Có người đã từng nói “Cho dù hôn nhân là nấm mồ cho tình yêu nhưng mồ yên mả đẹp vẫn tốt hơn chết ngoài đường, ngoài chợ”. Tôi nghĩ rằng hôn nhân là một điều thú vị , là đích đến của rất nhiều người. Tuy nhiên, hôn nhân có giết chết tình yêu hay không thì tùy vào hai con người trong cuộc hôn nhân đó.Họ có lăm le tay dao, tay búa hay không hay là họ xác định đến với hôn nhân là đến với một trang mở mới? Tôi thấy đa phần các cuộc hôn nhân chết yểu là do người ta nối dài tình yêu, khi kết hôn xong vẫn sống trong thời điểm của tình yêu.

Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ mang những suy nghĩ sâu sắc của nhà văn Hoàng Anh Tú trong chủ đề “Chuyện ly hôn của những người trẻ” với Chuyện Đêm Muộn.

Giới trẻ ngay nay thường hỏi “tại sao tôi lại phải ký vào hợp đồng tình yêu”, “tại sao tôi phải đi đến một đám cưới”. Nhưng tôi cho rằng bởi vì hoặc họ không phải   người gia đình, hoặc họ không chờ đợi một khung cảnh gia đình như họ xây dựng. Tôi cho rằng khi sống chung với nhau, chia đủ thứ tiền, thậm chí có thể sinh con, nhưng theo tôi nghĩa của từ “gia đình” nó khác, tôi vẫn thường xuyên sử dụng hình ảnh “những ánh đèn vàng chiếu qua ô cửa” khi chúng ta rời công sở, chúng ta cảm thấy ở nơi đấy có một người đang chờ đợi ta, ta cảm nhận được sự gắn kết của 2 con người đấy, nó không chỉ bằng một tờ giấy kết hôn, không chỉ bằng một đám cưới, mà nó còn nhiều hơn nữa, nó là cam kết tương lai. Tức là tương lai của cô ý  là tương lai của tôi, hạnh phúc của cô ý là hạnh phúc của tôi, đau khổ của cô ý là đau khổ của tôi và ngược lại. Tôi cho rằng những con người đấy là những con người có khuynh hướng gia đình cao, họ mong muốn một sự ổn định, một sự an toàn. Mỗi con người có 1 “quán ngủ ngon”. Ngược lại, có những con người có khuynh hướng sống tự do, mối quan hệ giữa 2 người đó là mối quan hệ sống chung, tương trợ hơn là một mối quan hệ hòa hợp. Với những người kiểu như thế, họ không thích sự ràng buộc.

Tôi nghĩ rằng con người đều khao khát sự ổn định, sự khẳng định nhiều hơn, còn có những người không cần sự khẳng định đó.

MC Thùy Minh: Thế hệ trước họ sẽ sửa cho bằng được những chiếc xe đã cũ, nhưng ở thế hệ này, ta rất dễ vứt đi những đồ đã cũ và hỏng. Đúng là hôn nhân hiện nay dễ bị thay đổi, dễ biến một ai đấy từ khuynh hướng ràng buộc sang khuynh hướng tự do?

NV Hoàng Anh Tú: Tôi đồng ý cuộc sống hiện nay rất dễ để mua một chiếc xe mới, thậm chí là mua trả góp. Bây giờ, khi xách valy ra ngoài là chúng ta có thể tới ba đến bốn  lựa chọn khác. Tôi nghĩ rằng đấy là cuộc giải phóng phụ nữ, một sự thay đổi lớn trong hôn nhân, tôi cho rằng điều này rất tiến bộ. Với thế hệ trước, có thể tiền họ bỏ ra để mua chiếc xe mới ít hơn tiền sửa chiếc xe cũ và họ phải sống liên tục với chiếc xe hỏng lên hỏng hóc xuống. Tôi cho rằng đấy là một điều bất ổn của thế hệ trước.

Bên cạnh sự tiến bô mà chúng ta nhìn thấy và hiểu ý nghĩa của nó thì có rất nhiều cặp vợ chồng ly hôn chỉ vì hôm qua người đó nói dối mình về chuyện anh ý đi nhậu với bạn nhưng lại giả vờ đang ở cơ quan họp. Có rất nhiều người ít sự tha thứ, sự kỳ vọng và ảo tưởng sức mạnh về chính bản thân, dẫn tới việc lầm lẫn và sự kết thúc một cuộc hôn nhân.

Nhiều người phụ nữ luôn luôn có sự so sánh, và cảm thấy bất mãn, thất vọng về người chông của mình, thậm chí cả đàn ông cũng thế.

Hoang Anh Tu.1

MC Thùy Minh: Giới trẻ cưới nhau rất là trẻ và rất dễ bởi vì họ luôn biết rằng họ có thể ly hôn. Đó có phải là lý do và đặc điểm của giới trẻ bây giờ?

Hầu hết các cuộc ly hôn của thời nay đều gắn với 2 chữ “hết yêu”. Nhiều khi tôi cảm thấy lạnh người với 2 chữ “hết yêu” đấy. Tôi cảm thấy sợ hãi và khủng khiếp. Nếu như cách đây 10-20 năm, từ “hết yêu” không hề có trong lý do họ ly dị, hoặc có thể thời đấy cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy và họ cam chịu, chấp nhận cuộc sống như thế. Còn thời nay, tình yêu là nền tảng của các cuộc hôn nhân và chúng ta đều biết tình yêu không phải là thứ bất biến, chưa bao giờ là thứ bất biến. Hôm nay chúng ta có thể cảm thấy rất yêu, nhưng ngày mai tôi không muốn đi cùng con người này nữa nhưng vài ba hôm sau lại yêu trở lại con người đấy, nên có thể họ có những sự lầm lẫn

MC Thùy Minh: Qua những cuộc ly hôn đó, họ có thay đổi nhiều không?

