của trứng. Khi người phụ nữ ở độ tuổi lớn rồi thì phải có những biện pháp gấp rút và nhanh hơn và nên ưu tiên cho việc có con.

Đàn ông có độ tuổi giống như phụ nữ không?

Trong định nghĩa đó lại không có giới hạn độ tuổi của đàn ông. Khả năng sinh sản của đàn ông về mặt sinh lý thì sẽ liên tục suốt đời. Còn phụ nữ mình có độ tuổi mãn kinh, trứng qua mỗi chu kỳ kinh nguyệt lại mất và thoái hóa đi, đến một độ tuổi nhất định sẽ mãn kinh (tức không còn noãn trong buồng trứng) thì sẽ không còn khả năng sinh sản nữa. Nếu gấp rút làm trước khi có tình trạng giảm dự trữ buồng trứng thì cơ hội có thai của mình sẽ càng cao hơn.

Trước khi tìm đến bác sỹ để tìm nguyên nhân thì tâm sinh lý của cặp vợ chồng có sẽ phức tạp. Thường một trong hai người sẽ hỏi là do ai. Thường tâm lý đàn ông khó chấp nhận có thể lý do đó do từ họ đúng không?

Tùy theo quan điểm. Đối với truyền thống Á Đông, tâm lý đàn ông thường khó chấp nhận tình trạng này hơn. Có thể do trong tâm lý người đàn ông thường có niềm kiêu hãnh. Họ thường không muốn tìm hiểu, đến khám, thậm chí không muốn người khác biết đến tình trạng của mình ngay cả khi họ biết khả năng sinh sản của mình bị giảm. Thông thường họ sẽ nghĩ lý do về phía người vợ của mình nhiều hơn. Thực tế thì khi khám và tư vấn cho nhiều cặp vợ chồng có rất nhiều trường hợp chỉ vợ đến khám mà chồng không đến khám. Với các loại điều trị ở các góc độ bệnh lý khác có thể đi khám chữa một mình, còn điều trị hiếm muộn lại cần trứng của người vợ và tinh trùng của người chồng thì mới có thể có em bé được. Với các xét nghiệm cũng thế, thường làm những xét nghiệm cho vợ chồng đan xen lẫn nhau thì bác sỹ chỉ có thể biết được nguyên nhân từ 1 hướng mà không hề biết nguyên nhân từ hướng còn lại thì bác sỹ không thể tư vấn một cách chính xác về hướng điều trị được. Có nhiều trường hợp chỉ mình cô vợ đến do ông xã không chịu đi và bắt vợ đi khám có kết quả xét nghiệm nếu không có vấn đề gì thì ông xã mới đến khám, đó là điều khó khăn cho các cặp vợ chồng đó. Nhiều khi cô vợ rất mong mỏi có một đứa con nhưng có thể gặp phải tâm lý của người chồng như thế thì sẽ bị kéo dài khoảng thời gian đáng lẽ mình có con hơn.

BS Minh Chau.1

Có trường hợp đàn ông chủ động đến khám không?

Có chứ, đâu phải là ai cũng có tâm lý kia đâu. Nhiều người cũng thương vợ, có những anh còn chủ động đến khám mà không có người vợ đi theo nữa.

Thùy Minh thấy thời gian này cũng có nhiều cặp vợ chồng trẻ cũng bị hiếm muộn, sức ép xã hội có ảnh hưởng đến tình trạng hiếm muộn không?

Tỷ lệ hiếm muộn không phải tăng quá nhiều, chỉ chiếm từ 7-10% dân số, nhưng trước kia phụ nữ ngại chia sẻ những chuyện thầm kín riêng tư của mình và nhiều khi cũng nghĩ và tự gây áp lực cho chính mình. Hiện nay chương trình hiếm muộn tại Việt Nam phát triển nhanh và mạnh, tốt và hiệu quả, thông tin đến mọi người nhiều hơn nên mọi người thấy đây là một cách điều trị và hiệu quả nên khi gặp vấn đề về hiếm muộn thì họ sẽ nghĩ ngay đến các cơ sở y tế để điều trị hiếm muộn. Khi đến các cơ sở chuyên khoa sâu để điều trị chứ không để lâu như trước. Vì vậy hiện nay nhiều người đi khám và điều trị hơn hồi xưa nhưng chưa chắc đã tăng tỷ lệ hơn trước. Cuộc sống hiện nay khiến áp lực công việc khá nhiều và đặc biệt đối với người phụ nữ. Phụ nữ hiện nay không giống như hồi xưa chỉ ở nhà và bếp núc, hiện nay phụ nữ đã ra ngoài xã hội làm việc, một số người đang ở vị trí rất cao đồng thời áp lực quá nhiều dẫn đến stress nhiều, đó cũng là một nguyên nhân.

Đàn ông họ thường là những người có bờ vai rất vững chãi, là những người đương đầu với cuộc sống. Nhưng cuộc sống hiện nay nếu phụ nữ có sức ép thì đàn ông cũng có sức ép của chính họ và tình trạng hiếm muộn cũng có thể đến từ họ đúng không?

Ở đàn ông, một trong những nguyên nhân gây hiếm muộn là có thể do sử dụng rượu, bia, thuốc lá,… gây ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng. Bây giờ trong quan hệ và giao tiếp công việc, không thể từ chối việc buống rượu, bia. Ngoài ra, lối sống thay đổi thì sẽ thay đổi chất lượng tinh trùng như khi làm việc khuya, bị căng thẳng và stress cũng khiến chất lượng tinh trùng bị thay đổi. Có một số người làm những ngành nghề phải ngồi nắng nóng liên tục, mà lại không thể bỏ được thì đó cũng là một trong những nguyên nhân gây hiếm muộn nam giới. Khi thấy và điều chỉnh lối sống của mình theo hướng tích cực thì sẽ đỡ hơn và hạn chế những yếu tố ảnh hưởng khả năng sinh sản của người nam.

