Khi đọc “Lòng ái quốc” của Yukio Mishima, Vi Thùy Linh đã khóc ròng ròng cái cảnh làm tình của anh sỹ quan hoàng gia cùng người vợ để bảo vệ lòng trung thành với Nhật Hoàng mà không muốn làm mất lòng những người bạn đang muốn nổi loạn chống lại Hoàng cung. Anh ấy chỉ có thể chọn cái chết và vợ anh đã đồng ý chết theo anh sau khi thu dọn mọi thứ. Họ chuẩn bị căn phòng lãng mạn và yêu nhau như chưa bao giờ được yêu như thế. Đối với tôi, một tình yêu chân chính không thể thiếu tình dục và tính dục trong nghệ thuật cũng là yếu tố không thể thiếu được.

Nhà thơ Vi Thùy Linh
Nhà thơ Vi Thùy Linh

Vi Thùy Linh sinh ngày 4-4-1980 tại Hà Nội, là một nhà thơ nữ của Việt Nam. Tuy là thế hệ nhà thơ trẻ nhưng Vi Thùy Linh đã nhanh chóng trở thành một “hiện tượng” trong nền thi ca Việt Nam đương đại. Vi Thùy Linh là nhà thơ Việt Nam đầu tiên được mời thực hiện một đêm thơ riêng tại Paris mang tên “Tình tự Hà Nội”. Cô cũng là nhà thơ đầu tiên thực hiện tour diễn Pháp – Châu Âu.

Trong thơ Vi Thùy Linh thường hay miêu tả người tình trong không gian xa cách, mà đã xa cách thì không chỉ là nhớ, cao hơn nỗi nhớ là thèm khát, một nỗi thèm khát chan chứa nhục cảm:

“Quỳ trong đêm, em cởi mình

Sao Anh không làm khô nước mắt em bằng đôi môi Anh”

(Nói với Anh)

hay:

Khỏa thân trong chăn

Thèm chồng.

Thèm có chồng ở bên.

Chỉ cần Anh gối lên đùi

Mình ôm lấy Anh ôm mình

Biết sự bình yên của mặt đất”

(Chân dung)

Để tìm hiểu hơn về một phần của tính dục trong nghệ thuật, chúng ta cùng nghe thêm chia sẻ của cô về điều này.