“Thực ra gần đây, chúng ta mới thấy việc phim cấm trẻ em dưới 16 tuổi, chứng tỏ rằng nó có sự phát triển, và người ta cũng để ý đến việc chia lứa tuổi ra hơn, chứ trước đây không có chuyện cấm trẻ em dưới 16, 18 gì cả. Nếu cấm là cấm luôn, buộc cắt phải cắt luôn, anh cắt những cảnh nhạy cảm thì mới cho chiếu. Nhưng bây giờ, người ta sẽ yêu cầu mình cắt, nếu mình không cắt, buộc phải cấm trẻ em dưới 16 tuổi.” – ĐD Quang Dũng

quamg dung 2

MC Lê Hoàng Đã bao giờ Quang Dũng làm một bộ phim được xếp vào phim nhạy cảm chưa?

ĐD Quang Dũng: Thật ra có một bộ phim suýt bị cấm, đó là phim “Hồn Trương Ba”, tức là phim đó vừa chiếu ra rồi thì báo chí đề nghị cấm. Cũng có một phim “mém” bị gắn mác phim 16+, đó là phim Mỹ nhân kế. Thật ra trong phim đó có cảnh Diễm My với Anh Khoa đã bị cắt ngắn bớt đi rồi, nếu để dài ra chút nữa thì buộc phải gắn mác cấm trẻ em 16 tuổi xem.

MC Lê HoàngDũng cắt cảnh được cho là nhạy cảm đó trước hay cắt sau yêu cầu đấy?

ĐD Quang Dũng: Cái hay ở Việt Nam đó là trước khi duyệt, ta có đem băng nháp cho một hai người thuộc hội đồng xem trước để họ cho mình những lời khuyên. Việc làm phim ở Việt Nam, thời gian hậu kỳ và phát hành rất gần nhau, cho nên cũng khá nguy hiểm. Nếu chờ dựng phim xong mới cắt sẽ rất khó khăn.

MC Lê Hoàng: Vấn đề cấm trẻ em dưới 16 tuổi theo Dũng nên áp dụng thế nào? Chúng ta có tiền lệ hay không và thực ra nó có tác dụng không?

ĐD Quang Dũng: Thực ra gần đây, chúng ta mới thấy việc phim cấm trẻ em dưới 16 tuổi, chứng tỏ rằng nó có sự phát triển, và người ta cũng để ý đến việc chia lứa tuổi ra hơn, chứ trước đây không có chuyện cấm trẻ em dưới 16, 18 gì cả. Nếu cấm là cấm luôn, buộc cắt phải cắt luôn, anh cắt những cảnh nhạy cảm thì mới cho chiếu. Nhưng bây giờ, người ta sẽ yêu cầu mình cắt, nếu mình không cắt, buộc phải cấm trẻ em dưới 16 tuổi.

quang dung

MC Lê Hoàng: Theo Dũng các nhà sản xuất phim hiện nay có ngại vấn đề cấm trẻ em dưới 16 tuổi hay không? Hay nhà sản xuất thoải mái cho đạo diễn?

ĐD Quang Dũng: Thực ra cũng tùy từng loại phim, ví dụ phim Mỹ nhân kế, lúc đó nhà sản xuất cũng ngại cấm trẻ em dưới 16 tuổi, vì họ nghiên cứu đó là phim 3D, sẽ có lượng trẻ em xem nhiều hơn người lớn, nhưng ví dụ với phim Scandal, cũng một nhà sản xuất đó, nhưng họ không ngại việc Cấm trẻ em dưới 16 tuổi, bởi ngay tên và nội dung phim có gì đó rất mạnh.

MC Lê Hoàng: Có một thực tế bây giờ rất ít các nhà làm phim làm dành cho thiếu nhi, thậm chí ít cả những tác phẩm văn học, những ca khúc cho lứa tuổi này. Trong khi làm cho trẻ con thì không làm mà còn cấm trẻ em nữa, Dũng nghĩ sao?

ĐD Quang Dũng: Sắp tới, tôi sẽ làm một phim thiếu nhi. Tại sao người ta không chịu làm phim cho thiếu nhi vì họ chưa nhận thấy đó là một thị trường, nhưng thực ra thị trường thiếu nhi là một thị trường rất lớn. Khi anh bán một vé cho thiếu nhi tức là cũng bán được một vé, hoặc hai vé cho phụ huynh nữa. Thật ra mình nghĩ kinh doanh cho thiếu nhi rất dễ kiếm tiền. Trẻ con thích, đòi là mua thôi, khi phụ huynh thấy tốt, họ sẽ không bao giờ tiếc tiền cho con mình vào việc đó. Như trước kia bé Xuân Mai cũng đã kiếm tiền quá nhiều đúng không? Thật ra bản thân người lớn ở Việt Nam chi tiền cho trẻ em chưa nhiều, chi tiền cho người lớn nhiều hơn.

MC Lê HoàngTừ cuộc nói chuyện về phim cấm trẻ em dưới 16 tuổi đã có rất nhiều những vấn đề liên quan, xin cảm ơn Quang Dũng về buổi trò chuyện hôm nay!