NV Hoàng Anh Tú:  Với những người quan tâm đến hôn nhân thì sau khi ly hôn, trong lòng họ có “một khoảng trống”, những khoảng trống đó thực sự vô vọng với rất nhiều người. Phải rất lâu sau họ mới sẵn sàng với cuộc hôn nhân mới, có những người sau 10 năm sau họ mới dám nghĩ đến một cuộc hôn nhân mới, thậm chí một số người còn không dám nghĩ đến

Tình yêu là một tình thương, họ dành cho nhau những trách nhiệm chứ không phải nghĩa vụ, họ dành cho nhau lòng biết ơn với người kia, khi chúng ta kết hôn, sống với nhau, qua với nhau 5 năm đầu tiên của cuộc hôn nhân mới thực sự “yên ổn”. Vì vậy ta không thể chờ đợi cuộc hôn nhân rằng khi ta cưới nhau về là người đàn ông sẽ trở thành 1 ông chồng và người phụ nữ trở thành một người vợ. Cái việc trở thành vợ chồng chúng ta phải học hàng ngày, phải hướng tới và mong muốn nó. Một người đàn ông khác với một người chồng và một người phụ nữ rất khác với một người vợ.

Giữ lửa trong hôn nhân thực sự là công việc rất vất vả, chúng ta không thể dùng những kỹ năng chúng ta có mà nó là mong muốn và sự chia sẻ của cả 2 vợ chồng trong cuộc sống hàng ngày và thực sự  đó là một việc rất khó.

 

Tuy có những sự rạn nứt nhưng chúng tôi đều nhìn thấy sự mong đợi của những người già, nhìn thấy tương lai của 2 đứa con, nhìn thấy những điều người kia làm được cho mình thay vì những điều tôi kỳ vọng. Tôi nghĩ rằng tôi may mắn khi có một người vợ luôn biết lật lại câu hỏi, chúng tôi luôn nghĩ đến những điều cả 2 cùng trải qua, những gì cả 2 cùng hướng tới, chính vì những điều đấy chúng tôi đã bỏ qua cái tôi của mình, tha thứ cho chính bản thân, cho tất cả những điều đã xảy ra, để cho hôn nhân một cơ hội. Tôi nghĩ chừng nào chúng ta muốn cho hôn nhân một cơ hội thì chừng đó hôn nhân còn tồn tại được. Còn một khi chúng ta không cho một cơ hội nào nữa thì hôn nhân sẽ nổ tung. MC Thùy Minh: Có cách nào để hôn nhân không còn là “mùa thất bát của những lòng tin yêu” hay không?

NV Hoàng Anh Tú: Tôi cũng mong hôn nhân có những năm được mùa, có những năm mất mùa . Tôi thích sự cân bằng và cũng không thích lúc nào mọi thứ cũng thiên về một hướng. Vấn đề là khi hai con người khi đến với nhau sẽ cùng nhau nuôi một hy vọng, có thể hôm nay cái hy vọng đấy hôm nay làm chúng ta thất vọng nhưng không có nghĩa rằng ngày mai cái niềm hy vọng đấy là không còn nữa mà rất cần những niềm hy vọng.

Để cho hai người đến được với nhau trong cuộc hôn nhân và không buông tay với nhau đó là sự dại khờ và chấp nhận sự dại khờ đấy của cả hai. Như Steve Jobs đã từng nói “Hãy cứ  đam mê, hãy cứ dại khờ” tôi nghĩ rằng tất cả mọi thứ trong cuộc sống này, nếu ta cứ dùng sự tỉnh táo và lý trí thì dường như đều trở nên khó khăn hơn và trở thành sự hơn thiệt. Tỉnh táo không có nghĩa là thực dụng, không có nghĩa rằng chúng ta đưa tất cả mọi thứ lên bàn cân mà đó là nhìn thấy những điều người kia làm được cho mình. Hôn nhân không phải cuộc chơi sòng phẳng.

Thông tin khách mờiNhà văn Hoàng Anh TúSinh ngày: 03/10/1978 tại Hà Nội

Từng được biết đến là anh Chánh Văn của báo Hoa Học Trò từ năm 2000 đến năm 2012.

Hiện là Trưởng ban biên tập báo SVVN – Hoa Học Trò, chủ biên 2 ấn phẩm Chuyên đề 2! và Tạp chí 2! ĐẸP.

Các tác phẩm đã xuất bản:

– Người yêu đi mượn (NXB Trẻ)

– Một cuộc chiến dữ dội (NXB Kim Đồng)

– Một cuộc hẹn hôn (NXB Phụ Nữ)

– Làm mai cho bố (NXB Kim Đồng)

– Tội lỗi hồn nhiên (tập phóng sự, NXB Kim Đồng)

– Mắc kẹt ở thiên đường (Thaihabooks + NXB Văn học)

– Hết hôm nay là đến hôm qua (Amunbooks + NXB Văn học)

– Anh sẽ cưới em nhiều lần nữa (Thaihabook)

– Quán ngủ ngon (NXB Kim Đồng)

– Thành phố của những link hồn lạc (Limbooks + NXB Văn học)

– Hạnh phúc là thứ dễ lây lan (NXB Văn học)

– Anh chàng Teenstory (NXB Phụ nữ)

– Hoa hồng không cô đơn (NXB Kim Đồng)

Tác giả kịch bản của các phim:

– Chiến dịch trái tim bên phải (phim nhựa, 2004),

– Tuổi dậy thì (phim sitcom, 2011)