Không có phụ nữ xấu, chỉ có phụ nữ không biết làm đẹp, hãy tự tin với những gì mình đang cókhông có phụ nữ xấu, chỉ có phụ nữ không biết làm đẹp, hãy tự tin với những gì mình đang có

Là hoa hậu áo dài từ năm 1995, Hoa hậu Đàm Lưu Ly đã bao giờ cảm thấy áp lực và ám ảnh về nhan sắc của mình chưa? Cùng MC Thùy Minh hỏi chị về bí quyết tự tin và duyên dáng đến ngày hôm nay với chương trình.

MC Thùy Minh: Đăng quang hoa hậu áo dài từ 1995, ở thời điểm đấy, khi đi tham dự một cuộc thi về nhan sắc, chị biết mình đẹp sẵn hay là có người giới thiệu cho chị?

HH Đàm Lưu Ly: Mình biết mình đẹp nên mới dám đi, nhưng lúc đấy mình làm tiếp viên hàng không và được Tổng công ty Hàng không cử đi thi.

MC Thùy Minh: Phụ nữ thường biết mình đẹp, nhưng có thời điểm phụ nữ biết mình không còn đẹp nữa. Chúng ta cảm thấy mình bắt đầu lớn tuổi, nhan sắc thủa 20 không còn nữa, đến thời điểm nào chị cũng thấy hơi sợ rằng mình cũng không còn đẹp nữa?

HH Đàm Lưu Ly: Thực ra lúc nào mình cũng sợ, nỗi sợ đó tăng theo thời gian và thời điểm. Có những hôm tỉnh dậy sau một đêm mất ngủ, thấy mắt thâm quầng, hoặc có những hôm thấy da mặt hơi xạm, hơi nhăn đã làm mình cũng lo lắng rồi. Nhưng được cái thần kinh mình cũng thép lắm nên mình tự an ủi nếu tối nay mình ngủ được thì mai lại xinh lại

MC Thùy Minh: Điều này cũng khiến cho Thùy Minh hiểu ra một điều, nhiều khi những người nhan sắc không có gì, không có nhiều thứ mặn mà thì không có nhiều điều để mất. Chị có thấy rằng người càng đẹp càng có nhiều thứ để lo về nhan sắc của mình hơn?

HH Đàm Lưu Ly: Phụ nữ thường tham lam, họ thường muốn mình đẹp hàng ngày

damluuly1

MC Thùy Minh: Nhưng có những nỗi lo chỉ là bình thường thôi, nhưng mặt khác lại có những nỗi lo lại trở thành nỗi ám ảnh?

HH Đàm Lưu Ly: Nếu nói về ám ảnh thì thường phân thành nhiều cấp độ khác nhau. Mình đi vào cấp độ cao nhất: Lúc nào người ta cũng cảm thấy ám ảnh cho dù điều họ lo sợ không hề tồn tại. Theo mình, người phụ nữ đó không tự tin vào bản thân, khi họ không tự tin thì khi làm việc gì, họ thường cảm thấy bất an, họ không cảm thấy thoải mái khi làm việc gì, lúc nào cũng lo lắng và soi gương liên tục. Theo Ly, điều đấy rất nguy hiểm. Con người sinh ra là đẹp, mỗi người tạo hóa cho một vẻ đẹp khác nhau, làm sao mình tận dụng được mặt mạnh mà phát triển điều đấy mới là đáng kể.

MC Thùy Minh: Mối quan hệ giữa tuổi tác và nhan sắc. Hiện giờ có cụm từ “níu kéo tuổi xuân”, chị có bao giờ nghĩ đến việc đó không?

HH Đàm Lưu Ly: Mình lúc nào cũng sợ, càng lớn tuổi mình càng sợ hơn, mình càng phải tìm ra những phương pháp làm mình trẻ lâu hơn, đẹp hơn. Tất nhiên mình cũng sử dụng những tác động phía bên ngoài chứ như: mỹ phẩm, chăm sóc da, giải phẫu thẩm mỹ, …

MC Thùy Minh: Từ lúc nào chị nghĩ đến việc mình cần phải chăm sóc bản thân?

HH Đàm Lưu Ly: Từ năm 30 tuổi.Mình cũng biết không có gì là vĩnh cửu cả, nhất là sắc đẹp và tuổi xuân. Bởi vì phụ nữ luôn lo lắng rằng mình sẽ già, sẽ xấu nên mình biết mình sẽ vậy nên mình nghĩ từ xa. Mình không muốn mọi người mỗi lần nhìn thấy mình lại bảo rằng ôi cô này sao dạo này da dẻ kinh khủng thế, mình muốn lúc nào soi gương cũng thấy hạnh phúc, gương mặt mình không bị biến đổi quá nhiều. Đương nhiên tuổi tác thì không thể lấy cái gì để chặn nó lại được, nhưng nếu mình làm cho quá trình đó chặm lại bao nhiêu thì mình sẽ vui bấy nhiêu. Hồi trước mình làm tiếp viên hàng không, nghề đó không cho phép tiếp viên hàng không xấu và già nên công việc mình gắn liền với sự sợ hãi, làm sao để cô tiếp viên hàng không đó có ý thức giữ gìn nhiều hơn.

damluuly3

MC Thùy Minh: Ở Việt Nam, khi ta nghĩ về sự nghiệp của người phụ nữ, những cô gái học cao sẽ mặc nhiên là sẽ ế và sẽ không hạnh phúc. Nhưng một cô gái đẹp thì lại mặc nhiên được coi là hạnh phúc. Vì vậy Thùy Minh nghĩ rằng phụ nữ Việt Nam nói riêng và Châu Á nói chung thường làm đẹp cho người khác.

