– Jun: “Jun nghĩ thế giới lúc nào cũng đi hai chiều hết! Giống như bây giờ, Thùy Minh thì thích Vintage, còn Jun thì thích Harajuku, hai kiểu khác nhau. Bạn này thì thích đọc Ebook cho vẻ sang trọng, bạn kia thì thích đọc sách ra vẻ trí thức, người này thì thích lên mạng nói chuyện, người kia thì thích lãng mạn cafe… đó là hai cái luôn đi song song, không thể nào mà tách rời nhau được. Thì Jun nghĩ cái thế giới mạng của mình  sẽ có lúc người ta sẽ xoay vòng. Mà thực ra bây giờ đã xoay vòng rồi. Và Jun thấy dù cho mình yêu cách mấy trên mạng đi chăng nữa thì khi mình gặp mình mới bắt đầu tiến triển hơn nhiều về tình yêu chứ không thể nào chỉ yêu trên mạng được. Yêu trên mạng chỉ giống như là cái bước đầu của một tình yêu trẻ con thôi. Có thể sau này, đúng như Thùy Minh nói có một công nghệ 3D nào đó mà khi bấm chat thì người đó hiện lên mà mình sờ được luôn. Nhưng mà không có cái sờ nào thật bằng cái sờ mà như Jun và Thùy Minh cùng nắm tay nhau. Cái đó rõ ràng là cảm xúc thực sự”

– MC Thùy Minh: (Cười lớn) Cái câu mà tôi thích nhất trong cái cuộc nói chuyện hôm nay là “Không có cái sờ nào bằng cái sờ thật” Ha ha! Và tôi nghĩ đây là một cái kết luận cho chuyện “Hẹn hò trên mạng” 

1vtm

 

MC Thùy Minh: Nói là khách mời trẻ tuổi nhưng mà thực ra là cũng thấy dày dặn kinh nghiệm tình trường bởi còn viết hẳn một cuốn – bạn ấy không dám gọi là tiểu thuyết, tiểu thuyết nhỏ đúng không ạ? Mà cũng lâm ly bi đạt và có 1 cái tên Thùy Minh thấy rất là dễ thương: “Nếu như không thể nói nếu như”. Cái câu chuyện này có liên quan đến bạn không?

CS Jun: Jun viết cuốn sách này vào đầu năm 2012 và kết thúc vào cuối năm 2013 và rất là may mắn nhà xuất bản đã đồng ý để cho một tác giả trẻ mà chưa qua một trường lớp nào được xuất bản. Jun cũng rất vui vì mình cũng đã bắt đầu có những độc giả riêng của mình. Cuốn sách kể về câu chuyện tình yêu giữa một chàng trai và một cô gái..

MC Thùy Minh: Không! Cái này thì tôi cũng phải hỏi ngay, thực ra thì cũng không nên kể hết cuốn sách để ai mà tò mò có thể tìm đọc nhưng mà tôi nghĩ mấy điều như sau: Một là tại sao một tác giả trẻ lại viết ngay về tình yêu, bạn có phải là người rất hiểu biết về tình yêu hay không? Thứ hai là tại sao cứ tình yêu, người ta lại nghĩ đến vấn đề buồn?

CS Jun: Nói thẳng ra thì cảm ơn Thùy Minh đã khen Jun trẻ chứ thực ra thì tuổi thật của Jun… năm nay cũng 26 rồi. Nói thẳng ra thì cũng không trẻ gì cho cam hết. Nhưng mà nói về tình yêu thì Jun cũng đã từng nói với tất cả mọi người là tuy là trẻ vậy đó nhưng cũng trải qua 5 cuộc tình rồi chứ không phải ít, và trong đó có 2 mối tình là sâu đậm nhất.

MC Thùy Minh: Nhưng có buồn không mà tại sao phải viết sách tình yêu buồn thế? Hay là vì vui nên phải cần buồn lại?

