Trong cuộc sống hôn nhân, ai cũng muốn được gặp và kết duyên với người hiểu mình và mình sẽ có một cuộc hôn nhân viên mãn. Nhưng cuộc sống cũng không phải lúc nào cũng là những ngày hạnh phúc và vui vẻ, cuộc sống hôn nhân cũng vậy, có gia đình hạnh phúc, nhưng có gia đình bị rạn nứt về tình cảm giữa hai vợ chồng. Khi rạn nứt xảy ra, hai người có nên nghĩ đến chuyện ly hôn ngay hay không, hay là nên ly thân trước? Thời kỳ ly thân sẽ giúp ích gì cho cuộc sống hôn nhân của mỗi người? 

Quyết định là ở tùy tường người, từng hoàn cảnh, và Diễn viên Thân Thúy Hà cũng có những quyết định của chính cô khi cuộc sống hôn nhân của cô gặp sóng gió. Hãy cùng lắng nghe chia sẻ và kinh nghiệm của cô cùng chương trình Chuyện Đêm Muộn trong chủ đề: “Vợ chồng ly thân”

Hà quan niệm thời kỳ ly thân là như thế nào, thời kỳ đấy có cần thiết không, nên bỏ qua hay nên áp dụng thời kỳ đấy?

Theo em, vợ chồng nếu có trục trặc thì cũng nên dành một chút thời gian trước khi ly hôn để mình lặng lại và suy nghĩ trước khi mình đi đến quyết định cuối cùng. Em thấy nhiều trường hợp đã viết đơn ly hôn nhưng khoảng thời gian ly thân họ suy nghĩ lại và quyết định quay lại với nhau. Còn với một số cặp khác, sau khi ly thân vẫn không tìm được tiếng nói chung thì quyết định ly hôn. Khoảng thời gian ly thân sẽ là khoảng thời gian mỗi người có suy nghĩ chinh chắn về cuộc hôn nhân của mình và ra quyết định cuối cùng để sau này họ không có điều hối tiếc về những quyết định đó nữa.

Hà có thấy những người bạn gái của mình sử dụng thời kỳ ly thân đấy không?

Trong nhóm bạn của em không có nhiều trường hợp ly hôn như em, cũng không có trường hợp ly thân. Nhìn vào cuộc sống xung quanh em, em thấy càng về những năm gần đây thì số người sử dụng thời gian ly thân hiếm hơn trước một chút. Em không biết là có phải do thời nay, người phụ nữ độc lập về tài chính, không dựa vào người đàn ông, có thể họ tự tin, mạnh mẽ và thấy không cần thiết phải tiếp tục một mối quan hệ khiến họ không hạnh phúc thì họ đi đến quyết định ly hôn. Em thấy khoảng lặng của thời gian ly thân rất cần thiết cho tất cả mọi người.

Theo Hà, nếu có thời gian ly thân thì khoảng thời gian đấy nên kéo dài bao lâu, trong thời gian đấy nên sống chung hay riêng?

Nói về cuộc sống của em trước đây thì em thấy thời gian đấy gần giống với việc ly thân. Thời gian đấy tụi em không sống chung cùng nhà nhưng thỉnh thoảng vẫn gặp nhau, vẫn trao đổi những công việc và vấn đề khúc mắc trong gia đình. Nhưng bản thân em lúc đấy cũng cảm nhận thấy không còn tiếng nói chung với chồng nữa nên sau 10 tháng em thấy đủ thời gian lắng và suy nghĩ.

Theo anh, ly thân rất cần thiết nhưng 10 tháng thì lâu quá, anh nghĩ chỉ 6 tháng là vừa. Nó lâu quá thì sẽ khiến cho người ta cảm giác mòn mỏi và thỏa hiệp.

Em cũng thấy mỗi gia đình là có một hoàn cảnh khác nhau nên cũng không biết khoảng thời gian bao nhiêu là cần thiết thì 2 người đó sẽ tự cảm thấy đủ.

Than Thuy Ha

Trong 10 tháng đó thì áp lực từ phía nào là khó nhất? Bằng kinh nghiệm của Hoàng thì khó nhất không phải là từ phía của 2 người mà là cha mẹ. Cha mẹ khi thấy con cái mình ly thân, bản thân họ đã buồn hơn con rất nhiều vì cha mẹ nào cũng muốn con mình được hạnh phúc. Cha mẹ có con cái ly thân thì phần lớn họ hay vun vào chứ không muốn rẽ ra, cả 2 phía. Bản thân người trong cuộc cảm thấy khổ tâm và nhiều người không ly dị chỉ vì cha mẹ

Bản thân em cũng có gặp điều đấy khi quyết định ly hôn. 10 tháng không phải là thời gian dành cho em mà là dành cho chồng cũ và ba mẹ em. Em rất thương ba mẹ chồng em, em nán lại 10 tháng vì em không nỡ lòng nào xách valy đi khỏi nhà. Mỗi khi ba mẹ chồng mở cửa phòng thấy em xếp một chồng valy và không thể kìm được nước mắt là em không nỡ lòng nào rời đi. 10 tháng đó là thời gian để em nán lại vì ông bà nhiều hơn.