HH Đàm Lưu Ly: Điều đó là có ở Việt Nam rõ hơn ở nước khác. Nó được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác chứ không phải sự áp đặt.

MC Thùy Minh: Theo chị bao nhiêu phần trăm phụ nữ làm đẹp cho chính bản thân chứ không phải vì áp lực bên ngoài để người khác nhìn vào mình?

HH Đàm Lưu Ly: Không có thống kê nào cụ thể cả, theo mình được biết thì hầu hết những người xung quanh mình đều rất vui khi được làm đẹp, không chỉ làm đẹp cho chính bản thân mà làm đẹp cho chính bản thân họ. Vì họ soi gương, họ thấy mãn nguyện khi thấy mình đẹp hơn, còn khi người ta về nhà, bỏ makeup thì khi đó không có ai ngắm người ta cả và người ta cũng không có thời gian ngắm bản thân nữa, mà việc ngắm đứa con khiến người ta cảm thấy vui hơn. Đó là thời điểm.

MC Thùy Minh: Nhiều người xuất phát điểm là làm đẹp cho bản thân, nhưng khi chỉnh sửa lại khuôn mặt của mình thì có khi chính họ cũng không nhận ra được họ nữa. Xung quanh chị có nhiều người rơi vào tình trạng nghiện làm đẹp không?

HH Đàm Lưu Ly: Như Minh cũng biết, công nghệ làm đẹp hiện nay ngày càng phát triển và khiến phụ nữ ngày càng đẹp hơn nhưng khi mình không kiểm soát được mình, tự nhiên sẽ thành “lợn lành biến thành lợn què”. Nếu lạm dụng quá nhiều hoặc không kiếm được cho mình bác sỹ giỏi thì, chính mình khiến mình trở nên xấu hơn chứ không phải xinh lên.

MC Thùy Minh: Theo chị có cách nào khiến phụ nữ thấy rằng thế nào là đủ, thế nào là hơi quá không?

HH Đàm Lưu Ly: Quan trọng là mình phải biết hài lòng với những gì mình đang có, nếu cứ chạy theo những thứ viển vông thì không biết bao giờ cho vừa, nếu mình biết dừng lại đúng chỗ thì sẽ có kết quả hơn, không nên tham lam quá.

MC Thùy Minh: Chị đã đăng quang khoảng 20 năm, có thời điểm nào chị cảm thấy “đen tối” nhất trong cuộc đời và thấy mình không đẹp nhất không?

HH Đàm Lưu Ly: Có chứ, đấy là lúc sau khi minh sinh. Khi mình nhìn lại thì mình thấy mình không xấu, nhưng lúc đấy mình thấy mình xấu, già và yếu đuối. Đó là tổng hòa nhiều thứ gộp lại khiến mình nghĩ tiêu cực.

MC Thùy Minh: Thời gian đó kéo dài bao lâu? Việc đầu tiên chị nghĩ đi làm đẹp là gì?

HH Đàm Lưu Ly: Mình cũng không nhớ chắc, nhưng khoảng 1 tháng đầu, khi mình bận em bé và còn không nhớ đến việc soi gương nữa. Việc đầu tiên mình mở quần áo ra, lấy váy đẹp nhất và thử vào xem mình có vừa hay không, nhưng không vừa. Mình buồn mất 5 phút và treo ở đó. Tất cả những quần áo không mặc vừa treo thành một hàng ngang và nhìn mỗi khi muốn ăn. Sau khi mình trở về vóc dáng, mặc lại được những quần thời con gái, mình thấy mừng lắm.

damluuly2 (1)

MC Thùy Minh: Khi nhìn những cô gái trẻ, chị hay nghĩ gì?

HH Đàm Lưu Ly: Mình thấy giới trẻ bây giờ ngày càng đẹp hơn hồi xưa. Đó là một điều vui, đó là tiền đề để mình có thể làm những việc khác sau khi có vẻ đẹp đó. Nói về giải phẫu thẩm mỹ hay làm đẹp khi còn trẻ, nó không đơn giản là khi mình già mình mới làm, nó chỉ đơn giản là khi mình thấy có một khiếm khuyết, khi mình làm đẹp mình cảm thấy vui, thế thôi.

MC Thùy Minh: Nhắc đến Hàn Quốc là nhắc đến thẩm mỹ. Hiện nay giới Hàn Quốc có những người thẩm mỹ từ rất sớm. Điều đấy có quá lãng phí tuổi xuân khi những người trẻ đấy thay vì hưởng thụ và cống hiến lại cứ mải mê chạy theo cái đẹp?

HH Đàm Lưu Ly: Mình hãy nghĩ thoáng ra một chút, người ta đang sống cho người ta, khi không sống cho bản thân thì cuộc sống không còn có ý nghĩa gì cả. Đơn giản là vậy. Đừng ép người ta với ý nghĩ của mình.

MC Thùy Minh: Giả sử việc làm đẹp đến sớm hơn tuổi 17-18, chị có thấy điều đấy có dẫn đến những điều tiêu cực không?

HH Đàm Lưu Ly: Các mẹ lo thế là đúng, đừng thái quá. Ai cũng muốn con mình đẹp và sướng. Quan trọng nhất là cách mình dạy con như thế nào. Đừng có quá áp đặt những khó khăn lên con như vậy.

MC Thùy Minh: Nếu có một lời khuyên đối với những người phụ nữ bị áp lực về việc làm đẹp, chị muốn nói gì?

HH Đàm Lưu Ly: Mình luôn muốn các bạn hãy nhớ rằng không có phụ nữ xấu, chỉ có phụ nữ không biết làm đẹp, hãy tự tin với những gì mình đang có. Chúc cho tất cả các chị em phụ nữ chúng ta ngày càng xinh đẹp, trẻ lâu, hạnh phúc và mạnh khỏe.

Advertisements