CS Jun: Thực ra theo Jun nghĩ thì những bài hát về tình yêu mà buồn ấy thì luôn luôn sẽ làm cho người ta thích hơn. Bởi vì Jun thấy giới trẻ bây giờ có vẻ lâm ly bi đát ha! Không biết đã trải qua bao nhiêu cuộc tình chứ khi mà Jun lên fb buổi tối á, mà lên cái new feed á thì nào là: Hôm nay buồn quá, thất vọng quá rồi sao anh bỏ em đi? … thiên hướng là buồn. Nhưng mà không phải Jun theo cái thị hiếu đâu nhé! Thực ra cuốn sách đầu tiên của một tác giả thì người ta thường viết về bản thân mình là nhiều nhất bởi vì mình đâu có câu chuyện nào khác, ngoài câu chuyện của chính mình.

MC Thùy Minh: Bạn có nhắc đến “bản thân mình”. Thực ra thì sách thường gợi nhớ đến những khoảng thời gian trước đó này, những thư viện sách cũng tạo nên một cái vẻ hơi hoài cổ này, một người viết sách cũng bị cho là hơi già, hơi ông cụ này, rồi thêm đến việc bạn lại nói là “giống với bản thân bạn”. Tôi tưởng bản thân bạn bây giờ, bạn là trong một nhóm nhạc thần tượng, bạn là ngôi sao – bạn có rất nhiều fans trẻ tuổi này. Cái tình yêu với bạn, nó phải là câu chuyện hẹn hò trên mạng, nó phải là một cái nhịp sống nhanh hơn chứ!

CS Jun: Bây giờ Jun giải thích về câu chuyện tình yêu trong cuốn sách này trước đi! Nhân vật trong truyện này có tên là Cỏ May, sự ra đi của cô gái ấy có liên quan đến một người rất là thân của Jun cũng đã từng ra đi khổi cuộc đời của Jun đó là người mẹ của Jun. Bởi vì cái nỗi đau đó nên Jun đã viết nên cuốn sách này và tình yêu đó là tình yêu của ba mẹ Jun, cùng với một số câu chuyện mà Jun đã trải qua trong suốt thời gian từ nhỏ đến lớn. Cuốn sách là sự góp nhặt của nhiều câu chuyện.

MC Thùy Minh: Là bạn đấy nhưng lại phản ảnh một phần sâu lắng hơn mà có thể nhiều người không biết. Nhưng bây giờ, tôi muốn nói rõ hơn về chủ đề của chúng ta ngày hôm nay: Chủ đề “Hẹn hò qua mạng”. Nhưng chúng ta lại khởi đầu bằng một câu chuyện tình yêu của thế hệ trước đó. Bây giờ thì bạn nghĩ là FB trở thành 1 công cụ chủ yếu, khi người ta quen nhau, người ta nói chuyện với nhau rồi tất cả những công cụ liên quan đến điện thoại thông minh này… Nói chung là con người ta bây giờ không thể sống thiếu internet nữa. Liệu có còn tồn tại một kiểu tình yêu “Nếu như không thể nói nếu như” như thế này không?

CS Jun: Đúng như Thùy Minh nói là bây giờ đầy rẫy những phương tiện truyền thông quá ư là đỉnh cao đi mà con người không thể thoát khỏi nó, ngay cả Jun đi và tình yêu trên mạng, Jun nghĩ nó là tất yếu của cuộc sống. Bản thân Jun, ngày xưa, khi mà internet bắt đầu xâm chiếm thị trường VN đi, lúc đó nhà nhà vẫn chưa có máy vi tính nhưng mà các tiệm net bắt đầu xuất hiện rất là nhiều và tối nào Jun cũng len men qua cái tiệm nét hết trơn. Bởi vì trong lớp Jun có một cô bạn nữ rất là dễ thương. Mắc cười một cái là Jun không dám nói nên mới viết mail qua lại. Tối nào cũng viết một cái mail gửi cho bạn ấy (Cười cười)