Thời gian qua, nhà văn Tâm Phan là tên tuổi để lại nhiều ấn tượng trong lòng bạn đọc. Những tác phẩm của chị như “Hồi ký Tâm Phan”, “Sex và những thứ khác” và mới nhất là “Yêu như là sống” đều được công chúng đón nhận nồng nhiệt.

Ở Tâm Phan, người ta thấy một người phụ nữ sống hết mình và yêu hết mình, một bản năng sống rất “đàn bà”. Trong từng cuốn sách của mình, Tâm Phan thường đưa tới độc giả những thông điệp nhân văn qua mỗi câu chuyện hết sức đời thường. Thế nhưng với cách nhìn nhận vấn đề trong cuộc sống và tình yêu khá mới mẻ, hiện đại, Tâm Phan cũng tạo ra hàng loạt tranh cãi về quan điểm hôn nhân, tình yêu. 

20130711100806-tam1

 

Trở về Việt Nam trong dịp ra mắt cuốn sách “Yêu như là sống”, nữ tác giả đã có cuộc trò chuyện với MC Lê  Hoàng trong chương trình Chuyện Đêm Muộn với chủ đề “Phụ nữ Á Đông và chuyện phòng the”

MC Lê Hoàng: Với tư cách là một người phụ nữ Việt Nam và gốc Hà Nội, rất là Á Đông, rất là dịu dàng và lại có một cái may mắn là được đi nhiều. Chúng ta sẽ nói về vấn đề Tình dục của phụ nữ Á Đông. Thì thường ở Phương Tây, họ đánh giá như thế nào về phụ nữ Á Đông trong vấn đề tình dục?

NV Tâm Phan: Đối với họ, tình dục như là một cái điều riêng tư, tế nhị và không nên động chạm tới. Phụ nữ Á Đông thường khép kín và không cởi mở như phụ nữ Phương Tây. Phụ nữ Phương Tây thì coi vấn đề tình dục rất là thoáng. Bởi vì đơn thuần với phụ nữ Phương Tây, tình dục chỉ là một nhu cầu sinh lý thôi. Đối với họ, họ không có ý nghĩa về chữ “Trinh”. Chữ “Trinh” của phụ nữ Phương Tây nó lại hoàn toàn khác với phụ nữ Á Đông. Ở Phương Tây con gái 18 tuổi mà vẫn còn trinh thì thường là xấu hổ vì điều đó

MC Lê Hoàng: Theo Tâm Phan thấy, cái hay của bên phương Đông là gì và cái hay của bên phương Tây là gì?

NV Tâm Phan: Cái hay của phương Tây là cái sự bình đẳng giới. Phụ nữ, họ nghĩ rằng là họ có quyền được hưởng tình dục giống như nam giới. Họ cũng phải được sung sướng giống như nam giới. Trong khi là phụ nữ Á Đông nghĩ rắng, tình dục như là chuyện phải có trong quan hệ vợ chồng, tình dục là để gìn giữ gia đình.

MC Lê Hoàng: Tâm Phan hãy giải thích giùm, một ông Tây mà lấy một cô Á Đông thì bền vững hơn là một ông Á Đông lấy một cô vợ Tây?

NV Tâm Phan: Cái này thì cũng còn tùy! Phụ nữ Việt Nam mà lấy chồng Tây thì mỗi khi đổ vỡ lại đổ cho là khác biệt về văn hóa. Giống như Á Đông nói chung, họ không có cái sống thử để làm quen và thường là bị sốc sau hôn nhân. Sau khi cưới cảm thấy rằng là bị vỡ mộng. Cũng có thể là sau khi cưới mới biết ánh ta bị yếu sinh lý hoặc là không thể có con, hoặc là ở trong phòng the, anh ta không biết làm gì. Cho nên là có những sự thất vọng, đổ vỡ. Nhưng mà cái lúc đó đã muộn rồi, đã kết hôn rồi. Trong khi thường ở các cặp chồng Tây vợ Việt thì thường là họ đã quan hệ chung sống với nhau từ trước, sau đó mới hết hôn. Bởi vì phương Tây, họ luôn luôn tin vào cái việc phải chung sống với nhau để hiểu nhau xem là có thể chúng sống được với nhau hay không? Bởi vì các cặp vợ chồng, họ không đơn giản là chỉ có sex đâu. Nó còn là sự giúp đỡ trong gia đình,có trách nhiệm…