“Mùi hương đối với tôi là một thứ có hình, không phải vô hình. Khi một người sở hữu  một cái mùi nào đó thì cùng một lúc họ cũng đang truyền tải đi những thông điệp về hình ảnh hoặc là ngụ ý về hình ảnh mà gắn liền với họ. Mùi hương rõ ràng là một sự dẫn dụ có từng nốt, có từng cung bậc và có cả khoảng thời gian. Đỉnh cao của thời trang là mùi hương. Một người toàn vẹn nhất trong việc lựa chọn phong cách rồi, trang phục rồi thì phải là một bậc thầy về mùi mới có thể thực sự tới cái chữ dẫn dụ.”

Mùi hương – một thứ vô hình nhưng lại có giá trị khá to lớn đối với mỗi người, đặc biệt trong thời hiện đại ngày nay khi nước hoa trở nên phổ biến và đa dạng hơn bao giờ hết. Với một số người thì nước hoa trở thành một phụ kiện không thể thiếu và dường như nó không chỉ dừng lại ở giá trị vô hình nữa. Với khách mời của Chuyện đêm muộn kỳ này – NTK Chương Đặng thì có vẻ như mùi hương còn sống động như một thực thể sống.

ntk-chuong-dang

MC Trác Thúy Miêu: Cái mùi hương nào sẽ khiến anh bị ám ảnh nhất, sai khiến anh nhất, dẫn dắt anh đi nhất.

NTK Chương Đặng: Mới tháng trước đây, khi vừa đi ra khỏi nhà, tôi thấy một cái mùi dẫn dụ đến mức mà tôi đổi cả hướng đi để đi theo cái mùi đó một đoạn khá là xa.

MC Trác Thúy Miêu: Cái mùi đó từ đâu phát ra?

NTK Chương Đặng: Cái mùi đó phát ra từ một người phụ nữ tôi nghĩ rằng làm lao động tay chân. Và tôi phải thú thật là tôi bị dẫn dụ bởi cái mùi rất là lạ và có thể nói là rất rẻ tiền. Và mãi cho đến bây giờ, khi tôi đi qua các cửa hiệu nước hoa danh tiếng tôi vẫn không có được cái mùi nào mà thật sự ngay lập tức lam tôi thấy Ồ! Đây là mùi của sự phù hoa. Đó là mùi luôn dẫn dụ tôi.

MC Trác Thúy Miêu: Có người thích hoa lài thì mua mùi hoa lài. Có người thích hoa hồng thì mua mùi hoa hồng. Anh Chương có nghĩ như vậy chúng ta có đang hơi vô tình và thiếu ý thức đối với những người xung quanh không vì họ mới là người thụ hưởng chứ chúng ta không tự ngửi thấy mùi cơ thể được?

NTK Chương Đặng: Tôi cho là mỗi người xài một loại mùi hương yêu thích của người ta vì một lí do rất đặt biệt là cái mùi họ yêu thích đó là cái mùi mà mùi cơ thể của người ta có thể tác hợp để tạo ra hiệu ứng cho người thụ hưởng gián tiếp.

MC Trác Thúy Miêu: Đằng nào nước hoa nào mà chẳng thơm thì tại sao không ra trung tâm thương mại mua một chai nào thiết kế thật đẹp mà sao anh lại cứ phải cầu kì, yêu cầu người khác là một nhà mùi học như thế?

NTK Chương Đặng: (cười) Rất là có lý. Tôi cũng thích sự hào nhoáng của những chai đẹp. Đương nhiên những nhãn hiệu họ có sự đầu tư rất là bài bản, rất tốt cho một cái mùi ở một kỹ thuật cao, sự lưu hương cho đến sự phân tích về mùi ở các tầng khác nhau.

MC Trác Thúy Miêu: Nếu được chọn một hợp hương để làm đại diện cho mình thì anh sẽ chọn nó như thế nào?

NTK Chương Đặng: Tôi sẽ chọn nó dựa trên cảm xúc mà tôi có ngay tại thời điểm đó. Tôi là người không có gắn kết với một mùi hương.