Lần đầu tiên trên sóng truyền hình trong một chương trình talk show đêm khuya, nhà văn Nguyễn Thu Thủy chia sẻ xung quanh câu chuyện từ cuốn sách nhận được rất nhiều quan tâm của độc giả gần đây: “Gái già xì tin”. Như tác giả đã tự bạch trên blog cá nhân: “Bạn Bi năm nay 28 tuổi, đang sống cuộc sống của 1 GÁI GIÀ. Công việc của bạn là viết những kịch bản phim truyền hình mà ngày ngày dân tình vẫn không ngừng ném đá và chửi rủa í! Cuộc sống của bạn tự do nhưng bất an. Mọi người, nhất là bố mẹ bạn Bi từ lâu đã kêu la thảm thiết về việc bạn Bi cần có 1 tấm chồng. Cũng bõ công rỉ rả mưa dầm thấm lâu, dần dần, bạn Bi cũng tự thấy là cần phải kiếm 1 “tấm” thật. Nhưng, “thằng đó” vẫn nhởn nhơ ở đâu đó, bạn Bi chưa tìm ra ,cũng có khả năng không thể tìm ra”.

Gái già mà lại còn xì tin, nghe chừng có vẻ thật mâu thuẫn. Ấy thế, hình ảnh này dường như lại nhận được nhiều đồng cảm bởi trong một xã hội hiện đại, vai trò và hình ảnh của người phụ nữ đã khác ngày xưa. Liệu đây có phải là câu chuyện của chính tác giả hay không? “Gái già” nghe thì buồn cũ, nhưng “xì tin” thì lại đầy tính xu hướng, hấp dẫn.

Và để kết nối tìm hiểu về tác giả Nguyễn Thu Thủy, ở cuối bài này chương trình sẽ chia sẻ thông tin với các bạn nhé!

nha-van-nguyen-thu-thuy

MC Thùy Minh: Bạn thấy bạn xì tin nhất ở điểm nào?

NV Thu Thủy: Từ xì tin mình phiên âm ra và để trong đó cái dụng ý của mình là một phong cách trẻ, năng động, một con người tự tìm niềm vui và tự tìm hạnh phúc về cho mình.

MC Thùy Minh: Lứa tuổi người phụ nữ thế nào bị coi là già, là ế? Bạn đã bắt đầu câu chuyện ở 28 tuổi. Đấy có phải thời điểm bạn đã nghĩ về chuyện hình như là hơi già, hơi ế rồi không?

NV Thu Thủy: Thật ra mình bị lên dây cót báo động từ khi tốt nghiệp đại học. Các cụ luôn nhắc một câu là “trai 30 tuổi đương xoan mà gái 30 tuổi đã toan về già”. Ở thời điểm mình 28 tuổi, một buổi sáng tỉnh dậy mình đã bảo: “Ôi chết một đống tuổi ở trên đầu rồi!” và giật mình nhìn xung quanh bạn bè cùng lứa đã yên ổn đâu vào đấy rồi. Lúc đó mình có cảm giác hơi bất an và mình có nhu cầu trấn tĩnh bản thân và mình bảo: “Ô không mình cũng chưa già lắm đâu”. (cười)

nha-van-nguyen-thu-thuy-4

MC Thùy Minh: Có bao giờ bạn tự cắt nghĩa tại sao lúc 28 tuổi đó, mình lại không có ai bên cạnh không?

NV Thu Thủy: Khi mà Minh đặt câu hỏi mình có một chút hoang mang vì cũng rất nhiều lần mình tự hỏi mình và mình thấy là trong trong sự thành công của từng người có một cái là nghệ thuật nắm bắt cơ hội. Rất nhiều lần mình nghĩ là nếu mình nắm bắt một cách hợp lý thì có lẽ bây giờ mình cũng đã an ổn rồi.

MC Thùy Minh: Cái từ gái già nghe nó hơi buồn, nó cứ bàng bạc nhưng khi đặt cạnh chữ xì tin nó lại tạo nên một cái xu hướng.

NV Thu Thủy: Hạnh phúc hay cuộc sống của từng người như một cốc nước thì chỉ có người uống mới biết cái vị của nó như thế nào thôi. Rất là khó để đánh giá người khác theo tiêu chí của mình.

[…]

KẾT NỐI VỚI NHÀ VĂN NGUYỄN THU THỦY

Facebook: https://www.facebook.com/thuy.nguyen.7528610

Blog: http://nguoiduynhat83.wordpress.com

nha-van-nguyen-thu-thuy-2