Mình sống là cho hạnh phúc của chính mình, nhưng vì ông bà lần đầu tiên có cháu mà lúc đấy mới mấy tháng nên em nghĩ đến ông bà đầu tiên. Khi em đưa ra quyết định thì không bao giờ thay đổi. Khi trao đổi với gia đình em, mẹ em nói cuộc hôn nhân này do chính em lựa chọn nên hạnh phúc hay không thì em cảm nhận được, cho dù em quyết định như thế nào thì gia đình luôn ở bên cạnh em. Nếu khi ly hôn không có thời gian chăm sóc bé, đưa bé về bên ngoại để bà chăm. Ba mẹ cũng vun đắp cho nhưng cũng biết khi em làm một việc hay đưa ra quyết định về điều gì thì em thường không bao giờ quyết định luôn.

Thời kỳ ly thân em cảm thấy bình an hay thấp thỏm? Có lúc nào em cảm thấy giật mình, lo lắng không?

Em là người đưa ra lời đề nghị ly hôn. Có thấp thỏm thì chắc là ông xã cũ em sẽ nhiều hơn. 10 tháng ly thân em dành cho gia đình chồng cũ của em, gia đình em và chồng cũ em. Em vẫn có hy vọng có thể thay đổi để mình có cuộc sống hạnh phúc hơn. Em cho cơ hội nhưng em không có lòng tin.

Em cho cơ hội vì gia đình chồng cũ muốn để thay đổi. Có những trường hợp em nghĩ cần có thời gian tĩnh tâm suy nghĩ, nhưng có trường hợp đi tới quyết định cuối cùng vẫn tốt hơn. Bản thân em thì lòng tin ở em không còn nữa. Khi anh sống với ai mà không còn lòng tin thì anh biết cảm giác như thế nào rồi đấy.

Bây giờ anh xin hỏi Hà, trong quá trình ly thân, em hy vọng bao nhiêu phần trăm em sẽ quay lại, hay là em chắc chắn cuộc hôn nhân này chắc chắn dẫn đến ly dị nhưng khi mình quyết định ly thân thì chỉ để cho mình cảm giác bớt áy náy hơn thôi?

Em không tin mình có thể quay lại được

Trong quá trình ly thân, có lúc nào em nghi ngờ mình sai không?

Cho đến thời điểm này, đã 5 năm trôi qua, em thấy em không sai cho 10 tháng em ly thân. Lúc đấy em chắc chắn là không. Vấn vương với ông chồng cũ của em vẫn có nhưng vẫn phải theo quyết định của em vì sống với nhau thì biết với nhau rồi. Khi em sống với ai thì em đã nói tính tình em như thế nào và chấp nhận tính tình nào của người kia, nhưng khi lòng tin không có thì khó tồn tại trong thời gian dài

Em yêu trong bao lâu? Sau cưới bao nhiêu năm thì em quyết định ly thân?

Em yêu nhau được hơn 1 năm (từ lúc yêu đến lúc cưới). Lấy chồng lấy vợ em thấy như quẻ may mắn ở chùa, nếu mình rút được quẻ tốt thì là tốt. Ai cũng muốn có một cuộc sống hạnh phúc. Em ở công giáo nhưng em rất tin vào duyên số, số phận mỗi con người

Theo anh, 1 năm quen rồi cưới là hơi nhanh. Anh thấy con gái Việt Nam không biết dùng khoảng thời gian đấy hiệu quả. Anh thấy nhiều đôi dùng năm đấy để đi ăn, chơi với nhau chứ không tìm hiểu về công việc, tính tình cũng không kiểm nghiệm đầy đủ. Người ta có câu châm ngôn đại ý đừng nhìn người đàn ông đối xử với bạn như thế nào mà phải nhìn cách anh đấy đối xử với người khác ngoài bạn.

Em sẽ rút kinh nghiệm cho lần sau. Em xem cách đối xử với người xung quanh, em còn quan sát cách đối xử của bố mẹ như thế nào. Cuộc sống của em khá đơn giản vì bản thân em làm ra tiền, em lấy chồng không phải vì tiền nên em không nhìn vào tài sản của người ta mà nhìn vào tính cách nhà đấy. Nhưng có những người trung thực lúc yêu nhau về tính tình của họ, nếu mình chấp nhận thì mình tiến tới, không ai ép buộc mình. Nhưng có những điều khi sống mới thấy không chấp nhận nhau được vì mỗi ngày mình lại được nhận sự mới mẻ từ phía người chồng mình. Tính em khá cổ hủ, khi đã thỏa thuận trước khi quyết định điều gì thì phải cho nhau biết. Em muốn nghe từ chồng em hoặc chồng nghe những trao đổi của em. Em không muốn nghe hoặc biết từ những điều người khác nói về chồng em hoặc về em cho chồng em biết. Nếu em nghe người ngoài nói về việc chồng em đang làm điều này điều kia mà em không biết điều đó thì em thấy rất hoang mang, em thấy đó cũng là sự xúc phạm bản thân em, em khó chấp nhận điều đấy.