Vo chong hiem muon.2

Chúng ta hay đợi lập gia đình, lên kế hoạch sinh con rồi mới hay biết mình hiếm muộn. Theo chị việc khám tiền hôn nhân quan trọng như thế nào, có giúp ích nhiều cho điều trị hiếm muộn sau này không?

Khám tiền hôn nhân sẽ phát hiện không chỉ về khả năng sinh sản mà còn phát hiện một số bệnh lý khác mình biết trước để quan tâm nhiều hơn đến người bạn đời của mình, có kế hoạch tốt hơn cho việc có con. Hai vợ chồng khi kết hôn, trong vòng 1 năm đầu tiên khả năng có thai tự nhiên rất cao. Tâm lý cũng quan trọng không kém, khi mình thoải mái, tự nhiên thì khả năng có thai sẽ cao hơn là khi mình cứ lo lắng.

Với những cặp vợ chồng biết lý do mình hiếm muộn và họ đang cố gắng cải thiện và chữa trị. Một bác sỹ không chỉ khám và chuẩn đoán những bệnh lý, một bác sỹ có hay phải đối mặt với nhiều áp lực tâm lý của chính bệnh nhân không?

Một trong những yếu tố quan trong không kém của những bác sỹ chữa hiếm muộn còn là tư vấn cho bệnh nhân. Tư vấn này song hành trong suốt quá trình điều trị. Khi tư vấn mà bệnh nhân chưa hiểu rõ tình trạng của mình, chưa sẵn sàng thống nhất với bác sỹ để đi đến điều trị thì rất khó hoàn tất chương trình điều trị hiếm muộn. Trong điều trị hiếm muộn phải có thời gian, tốn kém và phải sắp xếp thời gian (tốt nhất nên nghỉ làm) để đến bệnh viện chăm sóc và tư vấn. Bệnh nhân phải xác định đúng tình trạng của mình, đưa việc chữa hiếm muộn lên làm việc ưu tiên và sắp xếp thời gian để tiến hành khám chữa hiếm muộn. Ngoài ra cũng phải có sự thống nhất và đồng lòng của cả vợ lẫn chồng.

Suốt quá trình điều trị sẽ có nhiều mắt xích liên quan đến nhau, giai đoạn đầu sẽ liên quan đến giai đoạn sau, nếu giai đoạn đầu điều trị không ổn thì giai đoạn sau sẽ có áp lực nặng nề hơn. Trong điều trị hiếm muộn, kích thích buồng trứng là một giai đoạn, mỗi người sẽ có những sự thích ứng khác nhau, có nhiều người sẽ mất nhiều thời gian hơn những người khác, nếu không hiểu sẽ dễ bị bỏ cuộc giữa chừng và những chi phí lúc trước của mình sẽ bị đổ đi hết.

Có nhiều trường hợp bỏ cuộc không?

Thường cặp vợ chồng đến điều trị đã biết được mình phải làm những gì, trong bao lâu, hết bao nhiêu đợt điều trị, … họ sẽ bớt áp lực khi điều trị. Đa số sẽ đi khám hết các đợt điều trị. Không phải tất cả mọi điều đều tuyệt đối, không ai như ai, mấu chốt trong vấn đề tư vấn này là người bác sỹ.

Thường trung bình một quy trình điều trị kéo dài bao lâu?

Hiện có hai phương pháp phổ biến: thụ tinh nhân tạo và thụ tinh ống nghiệm. Thụ tinh nhân tạo thì quá trình thụ tinh vẫn nằm bên trong cơ thể người phụ nữ, còn thụ tinh ống nghiệm là quá trình thụ tinh bên ngoài khi phôi phát triển mới đưa lại vào cơ thể người phụ nữ. Qúa trình thụ tinh nhân tạo, chưa kể việc khám xét, sẽ làm các bước: kích thích buồng trứng (10-12 ngày), rụng trứng và bơm tinh trùng (2 tuần). Quy trình từ lúc bắt đầu kích thích đến lúc thụ thai khoảng 4 tuần. Thụ tinh ống nghiệm cũng như thụ tinh nhân tạo, trung bình khoảng 4 tuần, tuy nhiên có thể có những trường hợp kéo dài đến 6 tuần (tùy phác đồ điều trị). Sau một đợt kích thích thì thông thường sẽ nghỉ ngơi một vài tháng rồi mới kích thích đợt tiếp theo, không nên liên tục kích thích.

Thực hiện các quy trình này tại Việt Nam có kinh tế hơn so với đi ra nước ngoài không? Tỷ lệ thành công?

Điều trị hiếm muộn tại Việt Nam giờ đang thấp hơn so với các nước khác và tỷ lệ thành công hiện nay cao tương đương với các nước trên trế giới. Đó là niềm vui đối với cả những cặp vợ chồng và cũng là niềm kích thích cho các bác sỹ luôn nghiên cứu và phát triển để giảm chi phí nhất có thể.

 

Các bệnh viện chữa hiếm muộn tại Việt Nam

Hà Nội

Bệnh viện Phụ sản Trung Ương – Chuyên khoa hiếm muộn – 43 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Bệnh viện 103 – Chuyên khoa hiếm muộn – 261 Phùng Hưng, Phúc La, Hà Đông, Hà Nội

Bệnh viện Việt Đức – Khoa Nam Học – 40 Phủ Doãn, Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội

TP. Hồ Chí Minh

Bệnh viện Từ Dũ – Chuyên khoa hiếm muộn – 106 Cống Quỳnh, Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Hồ Chí Minh

Advertisements