Chuyện ly hôn của em không liên quan đến tính tình của nhau, cả 2 bên gia đình đều biết và không có lời nào trách em.

Than Thuy Ha.2

Em ly dị ông chồng vì một câu chuyện, đúng không? Nếu em ly hôn vì thời kỳ họ ly thân thì rất ít khả năng. Nếu em ly thân vì những chuyên nho nhỏ thì khi họ bình tĩnh lại là có thể khắc phục được. Nhưng khi ly thân vì chuyện lớn thì không thể cữu vẫn được nữa?

Em thấy nhiều cặp gia đình họ vẫn có thể tha thứ được cho người chồng khi người ta lỡ xao động vì người thứ 3. Câu chuyện của em lớn hơn nữa. Cũng khó để quay lại và sống với nhau tiếp. Khi em suy nghĩ thật sự cẩn thận thì em mới đi đến quyết định cuối cùng. 31 tuổi em mới lấy chồng, sau đó 2 năm thì mới ly dị.

Em thấy trong cuộc ly dị này bao nhiêu phần trăm lỗi ở mình, nghĩa là mình không nhìn ra

Đó không phải lỗi của em. Khi anh muốn giấu một điều riêng cho bản thân mình thì khó có thể phát hiện, phải có thời gian sống chung với nhau thì từ từ anh mới phát hiện được. Em thực sự không phải người sâu sắc, em dễ có lòng tin, khi đã có lòng tin thì em tin tuyệt đối, không bao giờ em có chút mảy may nghi ngờ vì khi nghi ngờ là mình đã tỏ ra không tôn trọng người kia. Em sống rất thoải mái nhưng em không dễ dãi.

Thời kỳ ly thân có nhiều người biết không? Phần lớn bạn bè khuyên em là gì?

Một số bạn bè thân trong nhóm bạn thân của em biết. Hầu như chưa có ai có lời khuyên đối với em. Mọi người cũng không dám đưa ra lời khuyên. Em không phải lầm, em chỉ không biết thôi

Nói thật, 1 năm tìm hiểu mà không biết thì lỗi ở em nhiều lắm.

Có thể lỗi của em còn chút ngây thơ

Bình thường em gặp chồng cũ của em sẽ như nào?

Chắc chắn là không bình thường. Tới giờ em vẫ chưa thể bình thường được nên chưa gặp Em không muốn khi gặp nhau sẽ khó chịu, cau có. Em cũng không muốn ảnh hưởng đến con em. Chắc em cần thêm 1 khoảng thời gian nữa để em bình thường trở lại. Em cũng mong sẽ có ngày gần đây em gặp lại chồng cũ bình thường. Con em vẫn qua lại nhà bà nội chơi, vẫn nói chuyện được bình thường, qua lại bất cứ lúc nào

Đúng là trong các trường hợp ly thân, mỗi người sẽ xử trí một kiểu khác nhau. Anh cảm giác nên cần, nó là bước đệm để cho mọi người suy nghĩ nhưng dài bao lâu là tùy từng người.

Em cũng không biết là bao nhiêu là vừa và bao nhiêu thời gian là không đủ. Nhưng với em, 10 tháng là đủ để cho em lên tiếng ly hôn vì 2 đứa em chưa đăng ký kết hôn.

Trong qúa trình ly thân, vấn đề đứa con em giải quyết ra sao?

Em thấy không riêng gì em mà bất cứ một người mẹ, người cha nào. Khi nghĩ đến vấn đề ly hôn thì ai cũng sẽ nghĩ đến vấn đề đứa con đầu tiên để suy nghĩ, đắn đo \rất nhiều lần và cứ chấp nhận để con có cuộc sống đầy đủ cha mẹ. Nhưng em thì thấy, cha của con em thì vẫn ở vị trí đấy, không ai san xẻ được hết, bản thân em cũng vậy. Em không muốn sau này em đổ lỗi “vì con mà mẹ phải sống một cuộc sống khốn khổ như thế  này”.

Cũng một phần nữa, có thể là may mắn, khi em ly dị thì con em còn nhỏ quá nên không thể đặt câu hỏi với cha mẹ được

Bây giờ em bắt đầu phải trả lời rồi. Em nghĩ mỗi người nên có một khoảng thời gian ly thân để có những suy nghĩ và tịnh tâm, mỗi người có một khoảng không gian để suy nghĩ chính chắn hơn. Sau này cho dù có gắn kết lại với nhau hay chia tay thì không có điều gì hối tiếc hay áy náy vì mình có những quyết định bồng bột và thiếu chính chắn.